General

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี

Revenuedepartment.png

กรมสรรพากรต้อนรับปีใหม่ชาวไทยด้วยการประกาศเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโต พร้อมย้ำชัดหากมีผู้หลีกเลี่ยงการยื่นภาษีจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต้อนรับปีใหม่ด้วยประเด็นร้อนในแวดวงคริปโตที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างหนาหู หลังกรมสรรพากรออกมาประกาศจัดเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโต หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ตามกฎหมายพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ที่ระบุว่าหากบุคคลใดมีกำไร หรือ ผลตอบแทนจากการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายร้อยละ 15 ของกำไร และ บุคคลที่มีเงินได้จากการซื้อขายคริปโต จะต้องยื่นแบบแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วยเช่นเดียวกัน

การเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตจะเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม

Screenshot 2022 01 05 190604.png
พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 19) พ.ศ.2561

พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 19) พ.ศ.2561 ได้หมายเหตุเอาไว้ในตอนท้ายถึงสาเหตุในการประกาศใช้กฎหมายฉบับดังกล่าว ระบุว่า ปัจจุบันการถือครองโทเคนดิจิทัล หรือ การซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตนั้นนับเป็นเงินได้พึงประเมิณที่ต้องนำมารวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเป็นการเฉพาะ

แน่นอนว่าผู้มีเงินได้ทุกคนที่ได้ประโยชน์จากการลงทุนคริปโตในปีที่ผ่านมาจำเป็นที่จะต้องยื่นภาษีเงินได้ในเดือนมีนาคม ปี 2564 ทั้งนี้กรมสรรพากรจะอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผ่านระบบการจ่ายภาษีด้วยการเพิ่มตัวเลือกให้แก่ผู้ที่มีกำไรจากการซื้อขายคริปโตเคอเรนซีขึ้น เพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถแสดงเงินได้ของตน นอกจากนี้ผู้เสียภาษีจะต้องใส่จำนวนเงินของตนตามแบบที่ยื่นต่อกรมสรรพากร เพื่อนำไปใช้ในการคำนวณภาษีต่อไป ซึ่งหากใครหลีกเลี่ยงการยื่นภาษี ทางหน่วยงานจะสามารถเข้าตรวจสอบกับระบบ Data Analytics และ ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดได้

ผลกระทบจากการเรียกเก็บภาษี

Dr. Akalarp.jpg
ดร. เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ร่วมก่อตั้งซิปเม็กซ์ (Zipmex)

ดร. เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ร่วมก่อตั้งซิปเม็กซ์ (Zipmex) แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนชื่อดังในประเทศไทยได้ออกมากล่าวถึงประเด็นดังกล่าวผ่านสำนักข่าว The Standard ระบุว่าการเก็บภาษีคริปโตนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เนื่องจากมีหลายประเทศที่ได้เริ่มดำเนินการในลักษณะคล้ายกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามดร. เอกลาภได้ออกมาแสดงความคิดเห็นส่วนตัวของเขาต่อการดำเนินการของกรมสรรพากรในครั้งนี้ว่าการเก็บภาษีคริปโตนั้นย่อมส่งผลกระทบในเชิงลบต่อการพัฒนาสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย เนื่องจากจะสร้างความยากลำบากให้กับประชาชนต่อการนำคริปโตไปใช้ชำระค่าสินค้า และ บริการต่าง ๆ มากขึ้น นอกจากนี้เขามองว่ากรมสรรพากรควรออกมาชี้แจงถึงการคำนวณภาษีคริปโต และ รายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วยเช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี