Blockchain

จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อยักษ์ใหญ่ด้านเครือข่าย หันมาลุย Blockchain

Blockchain Technology.jpg

บริษัท DecentraNet ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับ ThreeFold ประสานงานโปรเจ็ค Blockchain จับมือกับเครือข่าย P2P ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

บริษัทด้านการลงทุนและการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ Blockchain Technology อย่าง DecentraNet ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับ ThreeFold ซึ่งเป็นเครือข่าย Peer-to-Peer (P2P) ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งบริษัทแห่งนี้สามารถสนับสนุนพื้นที่จัดเก็บไว้รองรับข้อมูลได้มากกว่า 80,000,000 Gigabytes จากความจุทั้งหมดของเครือข่าย ประกอบไปด้วยซีพียูมากกว่า 20,000 Cores และยังมี 600 Nodes กระจายอยู่ภายใน 21 ประเทศทั่วโลก

การร่วมมือกันครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ภารกิจของของบริษัท DecentraNet  คือการเร่งการเปลี่ยนแปลงของโลกไปสู่อนาคตที่มีการกระจายอำนาจมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองทำให้ Matt McKibbin ผู้ก่อตั้ง DecentraNet ได้พิจารณาว่าเห็นว่า ThreeFold สามารถเข้ามาเป็นหุ้นส่วนที่สมบูรณ์ที่การก้าวเดินไปสู้เป้าหมายเป้านี้ ซึ่งพวกเขาจะสามารถช่วยกันทำให้ Blockchain และโครงการด้านเทคโนโลยีอื่นๆ มีความเป็นอิสระอย่างแท้จริง สามารถใช้ความเป็นเจ้าของข้อมูลจริงและเป็นส่วนหนึ่งของอินเทอร์เน็ตที่ยั่งยืนในอนาคต

Matt Mc Kibbin 1024x576.jpg
Matt McKibbin ผู้ก่อตั้ง DecentraNet

พลังในมือของ ThreeFold สามารถทำให้ทั้งโลกเข้าใกล้เป้าประสงค์นี้ได้

ThreeFold เองก็มีเป้าหมายไม่ต่างจาก DecentraNet มากนัก โดยได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะเสริมสร้างความเท่าเทียม มีความเป็นอิสระและความยั่งยืนเพื่อก้าวทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและสร้างระบบนิเวศที่ทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น

ด้วยการเป็นผู้จัดเก็บข้อมูลที่สำคัญ จำนวนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ในมือและปริมาณของเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วโลกรวมถึงความร่วมมือของบริษัทยักษ์ใหญ่ อย่างเช่น Hewlett Packard (HP) และ Stellar (OpenSource Platform สำหรับระบบการเงิน) ทำให้ ThreeFoldก็กำลังวางแผนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวน 4 ชั้นจากทั้งหมดเจ็ดชั้น (OSI Model) หากทำสำเร็จจะส่งผลให้เกิดระบบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ยืดหยุ่นขึ้นและยั่งยืนมากขึ้น แถมยังมีราคาที่เหมาะสมและสามารถใช้ระบบ Peer-to-Peer

Kristof De Spiegeleer ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ ThreeFold บอกว่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 เขาได้สร้างอินเทอร์เน็ตแบบ Peer-to-Peer เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมเว็บไซต์ระดับโลกที่สามารถกระจายอำนาจได้อย่างแท้จริง

Kristof De Spiegeleer 768x1024.jpg
Kristof De Spiegeleer ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ ThreeFold
“ในปัจจุบันมีบริษัทไม่ถึง 20 แห่งในโลกเท่านั้นที่ได้ครอบครองพื้นที่การใช้งานบนอินเทอร์เน็ตไปมากถึง 80% ของความจุทั้งหมด แถมข้อมูลต่างๆยังคงถูกจัดเก็บอยู่ในศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ กลายเป็นว่าทุกวันนี้เรานั้นไม่ได้เป็นเจ้าของข้อมูลของเราหรือแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ของเราอย่างแท้จริง แม้การเติบโตของกระเเสไฟฟ้าในโลกมีมากถึง 5 ถึง 10% และจะเติบโตขึ้นอีกในปีถัดๆไปแล้วก็ตาม แต่การขับเคลื่อนด้านกระจายอำนาจยังไปไม่ถึงไหน”

ในวันข้างหน้า อินเทอร์เน็ตจะเปลี่ยนไป

Matt McKibbin ผู้ก่อตั้ง DecentraNet กล่าวถึงแนวโน้มของการพัฒนาอินเทอร์เน็ตไว้ว่า

“อินเทอร์เน็ตในยุคถัดไปจำเป็นจะต้องมีความเป็นประชาธิปไตย มีความเป็นกลางและปลอดภัย เพื่อสามารถให้อิสระแก่ผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมด”
“ทุกคนจะมีอิสระในระบบดิจิทัลและเป็นเจ้าของข้อมูลต่างๆเหมือนกับที่พวกเขามีประสบการณ์ทางกายภาพเลยก็ว่าได้”
“ส่วนในด้านของ Bitcoin และ Blockchain Network อื่นๆ ส่วนใหญ่ใช้ Nodes ของ DecentraNet และจัดเก็บข้อมูลของพวกเขาในศูนย์เก็บข้อมูลบน Cloud ส่วนกลางจาก บริษัท เช่น AWS, Google และ Microsoft ในการมีเครือข่ายการกระจายอำนาจอย่างแท้จริง โหนดและโครงสร้างพื้นฐานจำเป็นต้องเป็นเจ้าของโดยผู้ใช้ไม่ใช่องค์กรขนาดใหญ่ ทริปเปิ้ลนำสิ่งนี้ไปปฏิบัติใช้กับเครือข่ายการกระจายอำนาจที่ใหญ่ที่สุดในโลก”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 เหรียญ' ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 7 ธ.ค. 66
จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น