General

หยวนดิจิทัลจีนพร้อมใช้งานแล้วหลังมีการทดสอบใช้กับระบบบัตรเครดิต

Pbo C2.jpg

ธนาคารกลางของจีนได้ทดสอบกับระบบการชำระเงินบัตรเครดิต ประกาศจาก PBOC เผย DCEP พัฒนาด้านเทคนิคครบทุกด้าน

รายงานความคืบหน้าของ DCEP หรือหยวนดิจิทัลของจีนในขณะนี้มีเผยธนาคารกลาง PBOC ของจีนกำลังทดสอบการใช้งาน DCEP กับระบบการชำระเงินคืนบัตรเครดิต คาดว่าจะยิ่งดึงฐานผู้ใช้งาน DCEP มากกว่าเดิม

ธนาคารกลางจีนทดสอบ DCEP กับระบบบัตรเครดิต

เงินหยวนดิจิทัลของจีนยังคงมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง คาดว่าน่าจะเปิดตัวออกมาให้ประชาชนจีนใช้ทั่วไปอีกไม่นานแล้ว ประมาณวันจันทร์ที่ผ่านมาประเทศจีนได้ประกาศเพิ่มเขตทดสอบการค้าเสรี (FTZ) เข้ามาอีก 3 แห่ง เพิ่มเติมจากเขตเจ้อเจียงที่เป็นเขต FTZ อยู่แล้ว

เขตทดสอบการค้าเสรี FTZ เป็นโครงการที่ให้ในพื้นที่ได้ทดสอบการใช้งานระบบการเงินด้วย Blockchain ของ PBOC ก่อนหน้านั้นมีการประกาศด้วยว่าจะเริ่มโครงการทดลองนวัตกรรมหลัก ๆ สามโครงการ ได้แก่ โครงการนำร่องการรายงานเครดิตดิจิทัลระดับองค์กรขนาดเล็ก สกุลเงินดิจิทัลและการกำกับดูแลนวัตกรรมเทคโนโลยีการเงิน

สถาบันการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของ PBOC ได้รับแรงสนับสนุนอีกรายที่ได้เข้ามาเป็นพันธมิตรด้วยก็คือ JD Digits ซึ่งทั้ง PBOC และ JD Digits ก็กำลังวิจัยและสนับสนุนการใช้งานแพลตฟอร์ม DLT ที่เป็นของเงินหยวนดิจิทัล (DCEP) อยู่ด้วยเพื่อผลักดันโปรเจคทดสอบ ทั้งสองร่วมมือกันพัฒนาการชำระเงินแบบออนไลน์และออฟไลน์ และการสร้างวอลเล็ทดิจิทัลของ DCEP

โครงการทดสอบดังกล่าวจะนำไปใช้กับระบบการชำระเงินของ DCEP ด้วยเพื่อเติมเงินบัตรขนส่งสาธารณะด้วยบัตรเครดิตโดยเริ่มจากพื้นที่ที่ใช้การชำระเงินที่มีขนาดการทำธุรกรรมไม่ใหญ่มาก คล้ายกับแพลตฟอร์มการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์

เตรียมปล่อยระบบ DCEP

ไม่กี่วันที่ผ่านมาแหล่งข่าว China Banking News เผยว่าธนาคารกลางจีนได้ประกาศว่าขั้นตอนการเตรียมด้านเทคนิคการสำหรับการเปิดใช้งาน DCEP ทุกอย่างนั้นพร้อมแล้ว ประกาศดังกล่าวได้เผยแพร่สู่สาธารณะบนหน้าเว็บไซต์ของ PBOC’s Financial Times เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา

ธนาคารกลางของจีนเริ่มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2014 และได้เริ่มสร้างสถาบันการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลในปี 2017 เท่ากับว่าจีนได้พัฒนาโปรเจค DCEP มาร่วมกว่า 6 ปีแล้ว เชื่อว่ารัฐบาลนั้นไม่อยากจะให้เกิดข้อบกพร่องใด ๆ ในการใช้งาน DCEP

PBOC ประกาศเมื่อปลายเดือนเมษายน 2020 ว่า ธนาคารกลางได้เริ่มการทดสอบภายในของ DCEP ในเมืองต่าง ๆ เช่น เซินเจิ้น ซูโจวเขตใหม่ Xiong’an และเฉิงตู รวมถึงสถานที่สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในช่วงฤดูหนาว

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมมีรายงานระบุว่าธนาคารของรัฐใหญ่ ๆ ได้เริ่มทดสอบกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลรวมถึงธนาคารการเกษตรแห่งประเทศจีน (ABC), ICBC, ธนาคารแห่งประเทศจีน (BOC) และธนาคารเพื่อการก่อสร้างแห่งประเทศจีน (China Construction Bank)

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง