Blockchain

3 ยักษ์ใหญ่ด้าน Blockchain รวมพลังสร้างระบบ DeFi สุดเทพ

Photo 1586034679970 Cb7b5fc4928a.jpg

ให้เงินทำงานแทนเรา! อยากมีรายได้แบบไม่ต้องเหนื่อยมากต้องดู อีกก้าวของการนำเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตมาพัฒนาเพื่อสร้างรายได้แบบ Passive income

การประชุม Unitize Conference เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศครั้งพิเศษ โดยบ่งบอกถึงแผนความร่วมมืออย่างเป็นทางการจาก 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี นั่นก็คือ Cosmos, Polkadot และ Terra โดยทั้ง 3 องค์กรสุดล้ำนี้ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ DeFi Savings โฉมใหม่ ที่เรียกว่า “Anchor”  ซึ่งมุ่งหวังจะเสนออัตราดอกเบี้ยที่น่าเชื่อถือสำหรับการฝากสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีมูลค่าคงที่อย่าง Stablecoins

บริษัทผู้ร่วมก่อตั้ง Anchor ได้วางแผนที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์มนี้อย่างเร่งด่วนที่สุด พูดง่ายๆว่าจะเป็นการลัดคิวผลิตภัณท์ชนิดนี้แทนที่ Blockchain ในความรับผิดชอบตัวอื่นๆเลยก็ว่าได้ โดยคาดการณ์ว่าในช่วงปลายไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เราน่าจะได้เห็น DeFi Savings ตัวดังกล่าวเริ่มโลดแล่นบนโลกแห่งความจริงและจะขยายไปสู่การทำ Proof of stake (PoS) ด้วยระบบ Blockchains ในอนาคต

DeFi ในปัจจุบัน ยังห่างไกลกับภาคครัวเรือน

Do Kwon ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Terra ได้อธิบายในคำแถลงการณ์ว่า

“ในขณะที่ผลิตภัณฑ์หลักประเภท DeFi เช่น Maker และ Compound ได้ทำการปฏิวัติโลกใบนี้เพื่อสร้างโลกการเงินไร้ตัวกลางอย่างเต็มรูปแบบในตลาดการเงินของสกุลเงิน Crypto แต่ปัญหาความผันผวนของอัตราดอกเบี้ยทำให้ผลิตภัณฑ์ข้างต้นยังไม่เหมาะสมที่จะใช้สำหรับการฝากออมทรัพย์ในภาคครัวเรือน เพราะฉะนั้นแล้วหาเราหวังจะนำระบบ DeFi มาใช้ให้เกิดผลดีอย่างแท้จริง ต้องอาศัยการสร้างบัญชีเงินฝากที่มีการกระจายอำนาจอย่างเต็มที่และมี Annual Percentage Rate (APR) ที่สามารถเชื่อถือได้”
Do Kwon Terra 1024x1024.jpeg
Do Kwon, ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Terra

สัญญาอันชาญฉลาดของ Anchor ทำให้พวกเขาได้รับการฝากเงินดิจิทัลประเภท Stablecoins จากนั้นจึงนำส่วนหนึ่งในนั้นไปใช้สำหรับวางเป็นเงินค้ำประกันในการตรวจสอบด้านธุรกรรมสำหรับการทำ Proof of Stake ของ Blockchains โดยที่ผู้ฝากเงินก็จะได้รับPassive Income จากผลของการตรวจสอบธุรกรรมนี้นั่นเอง

การกำกับดูแลเบื้องต้นสำหรับแพลตฟอร์มนี้จะมาจาก Interchain Asset Association (IAA) ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า Zaki Manian จากบริษัท Cosmos, Jack Platts จากบริษัท Web3 Foundation และ Do Kwon จากบริษัท Terraform Labs เป็นผู้อยู่ในองค์กรดังกล่าวด้วย

ยุคที่ Blockchain กำลังไปข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด

การประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญนี้ ไม่ใช่เพียงจุดเปลี่ยนเดียวของวงการเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต หากแต่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน Cointelegraph ได้รายงานเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างโครงการ Gitcoin และ Polkadot ที่จะช่วยเหล่านักพัฒนาแพลตฟอร์ม Blockchain ในการทำงานร่วมกัน โดยจะช่วยค้นหาการสนับสนุนและแหล่งเงินทุน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นชั้นนี้ ในการพัฒนาความคิดที่ขาดผู้ผลักดันให้มันมีโอกาสเป็นจริงขึ้นมาได้

นอกจากนี้โปรโตคอล DeFi ของ Kava เองก็ได้เปิดตัวเครือข่าย Cosmos (ATOM) เมื่อไม่นานมานี้พร้อมการสนับสนุนหลักประกันสำหรับ Binance Coin (BNB) อีกด้วย

นี่แหละครับหลายๆคนถึงได้กล่าวเอาไว้ว่า 2020 คือยุคแห่งการพัฒนาทางเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Lookonchain รายงาน! พบวาฬจำนวนมาก เริ่มหันมาเข้าซื้อเหรียญจากโครงการ AI
นักวิเคราะห์ดังชี้! Bitcoin มีแนวโน้มเกิด Bullish divergence
นักวิเคราะห์ชื่อดัง ชี้! Bitcoin เริ่มส่งสัญญาณขาขึ้นอีกครั้ง
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 10 T161250.327