การชำระเงิน

เมืองบราซิลวางเป้า! เล็ง 'เก็บภาษี' ด้วยคริปโต

Rectangle Template (9)

เมือง Curitiba ที่อยู่ในประเทศบราซิล เริ่มมีการเดินหน้าทำวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะทำการชำระภาษีด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว

เมือง Curitiba ที่อยู่ในประเทศบราซิลเริ่มมีการเดินหน้าทำวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะทำการชำระภาษีด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว

เก็บภาษีด้วยคริปโต

เรื่องนี้ทางด้าน Noemia Rocha นายกเทศมนตรีได้มีการเสนอให้มีการทำโครงการวิจัยเกี่ยวกับการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ผ่านระบบการชำระเงินบุคคลที่สาม โดยจะมีการเดินหน้าทำการจัดเก็บภาษีด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในแต่ละพื้นที่ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเก็บภาษีได้ การเดินหน้าโครงการนี้จะช่วยให้บริษัทที่เปิดรับชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตสามารถใช้ช่องทางนี้ในการออกแบบระบบการจัดเก็บภาษีได้

<i>Noemia Rocha&nbsp;นายกเทศมนตรีเมือง&nbsp;Curitiba</i>
Noemia Rocha นายกเทศมนตรีเมือง Curitiba

สำหรับเป้าหมายในการทำโครงการจัดเก็บภาษีด้วยคริปโตนั้น มีเป้าหมายให้ประเทศบราซิลเป็นฮับทางด้านเทคโนโลยี และมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เมืองอื่น ๆ เดินตามรอยแบบเดียวกัน สอดคล้องกับนายกเทศมนตรีของเมือง Curitiba ที่ได้กล่าวว่า ตอนนี้คริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสินทรัพย์ทางการเงินที่ได้รับความนิยมไปในเศรษฐกิจโลกและมีศักยภาพที่จะเป็นสกุลเงินทางเลือกในแต่ละประเทศ

อาจรองรับสกุลเงินใหม่

เช่นกันนายกเทศมนตรีของเมือง Curitiba ได้กล่าวว่า เป้าหมายการทำโครงการตรงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมือง Rio de Janeiro ที่ได้มีการเดินหน้าโครงการลักษณะเดียวกัน คาดว่าการทำโครงการนี้จะเป็นโอกาสที่ดีในการอัปเดตระบบการชำระเงินทั้งในส่วนของภาษีรวมไปถึงการรองรับสกุลเงินใหม่ ๆ เข้ามาด้วย ไม่ว่าจะเป็นเหรียญบิตคอยน์หรือเหรียญชนิดอื่น ๆ

คาดว่าอาจมีเมืองอื่น ๆ เริ่มมีการยอมรับการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น ตัวอย่างเช่นเมือง Beunos Aries ที่เริ่มมีการดันการชำระเงินด้วยรูปแบบดิจิทัล รวมไปถึงนำเทคโนโลยีบล็อกเช่นในการยืนยันตัวตนให้ได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'
ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐ ชี้ 'proof-of-stake tokens' เป็นหลักทรัพย์