การลงทุน

รองผู้ว่าธนาคารอังกฤษเตือน วันหนึ่งคริปโตจะมีมูลค่าเหลือศูนย์

4 D55292 D Eebb 4 A42 987 F 4 C0965 C8432 D.jpeg

รองผู้ว่าธนาคารอังกฤษได้ออกมาเตือนนักลงทุนอีกครั้งว่า คริปโตสุดท้ายอาจไม่ได้ให้อะไรกับพวกเขาเลย

Sir Jon Cunliffe รองผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศอังกฤษได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเสถียรภาพทางการเงินภายในประเทศ และออกมาเตือนว่า ตอนนี้ราคาเหรียญคริปโตที่โลดแล่นอยู่ในตลาด ไม่ว่าจะเป็นเหรียญบิทคอยน์ก็ดีหรือเหรียญ ethereum ก็ดีนั้น สุดท้ายเหรียญเหล่านี้ก็จะมีมูลค่าเหลือศูนย์

รองผู้ว่าธนาคารอังกฤษเตือนนักลงทุน

โดยรองผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศอังกฤษได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับทิศทางราคาคริปโตเอาไว้กับทางสำนักข่าว BBC ซึ่งเขาเองก็ยอมรับว่า ตอนนี้อุตสาหกรรมคริปโตมีการเติบโตมากขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เขาเองก็ได้ตั้งข้อสังเกตว่า หากปล่อยให้คริปโตเติบโตแบบนี้ต่อไป มันอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมา โดยที่ทางธนาคารจำต้องทำการร่างกฎหมายเพื่อควบคุมความเสี่ยงที่เกิดขึ้น

Nhrm1u4gd a 5 1024x628.jpg

การเติบโตของตลาดคริปโตนั้น เขามองว่าอาจเป็นภัยอันตรายต่อระบบการเงินต่อให้ประชากรประมาณ 0.1 % ในประเทศยังคงใช้ประโยชน์จากเหรียญคริปโตก็ตาม ตอนนี้มีการประเมินว่า ประชากรของสหราชอาณาจักรมีการถือครองเหรียญคริปโตอยู่ราว ๆ 2.3 ล้านคนด้วยกัน

ชี้ยิ่งราคาคริปโตถูก ยิ่งเสี่ยงมากขึ้น

นอกจากนั้นแล้วทางรองผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศอังกฤษได้แสดงความวิตกกังวลการที่ผู้จัดการกองทุนหลายคนเริ่มเข้าไปมีส่วนร่วมในการลงทุนในคริปโต โดยที่พวกเขาส่วนใหญ่ต่างก็กระจายความเสี่ยงเอาไว้ในพอร์ตการลงทุน

เช่นกันทางรองผู้ว่าได้เตือนว่า หากเหรียญคริปโตยิ่งมีราคาถูกลง มันก็ยิ่งชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงมากเท่านั้น ซึ่งในทางทฤษฎีหรือปฏิบัตินั้น มันมีความเป็นไปได้สูงที่มูลค่าคริปโตจะลดลงเหลือศูนย์

ไม่เพียงแค่เขาจะวิตกกังวลเกี่ยวกับระบบการเงินเท่านั้น แต่เขายังมองภาพรวมของตลาดทุนหลายแห่ง และผลกระทบที่เกิดจากผู้เล่นในตลาดทุนที่อาจเริ่มมีท่าทีเปลี่ยนไป ซึ่งนี่ไม่ใช่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ออกมาเตือนเรื่องนี้ โดยเขาได้เรียกร้องให้มีการร่างกฎหมายรับมือเรื่องนี้ให้ได้อย่างทันท่วงที

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง