กฎหมาย และประกาศ

เตรียม ควบคุมคริปโต ในคิวบา

1630063205848 7f9e613f F568 4e6f Bd26 C567364ec1fb.png

ท่ามกลางการประท้วงที่วุ่นวายในประเทศคิวบา ล่าสุดทางรัฐบาลคิวบาได้ออกมาประกาศว่าจะยอมรับและควบคุมคริปโตสำหรับการชำระเงินตามรายงานของ Associated Press

ท่ามกลางการประท้วงที่วุ่นวายในประเทศคิวบา ล่าสุดทางรัฐบาลคิวบาได้ออกมาประกาศว่าจะยอมรับและควบคุมคริปโตสำหรับการชำระเงินตามรายงานของสำนักข่าว AP การประกาศดังกล่าวมาในรูปแบบของมติที่กล่าวว่าธนาคารกลางของประเทศอย่าง Banco Central de Cuba จะควบคุมวิธีที่ประชาชนจะได้รับอนุญาตให้ใช้สกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin และ Ethereum

คิวบายอมรับและควบคุมคริปโตสำหรับการชำระเงิน

A P21089552118817.jpeg

มติที่ตีพิมพ์ในราชกิจจานุเบกษาอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ระบุว่าธนาคารกลางของคิวบาจะจัดทำแนวทางสำหรับสกุลเงินดิจิทัลและกำหนดเกณฑ์การออกใบอนุญาตสำหรับผู้ให้บริการคริปโต ประเทศคิวบาได้เห็นการใช้คริปโตอย่างรวดเร็ว เนื่องจากอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ Donald Trump ระงับการโอนเงินดอลลาร์ไปยังบัญชีคิวบาในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว สถานการณ์นี้เลวร้ายลงจากการระบาดใหญ่ที่กวาดล้างรายได้ที่เป็นค่าเงินดอลลาร์ของผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

หากคิวบาก้าวไปข้างหน้าในทิศทางนี้ก็สามารถเดินตามรอยประเทศเอลซัลวาดอร์ซึ่งเป็นประเทศที่เพิ่งรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายได้ ปัจจุบันประเทศในอเมริกากลางต้องพึ่งพาเงินดอลลาร์เป็นอย่างมากเพราะมันทำหน้าที่เป็นสกุลเงินหลัก นอกจากนี้การส่งเงินยังมีบทบาทอย่างมากในเศรษฐกิจของซัลวาดอร์ และประเทศหวังว่าการเปลี่ยนมาใช้คริปโตจะช่วยกระตุ้นแหล่งเงินที่จำเป็นอย่างมาก

ล่าสุดธนาคารกลางของคิวบาได้ส่งสัญญาณว่าสามารถอนุญาตให้ใช้คริปโตด้วยเหตุผลด้านผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคม อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีรัฐเพื่อให้มั่นใจว่าสกุลเงินดิจิทัลได้รับการตรวจสอบและไม่ก่อให้เกิดกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

Erich Garcia El Embajador De Las Criptomonedas En Cuba 1024x731.jpeg
Erich García

เมื่อพูดถึงการใช้สกุลเงินดิจิทัลในคิวบาเมื่อเดือนที่แล้ว Erich García ซึ่งเป็นผู้นำบริการที่เน้นการโอนเงิน เช่น BitRemesas และ QvaPay ได้ระดมทุน 2,000 ดอลลาร์ในการบริจาคคริปโตเพื่อสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลคิวบา เขาตั้งข้อสังเกตว่า Bitcoin และ Tether เป็นสกุลเงินที่ใช้กันมากที่สุด แม้ว่า QvaPay ยังยอมรับ Litecoin และ Bitcoin Cash ท่ามกลางสินทรัพย์รายการอื่นๆ

สกุลเงินดิจิทัลยังถือว่าค่อนข้างใหม่สำหรับประชากรคิวบาโดย Erich García ประมาณการว่าชุมชนคริปโตของประเทศนั้นอาจมีสมาชิกมากถึง 200,000 คน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF