General

หรือโลกไซเบอร์จะนำพาเราเข้าสู่ระบอบอนาธิปไตย?

George Floyd Homicide.jpg

ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นมหาอำนาจของวงการอาวุธสงครามและมีหน่วยรบที่มีความพร้อมเป็นอันดับต้นๆของโลก ได้ก่อตั้งหน่วยงาน War Game เพื่อฝึกซ้อมและวางแผนการตอบโต้ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดหากสถานการ์นั้นๆได้เกิดขึ้นจริง

ระบอบที่ประเทศไม่มีรัฐบาลปกครอง ไม่มีกฎหมายและระเบียบ ทำให้สังคมระส่ำระสายและเกิดความวุ่นวายทางการเมือง

War Game

ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นมหาอำนาจของวงการอาวุธสงครามและมีหน่วยรบที่มีความพร้อมเป็นอันดับต้นๆของโลก ได้ก่อตั้งหน่วยงานที่มีหน้าที่จำลองสถานการณ์ที่มีแนวโน้มจะทำให้เกิดสงครามระหว่างประเทศที่มีชื่อเล่นว่า War Game เพื่อฝึกซ้อมและวางแผนการตอบโต้ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดหากสถานการ์นั้นๆได้เกิดขึ้นจริง

ในวันที่ 5  มิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา สำนักข่าว The Intercept ได้ตีพิมพ์เอกสารลับที่หลุดออกมา ซึ่งมีข้อมูลเกี่ยวกับเกมสงครามในรูปแบบต่างๆ และหนึ่งในนั้นคือเหตุการณ์ Zbellion เกิดจากการรวมตัวกันของ Generation Z หรือกลุ่มคนที่เกิดในระหว่างปี 1995 - 2015 ที่รู้สึกไม่เห็นด้วยกับการกระจายรายได้อย่างไม่เป็นธรรมในปัจุบันซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการผูกขาดทางการตลาดของบริษัทยักษ์ใหญ่และการคอรัปชั่นของนักการเมือง

การจำลองสถานการ์ณ

ในเอกสารฉบับนั้นระบุถึงการจำลองสถานการ์ว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เมื่อ Gen Z มีอายุประมาณ 30 ปีและได้กลายเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัวแล้วนั้น ทางรัฐบาลเชื่อว่าการที่ Gen Z เติบโตมากับเหตุการ์ณ 9/11, the Great Recession, หนี้ทางการศึกษาและตัวเลือกสายงานที่หน้าผิดหวัง ความรู้สึกที่ถูกระบบของรัฐกดขี่จะชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อความเป็นผู้ใหญ่ทำให้พวกเขาต้องเข้าใกล้ระบบนั้นเข้าไปอีก ทั้งหมดนี้อาจจะทำให้ Gen Z เกิดความไม่พอใจและรวมตัวกันเพื่อปฏิรูประบบที่ไม่ยุติธรรมต่อประชาชนโดยมีอินเตอร์เน็ตเป็นอาวุธสำคัญ

รายละเอียดของสถาณการณ์ที่เกมสงครามได้จำลองขึ้นมานั้นมีอยู่ว่ากลุ่ม Zbellion จะทำการแจกจ่ายโปรแกรมผ่าน Dark web ที่สามารถแฮคระบบธุรกรรมของสถาบันการเงินและบัญชีของบริษัทมหาอำนาจเพื่อถ่ายโอนเงินออกมาและใช้ Bitcoin ในการฟอกเงิน จากนั้นจึงแจกจ่ายไปยังสมาชิก แม้ว่าเหตุการ์นี้จะเริ่มต้นขึ้นในอเมริกาแต่ในไม่ช้าก็จะลุกลามไปยังยุโรป เอเชีย ตะวันออกกลาง แม้กระทั้งแอฟริกาหรือทุกที่ที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึง

Image 18 1024x683.png
เหตุการณ์จำลองสงครามของเพนตากอน รวมถึงการตอบสนองทางทหารต่อกบฏ GEN Z ในประเทศ

สมมุติฐานนี้ได้เกิดขึ้นมาจากเหตุการณ์ประท้วงเกี่ยวกับการเหยียดผิวที่ประทุขึ้นจากการตายของ George Floyd และความโหดร้ายของตำรวจที่หยั่งรากลึกในอเมริกามานานแสนนาน เมื่อรัฐบาลได้เล็งเห็นว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวครั้งใหญ่ของประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นรุ่นใหม่คือเหล่าโซเชียลมีเดียทั้งหลายที่ทำให้ข้อมูลเดินทางได้เร็วขึ้นและกว้างขึ้นกว่าแต่ก่อนหลายเท่าตัว และคงเป็นเพราะว่า Gen Z นั้นเติบโตมากับเทคโนโลยีทำให้มีความคล่องตัวบนโลกไซเบอร์สูง จึงมีความพร้อมที่จะเคลื่อนไหวได้ง่ายกว่าการประท้วงครั้งก่อนๆในอดีต

แม้การจำลองเกมสงครามนี้จะฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวแต่มันก็ทำให้เห็นว่าระบบการปกครองแบบดั้งเดิมกำลังรู้สึกถูกคุกคามจากการที่ประชาชนสามารถเข้าถึงและกระจายข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใครกันจะคิดว่าโลกไซเบอร์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้อาจจะเป็นเครื่องมือช่วยปฏิรูประบอบการปกครองที่มีมาช้านาน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF