General

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

Crypto Punk 6046.jpg

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา

การเป็นเจ้าของ Non-Fungible Token (NFT) ในปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงการแสดงออกถึงการเป็นเจ้าของสิทธิ์ในผลงานต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้สำรับการคุยโม้โอ้อวดเท่านั้น เพราะ ณ ปัจจุบันมันได้ยังกลายเป็นอีกวิธีที่โดดเด่นในการจัดเก็บทรัพย์สินสำหรับคนจำนวนมาก ซึ่งสิ่งนี้สะท้อนได้จากการที่ผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งได้ปฏิเสธข้อเสนอขอซื้อ NFT ชื่อดังอย่าง CryptoPunk #6046 ต่อ ด้วยราคา 2,500 ETH (ประมาณ 9.5 ล้านดอลลาร์) อย่างไม่ลังเล

มารู้จักกับ CryptoPunk กันเสียก่อน

เราทั้งหลายต่างรู้กันดีกว่า NFT นั้นเป็นวิธีใหม่ในการจัดเก็บผลงานศิลปะบนบล็อกเชน ที่มันโดดเด่นด้านการคงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ ถูกต้อง และความสามารถในตรวจสอบของแท้ หรือเทียมได้อย่างไม่ยากเย็น โดยภายหลังจากที่วงการ NFT นั้นฮอตฮิตติดชาร์ต ศิลปินดิจิทัลทั่วโลกก็ได้มีโลกใบใหม่ที่พวกเขาสามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ และนั่นก็ทำให้วงการศิลปะกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะได้รับความนิยม และเกิดบรรดาคอลเล็กชั่น NFT จำนวนมหาศาลที่เราเห็น ๆ กันทุกวันนี้ สิ่งที่เป็นตัวแปรสำคัญของความสำเร็จในวงการ NFT นั่นก็คือกลุ่ม “ผู้บุกเบิก” หรือก็คือผู้ที่ออกผลงานศิลปะชุดแรก ๆ ภายในโลกมายาแห่งนี้นั่นเอง

ทั้งนี้ CryptoPunks ซึ่งเป็นคอลเล็กชั่นรูปภาพที่สร้างขึ้นแบบสุ่ม 10,000 รูป โดย Larva Labs นั้นก็ถือเป็นหนึ่งในคอลเล็กชั่นบุกเบิกชุดแรก ๆ ที่ถือกำเนิดเมื่อประมาณปี 2017 และ ณ ขณะนี้มันก็ได้ขึ้นแท่นเป็นคอลเลกชัน NFT อันดับต้น ๆ ตลอดกาลในตลาด NFT OpenSea เป็นที่เรียบร้อย จากการที่มันทำมูลค่าการขายรวมได้มากกว่า 551,000 ETH (~ 2.1 พันล้านดอลลาร์)

Cryptopunk.png
ตัวอย่างผลงาน CryptoPunks ซึ่งถือเป็นหนึ่งคอลเล็กชั่น NFT ยอดฮิต

จะรีบขาย NFT ไปทำไม?

ผู้ใช้ Twitter นามว่า Richerd นั้นเป็นเจ้าของผลงาน CryptoPunks #6046 ซึ่งถือเป็นตัวแรร์ขั้นเทพของคอลเล็กชั่นนี้เลยก็ว่าได้ และด้วยความแรร์นี้เองได้ทำให้ poap.eth นั้นกล้าเสนอราคาซื้อต่อสูงถึง 2,500 ETH ซึ่ง Richerd ก็ไม่รอช้า และตออกมากล่าวว่าจะ "ไม่มีทางขาย" ไม่ว่าจะเสนอราคาใดก็ตาม

ทั้งนี้ Richerd ก็ได้ให้เหตุผลในการปฏิเสธการเสนอราคาโดย poap.eth โดยกล่าวว่าการปฏิเสธของเขาส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่ว่าส่วนใหญ่ของตัวตนที่แท้จริงของเขานั้นคล้ายกับ CryptoPunk ของเขาอย่างมาก ซึ่งเขาให้ความสำคัญกับตัวตน และเอกลักษณ์ของตัวเองเหนือสิ่งอื่นใด ซึ่งนั่นหมายความว่าการขาย NFT ที่เขารักเพื่อผลกำไร ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการนั่นเอง

แม้ว่า Punk #6046 จะมีมูลค่ามากที่สุดในบรรดา CryptoPunks ที่ขายได้จนถึงขณะนี้หากการประมูลได้รับการยอมรับ แต่ ณ ปัจจุบัน ผลงานชื่อ "Everydays" ของ Beeple ก็ยังคงเป็น NFT ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลด้วยการประเมินมูลค่า 69.3 ล้านดอลลาร์เมื่อถูกประมูลในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Everydays Beeple 1024x576.jpg
"Everydays" ของ Beeple ซึ่งเป็น NFT ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
ก.ล.ต. ร่วมกับ บก.ปอศ. เข้าตรวจบูธชักชวนลงทุนภายในห้าง!