General

รูเบิลดิจิทัลจะเข้ามาช่วยเหลือธุรกิจต่าง ๆ

Elvira Nabiullina.jpg

ธนาคารกลางแห่งสหพันธ์รัฐรัสเซียต้องการให้การเกิดขึ้นของดิจิทัลรูเบิลนั้นสามารถช่วยเหลือธุรกิจต่างๆจากการกำจัดสื่อกลางทางการเงิน (Financial Middlemen)

Elvira Nabiullina ประธานธนาคารกลางแห่งรัสเซียเผย แม้จะมีการคาดการณ์ว่ารูเบิลดิจิทัลแห่งสหพันธรัฐรัสเซียจะสามารถลดต้นทุนทางธุรกิจลงได้แล้ว แต่ความพิเศษของมันไม่ได้มีเพียงเท่านั้น เพราะการเกิดขึ้นของสกุลเงินดังกล่าวยังสามารถลดทอนกำไรจากผลประกอบการจากธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

Nabiullina ได้กล่าวในการประชุมของ Opora Russia ซึ่งเป็นองค์รเอกชน และธุรกิจขนาดเล็กไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า รูเบิลดิจิทัลอาจทำการหักลดผลกำไรต่าง ๆ ของธนาคารพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็นจากค่าคอมมิชชั่น หรือค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม

มากไปกว่านั้น เธอยังระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารกลางถือเป็นพัฒนาการที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในการสร้างบริการทางการเงินให้มีความคล่องตัวมากขึ้น

“นี่เป็นความเคลื่อนไหวที่เป็นไปอย่างธรรมชาติในการพัฒนาระบบด้านการเงิน: สื่อกลางทางการเงินจะต้องถูกลดภาระหน้าที่ทางเศรษฐกิจ และหันไปหารายได้จากการมีผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ ๆ แทนที่จะหาประโยชน์จากการผูกขาดทางการค้า และการขาดทางเลือก โดยเราเชื่อมั่นว่าธุรกิจทั้งขนาดกลาง และขนาดเล็กทั้งหลายควรได้รับผลประโยชน์จากสิ่งที่กล่าวไปข้างต้น”

ทางธนาคารยังได้เน้นย้ำถึงประโยชน์ของรูเบิลดิจิทัลมากหมายหลายประการ รวมไปถึงการชำระเงินที่ปลอดภัย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ประธานธนาคารกลางยังได้กล่าวเสริมว่า “ในตอนนี้เรากำลังทำการพิจารณาโมเดลหลายรูปแบบที่จะสามารถทำให้รูเบิลดิจิทัลยังคงดำเนินการต่อไปใน ซึ่งทางธนาคารกำลังจัดการกับการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าด้วยวิธีที่แตกต่างกันไป ระบบการชำระเงินเหล่านี้จะรวดเร็ว, เชื่อถือได้ และปลอดภัย ข้อดีต่าง ๆ เหล่านี้จะยังคงมีอยู่ในแผนการที่เราคิดค้นขึ้นมาทุกรูปแบบอย่างแน่นอน”

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Nabiullina กล่าวอ้างถึงการเปิดตัวรูเบิลดิจิทัลจะไม่ออกมาในรูปแบบเดียวกันกับเงินสดแน่นอน สังเกตุได้จากการที่ธนาคารแห่งสหพันธรัฐรัสเซียตัดสินใจเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยคำกล่าวของประธานธนาคารกลางนั้นเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ทางธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้ออกมาแถลงการณ์เปิดตัวแผนการ CBDC เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งตามข้อมูลของทางธนาคารได้ระบุว่ารูเบิลดิจิทัลอาจได้ถูกนำมาใช้ในเร็ววันนี้ในฐานะเงินอีกรูปแบบหนึ่งควบคู่ไปกับการใช้เงินสด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก