ข่าวธุรกิจ

หน่วยงานภาษีอินเดียเดินหน้าสืบสวนบริษัทคริปโตที่เลี่ยงภาษี

Dggi Nov 27.jpg

หน่วยงานภาษีอินเดียเดินหน้าสอบสวนบริษัทคริปโตที่คาดว่า มีการเลี่ยงภาษี

Directorate General of GST Intelligence หรือ DGGI หน่วยงานบังคับกฎหมายทางการเงินของประเทศอินเดียได้ออกมากล่าวว่า ทางหน่วยงานมีแนวคิดที่จะทำการตรวจสอบบริษัทคริปโตอย่างจริงจัง

หน่วยงานภาษีอินเดียเดินเกมสอบบริษัทคริปโต

โดยเจ้าหน้าที่ได้กล่าวว่า จะทำการค้นหาบริษัทที่มีแนวโน้มว่าจะหลีกเลี่ยงภาษีสินค้าและบริการหรือ GST ตามที่หน่วยงาน DGGI ได้เฝ้าติดตามเอาไว้

ตอนนี้บริษัทที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มีจำนวนมากขึ้นในประเทศอินเดีย ทำให้ทางหน่วยงาน DGGI เริ่มมองว่า บริษัทเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะทำการเลี่ยงภาษีมากขึ้น ซึ่งจากแหล่งข้อมูลของหน่วยงานนั้นได้มีการระบุว่า ผู้ให้บริการซื้อขายสินทรัพย์คริปโตประมาณครึ่งหนึ่งถูกตรวจพบว่า มีการเลี่ยงไม่จ่ายภาษีในส่วนของสินค้าและบริการ

3pybkxgtil0 2 1024x683.jpg

สอดคล้องกับข้อมูลที่เขียนว่า ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานได้ลงลึกสืบสวนสอบสวนบริษัทคริปโตประกอบไปด้วย Coinswitch Kuber, Coindcx, Buyucoin,และ Unocoin ซึ่งคาดว่าบริษัทเหล่านี้มีการเลี่ยงภาษีคิดเป็นมูลค่าประมาณ $9.4 ล้านด้วยกัน

หลายบริษัทได้รับผลกระทบ

การติดตามบริษัทคริปโตที่อาจมีการเลี่ยงภาษีนั้น ทำให้ทางบริษัท Wazirx บริษัทซื้อขายคริปโตชื่อดังก็ได้รับผลกระทบจากการสืบสวนสอบสวนตรงนี้ได้ ต่อมาทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐได้มีการเรียกให้ทางบริษัท Wazirx ดำเนินการเสียค่าปรับจากการเลี่ยงภาษี ดอกเบี้ยและเงินอื่น ๆ ตามาตรการบทลงโทษ

โดยอัตราการเก็บภาษีสินค้าและบริการนั้นอยู่ที่ประมาณ 18 % ซึ่งนั่นอาจทำให้บริษัทบางแห่งมีความพยายามที่จะเลี่ยงภาษี โดยช่องโหว่ในการเลี่ยงภาษีนั้น รายงานได้ระบุว่า มาจากการทำธุรกรรมที่มีความสลับซับซ้อนที่ทางหน่วยงานไม่อาจที่จะทำการตรวจสอบได้ และการทำแบบนี้ทำให้บริษัทสามารถงัดหลักฐานในการไม่เสียภาษีสินค้าและบริการได้

บริษัทที่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตหลายแห่งอาจต้องเจอบทลงโทษต่าง ๆ ตามมาอีกมาก ซึ่งไม่มีเพียงแค่ DGGI เท่านั้นที่จ้องเล่นงาน แต่ยังมีหน่วยงานเก็บภาษีทางอ้อมอย่าง CBIC เข้ามาร่วมวงครั้งนี้ด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Lookonchain รายงาน! พบวาฬจำนวนมาก เริ่มหันมาเข้าซื้อเหรียญจากโครงการ AI
นักวิเคราะห์ดังชี้! Bitcoin มีแนวโน้มเกิด Bullish divergence
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 10 T161250.327
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี