General

Jack Ma มองว่าสกุลเงินดิจิทัลจะสร้างนิยามใหม่แก่สกุลเงินหลัก

Jack Ma.jpg

Jack Ma ชายที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีนและเป็นผู้ก่อตั้ง Alibaba เว็บไซต์ขายส่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก เชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลจะสามารถสร้างนิยามใหม่ให้แก่สกุลเงินหลัก จะกลายมาเป็นหัวใจหลักของระบบการเงินแห่งโลกในอนาคต

ในการประชุม Bund Financial ครั้งที่สองของปี 2020 ซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มเจ้าหน้าที่กำกับดูแลอาวุโส และผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินของจีนอย่าง China Finance 40 forum ณ นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา แจ็คหม่า ชายที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ในฐานะประธานร่วมของ the United Nations Digital Cooperation High-level Group โดยเมื่อพูดถึงสกุลเงินดิจิทัล เขากล่าวว่า

"จงใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นตัวอย่าง ถ้าหากระบบการเงินที่โลกต้องการในอีก 30 ปีข้างหน้าถูกสร้างขึ้นด้วยวิสัยทัศน์ในอนาคต สกุลเงินดิจิทัลอาจเป็นแกนหลักที่สำคัญมาก"

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า

"ระบบสกุลเงินดิจิทัลไม่ได้เป็นเพียงแค่ปัญหาทางเทคนิคเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีแก้ปัญหาในอนาคตอีกด้วย สกุลเงินดิจิทัลอาจกำหนดเส้นทางใหม่ของสกุลเงินหลัก ถึงแม้ว่าฟังก์ชันหลักของเงินตราจะยังคงมีเหมือนเดิม แต่มันจะกำหนดนิยามใหม่ของสกุลเงินหลัก เช่นเดียวกับที่ Apple กำหนดเส้นทางใหมม่ของโทรศัพท์มือถือ ที่ไม่ได้เป็นเเค่แค่โทรศัพท์"

เทคโนโลยีจะช่วยให้วันพรุ่งดีขึ้น

แม้แจ็คหม่าจะเป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน แถมยังเป็นทั้งผู้ก่อตั้งรวมถึงอดีตประธานของ Alibaba ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม E-commerce ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน แต่กระนั้นเขาก็ยังมีความกระตือรือร้นในเรื่องการเงินอยู่ไม่น้อย เขาได้สร้าง Alipay หนึ่งในระบบการชำระเงินที่เก่าแก่ที่สุด และตอนนี้ก็ได้ขึ้นเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินที่ใหญ่ที่สุดในจีน ในฐานะผู้ดำเนินการ Alipay และบริษัทต่างๆในเครือของ Alibaba Group ทำให้ชื่อของ Ant Group สามารถที่จะมีมูลค่าของ IPO ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะระดมทุนได้ถึง 35 พันล้านดอลลาร์

แจ็คหม่านั้นเชื่อว่าทั้งโลกกำลังตั้งตารอระบบการเงินใหม่สำหรับอนาคต และเกณฑ์เดียวในการประเมินความสำเร็จของระบบการเงินตัวนี้นี้คือต้องครอบคลุม, เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีความยั่งยืน ซึ่งเบื้องหลังของมันนั้นมีเทคโนโลยีล้ำสมัยเป็นตัวขับเคลื่อน ไม่ว่าจะเป็น Big data, Cloud Computing หรือแม้แต่เทคโนโลยี Blockchain

แต่โลกของความเป็นจริงยังไม่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาเท่าไหร่นัก

ถึงนวัตกรรมทางการเงินเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก ๆ สำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ในความเป็นจริงนั้นพวกเราทั้งหมดกำลังเผชิญกับกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้ทาง PBoC หรือ ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเองยังพยายามห้ามไม่ให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ไม่เป็นทางการ ในการรับฟังความคิดเห็นของสาธารณชนตามแผนการที่จะแก้ไขกฎหมายการธนาคารที่ยังหลงเหลืออยู่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร