General

ความเสี่ยงของ Smart Contract ใน DeFi

Photo 1517430816045 Df4b7de11d1d.jpg

แม้ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum หนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมได้ออกมาเตือนถึงอันตรายที่ผู้คนอาจมองข้ามจากความเสี่ยงในการใช้งานสัญญาอัจฉริยะแล้วก็ตาม แต่ทว่าหลายภาคธุรกิจก็ยังสร้างความผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เรามาเรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้นกันดีกว่า

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้คนที่สนใจบริการทางการเงินรูปแบบ DeFi นั้นกำลังสร้างหายนะ และหนึ่งในปัญาเหล่านั้นก็คือการมี Protocol ที่ไม่ได้รับการตรวจสอบจำนวนมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งนั่นกำลังทำให้บางธุรกิจล้มไม่เป็นท่า

Yam Finance เผชิญหายนะจากการประเมินความเสี่ยงต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

แม้ว่าบริการทางการเงินในรูปแบบ DeFi จะเป็นที่น่าสนใจในตลาดเเละสามารถดึงดูดเงินดิจิทัลเข้าสู่อุตสาหกรรมได้ตั้งแต่หลักล้านจนถึงหลักพันล้านดอลลาร์สหรัฐก็ตาม แต่ทว่าก็กลับยังมีการค้นพบว่า Protocol บางตัวนั้นมีปัญหาที่เกี่ยวกับ Smart Contract

เมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนถึงปัญหาที่เกี่ยวกับ Bug ของ Smart Contact เหล่านี้ ก็ทำให้เราพบว่า Bug ที่เกิดขึ้นนั้นกำลังแสดงถึงช่องโหว่ใน Protocol และความผิดพลาดดังกล่าวนี่เองที่มีส่วนทำให้โปรเจค DeFi ของบริษัท Yam Finance ล้มไม่เป็นท่าเมื่อเดือนที่แล้ว โดยโปรเจคนั้นพังทลายหายไปกับตาภายในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมงหลังจากการเปิดตัว ซึ่งสาเหตุก็คือ ทางบริษัทเจอกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับ Rebasing Mechanism และปัญหานั้นไม่ได้ถูกแก้อย่างทันท่วงที

Yam Finance เป็นหนึ่งใน Protocol ที่แสดงให้เห็นถึงปัญหาที่เกี่ยวกับการขาดความระมัดระวังในธุรกิจ DeFi รวมไปถึงการประเมินความเสี่ยงของสัญญาอัจฉริยะต่ำกว่าที่มันควรจะเป็น

หากย้อนไปยังจุดเริ่มต้นของโปรเจคนี้นั้น Yam Finance ถือเป็นโปรเจคแรกที่เปิดตัวโดยมี Liquidity Pool สูงที่สุดเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ดึงดูด Farmer จำนวนมากให้เข้าสู่โปรเจค แม้ว่าทีมงานจะอธิบายตั้งแต่ต้นแล้วว่า Yam Finance เป็นเพียงโปรเจคทดลองเท่านั้นก็ตาม และหลังจากนั้นไม่กี่วัน ราคาของโทเคน YAM ก็ลดลงจาก 167 ดอลลาร์สหรัฐเหลือน้อยกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐ

เนื่องจากมูลค่าของ YAM ลดต่ำลงจนเหมือนเเทบจะไม่มีมูลค่า ทำให้เหล่า Farmer จำนวนมากที่เข้ามาลงทุนสูญเสียเงินอันเนื่องจากการพังทลายของโปรเจคนี้และนี่ก็คือผลจากการที่ในปัจจุบันทิศทางของตลาดกำลังให้ความสนใจในธุรกิจ DeFi อย่างมาก แต่ผู้คนจำนวนมากไม่ได้ใช้ความระมัดระวังก่อนที่จะลงทุนในแต่ละโปรเจคนั่นเอง

การดำเนินงานของ Cream Finance Staking หยุดชั่วคราว

DeFi Protocol อย่าง Cream Finance เพิ่งพบเจอกับข้อผิดพลาดใน Smart contract ไปหมาด ๆ ซึ่งส่งผลให้กลไกของการ Staking ได้หยุดทำงานลง โดยมูลค่าของโทเคนของบริษัท Cream Finance นั้นผันผวนมาก โดยจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มูลค่าโทเคนลดลงถึง 25 % ภายใน 24 และท้ายที่สุดโทเคนก็มีมูลค่าลดลง 67.8 % ในเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์

ทีมงาน Cream Finance อธิบายถึงปัญหาทางเทคนิคที่ Protocol กำลังเผชิญอยู่โดยกล่าวว่า

"crCREAM Staking ได้หยุดให้บริการเพื่อการบำรุงรักษาเนื่องจากข้อผิดพลาดในการป้อนข้อมูล ส่วน CREAM Rewards ที่ได้รับสะสมมาจนถึงปัจจุบันจะได้รับการบันทึกและจะแจกจ่ายภายในวันนั้น Staked $crCREAM และ $CREAM Reward โทเคน จะปลอดภัย"

Cream Finance กำลังเผชิญกับช่องโหว่ของ Smart contact ตามที่ทีมงานได้อธิบายไว้ว่ามี Bug ของ Smart Contact ที่พบใน Protocol และทีมงานยังกล่าวเพิ่มเติมว่ามี “0” ในสัญญาการจัดจำหน่ายซึ่งทำให้เกิดปัญหา แต่ยังโชคดีที่ทีมสามารถหยุด Pool จากการย้ายข้อมูลได้ และ Reward ของโทเคนทั้งหมดยังปลอดภัย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง