Blockchain

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

1mwbwtaejia.jpg

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทเหมืองขุดเพชรระดับโลกได้เข้ามาคลุกคลีกับเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่าง Blockchain ย้อนกลับไปในช่วงปี 2018 De Beers ได้เคยทดลองนำแพลตฟอร์มนำร่องที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาทำหน้าที่ติดตาม, บันทึก และจัดการกับเหมือง รวมไปถึงกระบวนการการผลิต และขั้นตอนการจัดจำหน่ายเพชรจากทั่วโลกมาแล้ว จนกระทั่งล่าสุด ในปี 2022 จึงได้เริ่มเปิดตัวแพลตฟอร์ม Tracr ให้กับผู้ประกอบการรายอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมเหมืองขุดเพชรอย่างเป็นทางการ โดยปัจจุบัน De Beers ได้ดำเนินการประสานงานร่วมกับระบบปฏิบัติการทั่วโลก และคาดการณ์ว่าโรงงานผลิตเพชรในเครือกว่า 25% ได้ตบเท้าลงทะเบียนบน Tracr กันไปเป็นที่เรียบร้อย เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทก่อนที่การจัดประมูลเพชรครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี 2022 จะถูกจัดขึ้นในเร็ว ๆ นี้

De Beers ใช้ Blockchain การันตีเพชรให้ลูกค้า

แน่นอนว่าการที่ De Beers ใช้ Blockchain มาขับเคลื่อนแพลตฟอร์ม Tracr ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้น ก็เพื่อที่จะนำมาใช้อำนวยความสะดวกให้กับเหล่าผู้ผลิต และบรรดาผู้ค้ารายย่อยในอุตสาหกรรม ให้สามารถเข้าถึงแหล่งที่มาของเพชรได้ด้วยระบบป้องกันความปลอดภัยอย่างหนาแน่น ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงผู้บริโภคเท่านั้นที่จะได้รับสิทธิประโยชน์มากมายจากการเข้าใช้งานแพลตฟอร์มดังกล่าว แต่ยังรวมไปถึงทางฝั่งของ Sightholders หรือ บริษัทผู้ได้รับอนุญาตให้จัดงานประมูลเพชรดิบยังจะได้รับผลประโยชน์จากการบันทึกข้อมูลของเพชร เพื่อเป็นเครื่องหมายยืนยันให้กับผู้ค้ารายย่อยถึงแหล่งที่มา และต้นกำเนิดของเพชรแต่ละเม็ดด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ผู้ใช้งานแต่ละรายยังสามารถอนุมัติการทำงาน และการเข้าถึงข้อมูลของผลิตภัณฑ์ได้ด้วยตนเองได้อีกด้วย

Debeerstracr.png
กระบวนการการติดตามแหล่งที่มาของเพชรด้วย Tracr

นอกจากนี้ ทาง De Beers ยังได้เพิ่มปรับขนาดของ Tracr ให้มีขนาดใหญ่มากพอที่จะรองรับผู้ใช้งานได้ในยามที่ตลาดมีความต้องการในการผลิตที่สูง โดยทางแพลตฟอร์มสามารถรองรับการลงทะเบียนเพชรจำนวน 1 ล้านเม็ดจากผู้ใช้งานได้ภายในระยะเวลาเพียง 1 อาทิตย์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการพัฒนาดังกล่าวจะเต็มไปด้วยข้อดี แต่ทว่า การอัปเกรดแอปพลิเคชันให้กลายเป็นแพลตฟอร์มแบบ Centralized กลับถูกผู้ใช้งานหลายรายออกมาวิจารณ์ถึงความยากลำบากในการใช้งานบนแพลตฟอร์มที่มีข้อมูลจำนวนมาก จนก่อให้เกิดปัญหาคอขวด (Bottleneck) หรือ กระบวนการทำงานที่ทำให้เกิดความล่าช้าในการสร้างผลผลิตในขั้นต่อไปนั่นเอง

Tracr ปลอดภัยจริงหรือ?

ความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบปฏิบัติการในอุตสาหกรรมเพชร ซึ่งแน่นอนว่า Tracr ก็ได้คำนึงถึงปัญหาในด้านนี้ และได้สร้างฟังก์ชันรักษาความปลอดภัยที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าการทำธุรกรรมในแต่ละครั้งบนแพลตฟอร์มจะไม่สามารถถูกแซกแซงอย่างแน่นอน พร้อมกันนี้ทางระบบยังจะช่วยขจัดภัยคุกคามจากการปลอมแปลงข้อมูลของเพชรออกไป ด้วยการนำห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain) เข้ามาจัดการกับระบบปฏิบัติการอีกด้วย จึงทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้งาน Tracr ได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

ทำไม De Beers ใช้ Blockchain ปฏิวัติอุตสาหกรรมเพชร?

อ้างอิงจากผลการรายงานขององค์กร Antwerp World Diamond Centre (AWDC) และ Brain & Company ฉบับล่าสุดในปี 2021 ที่ชี้ให้เห็นว่า ตลาดเพชรควรให้ความสำคัญกับความยั่งยืน และความนิยมของผู้บริโภคในสังคมให้มากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคในตลาดนั้นเริ่มหันมาตระหนักถึงประเด็นด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการขจัดอุปสรรคที่เกิดขึ้นในห่วงโซ่อุปทาน เช่นเดียวกันกับการลดปริมาณ Carbon Footpirnt ในการสร้างเหมืองขุดเพชรอีกด้วย ดังนั้น De Beers จึงเล็งเห็นถึงโอกาสสำคัญในการนำเทคโนโลยีเกิดใหม่เข้ามาช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค และยกระดับอุตสาหกรรมตามความต้องการของลูกค้าให้ได้นั่นเอง

ทางด้าน Bruce Cleaver ซีอีโอแห่งบริษัท De Beers Group กล่าวถึงการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Tracr คาดหวังที่จะได้เห็นเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วยสร้างความมั่นใจในการยืนยันข้อมูลของเพชร และช่วยกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านเทคโนโลยีที่จะยกระดับมาตรฐาน และเพิ่มศักยภาพการให้บริการแก่ผู้บริโภคให้กับอุตสาหกรรมเหล่านี้ได้นั่นเอง

บอตสวานาเล็งนำ Tracr เข้ามาพัฒนาประเทศ

Ab8e1f00 A86f 48ba 9d85 F8c046fefbcb.jpeg
Lefoko Moagi รัฐมนตรีประจำกระทรวงแร่ธาตุ และพลังงานแห่งบอตสวานา

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลจาก AWDC และ Bain ยังได้ระบุว่าประเทศแอฟริกาใต้ได้กลายเป็นเพียงประเทศเดียวที่มีปริมาณการผลิตเพชรดิบเพิ่มมากขึ้นในปี 2020 ซึ่งทางฝั่งของสาธารณรัฐบอตสวานา, สาธารณรัฐแองโกลา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกกลับมีปริมาณการผลิตที่ลดลง ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ Lefoko Moagi รัฐมนตรีประจำกระทรวงแร่ธาตุ และพลังงานแห่งบอตสวานาเชื่อมั่นว่าแพลตฟอร์ม Tracr จะสามารถเข้ามาช่วยกอบกู้อุตสาหกรรมเพชรภายในประเทศ พร้อมกับขจัดความไม่แน่นอนของสภาพเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการพิษร้ายของการแพร่ระบาดโรค COVID-19 ได้นั่นเอง

“ความมั่นใจถึงแหล่งกำเนิดของเพชรนั้นเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และพวกเราก็คาดหวังว่าจะได้เห็นการเปิดตัวโปรแกรมชิ้นใหม่ชิ้นนี้ที่จะช่วยสร้างผลประโยชน์ให้กับอุตสาหกรรมเพชร และเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคได้มากขึ้น”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน