General

ไม่น่าเชื่อ! ราคาโทเค็นของ DeFi เหรียญหนึ่งพุ่ง 35,000% ใน 1 สัปดาห์

Photo 1518458028785 8fbcd101ebb9.jpg

โปรโตคอล Yearn Finance ของ DeFi ที่ผู้สร้างให้สัมภาษณ์ว่าไม่ได้มุ่งให้มันมีมูลค่า กลับทำผลตอบแทนสูงอย่างน่าตกใจ

อุตสาหกรรม DeFi กำลังมาแรง เหรียญของ DeFi ต่างราคาเพิ่มมหาศาลหากใครได้ลงทุนเอาไว้คงกอบโกยผลกำไรไปไม่น้อย

เหรียญ DeFi ที่มีราคาเพิ่มสูงนอกจาก Compound แล้วยังมีเหรียญ Yearn Finance (YFI) ด้วยซึ่งมีราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง 35,000 เปอร์เซ็นต์ใน 7 วันที่ผ่านมา ในตอนนี้เหรียญดังกล่าวมีราคาซื้อขายมากกว่า $3,091

อุตสาหกรรม DeFi เติบโตขึ้นรวดเร็วมาก มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โทเค็น YFI ซึ่งเป็นหนึ่งในโทเค็นของ DeFi ก็เป็นเหรียญที่เพิ่งถูกปล่อยออกมาแต่ทำกำไรได้สูงมากแต่สิ่งที่น่าตลกกว่านั้นคือดูเหมือนผู้สร้างโปรเจคเหรียญนี้ไม่ได้ตั้งใจให้มันมีมูลค่าทางการเงิน

ไม่ได้คาดหวังให้มีมูลค่าทางการเงิน

ประมาณวันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมามีประกาศจาก Yearn Finance (YFI) ว่าเหรียญถูกปล่อยออกมาบนแพลตฟอร์มแล้ว ซึ่งจากประกาศเผยว่าแพลตฟอร์ม YFI มีสินทรัพย์อยู่ภายใต้การจัดการมูลค่าประมาณ 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีอัตราผลตอบแทน APY อยู่ที่ประมาณ 10.58% ตั้งแต่ที่เปิดตัวออกมา

ประกาศดังกล่าวได้มีการพูดถึงผลิตภัณฑ์ที่จะเปิดตัวออกมาด้วยข้อความทำนองว่าไม่ได้ตั้งใจให้มันมีมูลค่าใดๆและไม่ได้จะเอาเหรียญขึ้นบนแพลตฟอร์ม Uniswap ด้วย พร้อมทั้งประกาศบอกว่าไม่ได้จะนำเหรียญออกขายและ Supply ของเหรียญยังเท่ากับศูนย์

“เราเกือบจะล้มเลิกโปรโตคอลนี้แล้วล่ะ (เพราะขี้เกียจซะส่วนใหญ่แล้วก็ไม่อยากทำมันด้วย) แต่ก็ได้ปล่อยเหรียญ YFI ออกมาแล้ว เป็นโทเค็นไร้มูลค่า Supply เท่ากับศูนย์ ขอย้ำอีกรอบ มูลค่าทางการเงินของมันเท่ากับ 0 ไม่มีการขุดก่อน ไม่มีการเปิดขาย คุณไม่สามารถซื้อมันได้เหมือนกันและไม่เอาขึ้นแพลตฟอร์ม Uniswap ด้วย ไม่มีการประมูล ไม่มีอะไรทั้งสิ้น”

แต่ความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น

เหรียญ YFI ราคาขึ้น 35,000% ในหนึ่งสัปดาห์

โทเค็นดังกล่าวถูกนำขึ้นไปบนแพลตฟอร์ม Uniswap บริษัทเผยว่าเหรียญอัตราผลตอบแทนถึง 35,000% ในช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น ตอนนี้มีราคาอยู่ที่ประมาณ $3,091 จากข้อมูลของ CoinMarketCap

มูลค่าที่ถูกล็อคไว้กับพูลอยู่ที่ประมาณ 371.94 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากข้อมูลของ DeBank กล่าวได้ว่าสภาพคล่องของโปรโตคอลนั้นเพิ่มขึ้นประมาณ 4,600% ในเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์เลยด้วยซ้ำ

โทเค็นใน DeFi ราคาพุ่งเช่นนี้บ่งบอกได้ว่าอุตสาหกรรม DeFi เติบโตขึ้นมาก มีมูลค่าสินทรัพย์ที่อยู่บนแพลตฟอร์มให้กู้ยืมเงินนั้นมากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว จากข้อมูลของ DeFi Pulse เหรียญที่อยู่ในอันดับท็อปสุดหนีไม่พ้น Maker ตามมาด้วย Aav ที่แซงนำ Compound ขึ้นมา

ส่วน Yearn Finance เป็นโปรโตคอลให้กู้ยืมที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 6 แล้ว แซงหน้าโปรโตคอล Balancer ด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
เปิดลิสต์ '4 เหรียญ' ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 7 ธ.ค. 66
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น