ข่าวต่างประเทศ

DAO ระดมทุน 6 ล้านช่วยเหลือชาวยูเครน

Ukr.jpg

ทีมงานของ UkraineDAO ระดมทุนบริจาคให้กับ Come Back Alive เพื่อช่วยเหลือชาวยูเครน ด้วยการขายผลงานธงชาติยูเครนในรูปแบบ NFT

UkraineDAO องค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์ที่ถูกสร้างขึ้นโดย Nadya Tolokonnikova จาก Pussy Riot, Trippy Labs และสมาชิกจาก PleasrDAO ระดมทุนขายธงชาติยูเครนในรูปแบบ Non-Fungible Token (NFT) ซึ่งรวมแล้วมีมูลค่ากว่า 2,188 Ether (ETH) หรือ เทียบเท่ากับ 6.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ต้องการจะช่วยเหลือชาวยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากการรุกรานของรัสเซีย

ผลงาน NFT ธงชาติยูเครนจะถูกแบ่งขายหลายส่วนด้วยกัน

ตลาดประมูล PartyBid ขึ้นแท่นเป็นเจ้าภาพการจัดจำหน่ายผลงาน NFT ในครั้งนี้ ด้วยการแบ่งผลงานออกเป็นหลายส่วน พร้อมรวบรวม และเสนอราคาประมูลให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าถือครองกรรมสิทธิ์การเป็นเจ้าของธงชาติยูเครนในบางส่วนได้ ทั้งนี้ผู้ที่มีส่วนร่วมในการประมูลจะได้รับโทเคน LOVE ซึ่งเป็นโทเคน ERC-20 ตามสัดส่วนที่ได้บริจาคไป

https://twitter.com/Ukraine_DAO/status/1499124170981998592?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1499124170981998592%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fukraine-dao-raises-over-6m-via-nft-sale-to-aid-ukrainian-citizens

ในขณะเดียวกัน การจัดจำหน่ายผลงานในรอบ Pre-sale บนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ที่ถูกจัดขึ้นโดย NFT Now ก็ได้ปิดตัวลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Tolokonnikova ระบุว่าภารกิจของพวกเขาคือการใช้ประโยชน์จากพลังขับเคลื่อนของคอมมิวนิตีคริปโตเพื่อให้การช่วยเหลือแก่ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน และต้องการมันมากที่สุด

ประโยชน์ขององค์กร DAO

Ee235d78 01 1024x679.png

CryptoSteve ผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังบนแพลตฟอร์ทวิตเตอร์กล่าวว่าความดีงามของการเป็น DAO นั้นก็คือศักยภาพในการสร้างต้นแบบในการระดมทุนรูปแบบใหม่ โดยเขาได้กล่าวเสริมถึงกุญแจสำคัญที่ได้รับจาก UkraineDAO ว่า

“หากคุณอยากจะทำอะไรสักอย่างให้เกิดขึ้น คุณก็แค่เริ่มขอความช่วยเหลือจากเพื่อนของคุณ มันเป็นเรื่องจริงที่ตลาด Web3 นั้นสามารถระดมทุนได้รวดเร็วกว่า และการร่วมมือกันของประเทศต่าง ๆ เพื่อดำเนินการดังกล่าวมีความทรงพลังอย่างมากด้วยเช่นเดียวกัน”

DAO ระดมทุนให้ทางการแพทย์แทนกองกำลังทหาร

ทางด้าน Tolokonnikova แห่ง Ukraine DAO ได้อธิบายถึงกรณีของการตัดสินใจที่จะแจกจ่ายเงินทุนที่ได้รับจากการขาย NFT ไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้นั้น ทางองค์กรจะตัดสินใจให้ทุกคนได้ลงคะแนนโหวต พร้อมทั้งเคารพทุกคะแนนเสียงของทุกคนใน DAO หลังจากนั้น จึงจะนำข้อสรุปที่ได้มาดำเนินการติดต่อไปยังองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรภายในพื้นที่ ซึ่งก็คือองค์กร Come Back Alive ในยูเครนที่จะช่วยมอบอุปกรณ์จำเป็นให้แก่กองกำลังทหารที่เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง

195135163 195129965 2361be40b56d454f97159dcb5885cc8c T800.jpg

อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดแล้วทางองค์กรก็ได้ยกเลิกการสนับสนุนกองกำลังทหารในยูเครน และเปลี่ยนไปมอบเงินทุนเพื่อช่วยเหลือหน่วยงานด้านการแพทย์แทน ซึ่งก่อนที่จะดำเนินการส่งเงินทุนดังกล่าวได้นั้น ทางองค์กรจำเป็นต้องแน่ใจว่า Wallet ของผู้รับ หรือ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ได้รับคัดเลือกได้รับการตั้งค่าที่เหมาะสม และปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รัฐบาลยูเครนวางแผนระดมทุนด้วย NFT ต่อ

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีแห่งยูเครน Mykhailo Fedorov ได้ออกมาประกาศถึงการสานต่อแผนระดมเงินทุนผ่านการขาย NFT เมื่อวันพุธ 2 มีนาคม ซึ่งจากรอบที่ผ่านมาสามารถรวบรวมได้สูงเกือบ 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano