General

Cryptocurrency กับการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศกำลังพัฒนา

Photo 1553775927 A071d5a6a39a.jpg

ทั่วโลกหากจะกล่าวว่าคนเข้าถึงระบบการเงินอย่างเท่าเทียมก็คงจะไม่จริง แล้ว Cryptocurrency จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้อย่างไร?

เมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามา ชีวิตเราเริ่มเปลี่ยน โดยเฉพาะการมาของเทคโนโลยี Cryptocurrency และ Blockchain ข้อดีของการมี Cryptocurrency คือช่วยเพิ่มการเข้าถึงระบบการเงินมากขึ้น โดยเฉพาะในแถบพื้นที่ส่วนที่เข้าไม่ถึงธนาคาร คนจึงใช้มือถือส่วนตัวเพื่อทำธุรกรรมทำให้พวกเขาสามารถใช้ โอน จ่ายเงินได้โดยเฉพาะในแถบประเทศกำลังพัฒนา

ทำไมการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงระบบการเงินถึงสำคัญ?

ในทุกวันนี้มีประชากรกว่า 2 พันล้านคนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงิน คือถ้าคิดเป็นสัดส่วนก็ประมาณ 1 ใน 4 ของประชากรโลก พวกเขาเหล่านี้ไม่ได้มีสถานที่ให้ฝากเงินเหมือนพวกเรา ไม่มีบัตร ATM หรือบัตรเครดิตอะไรทั้งนั้น อย่าพูดถึงประกันชีวิตเลย ไม่มีแน่นอน คนเหล่านี้ไม่สามารถเข้ามามีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเข้าถึงบริการการเงินมันดีอย่างไร? ข้อดีคือถ้าประชากรส่วนนี้สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ก็จะสามารถมีชีวิตดีขึ้น เช่น มีที่สำหรับเก็บเงินเอาไว้ใช้ในยามยาก คนที่อยากจะเริ่มทำธุรกิจก็สามารถขอเครดิตเพื่อยื่นกู้ได้ พวกเขาสามารถมีเงินเก็บมากขึ้นเพื่อมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พ่อแม่ก็จะสามารถส่งลูกเข้าเรียนได้ เข้าถึงระบบประกันสุขภาพ การเพิ่มโอกาสการเข้าถึงทางการเงินอาจทำให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้นด้วย เมื่อมีธุรกิจ SMEs เกิดขึ้นมากขึ้นก็จะมีการจ้างงานตามมา ผลักดันเศรษฐกิจโดยภาพรวม

ประเทศกำลังพัฒนาเป็นบ้านของประชากรวัยหนุ่มสาวที่มีความชำนาญด้านเทคโนโลยี

ประชากรส่วนใหญ่ที่เข้าไม่ถึงบริการทางการเงินมักจะอยู่อาศัยในประเทศแถบกำลังพัฒนาซึ่งมีประชากรวัยหนุ่มสาวเยอะซึ่งคนกลุ่มนี้จะคุ้นเคยกับเทคโนโลยีมากกว่าคนสูงอายุ เช่น ในแอฟริกา ประชากรทำธุรกรรมกันผ่านมือถือ ทุกคนมีมือถือเพื่อเอาไว้ใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการโดยใช้ Cryptocurrency

ประชากรในแอฟริกาประมาณ 200 ล้านคนมีอายุประมาณ 15 - 24 ปี เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่โดยธรรมชาติแล้วเข้าใจเทคโนโลยีได้ง่าย ทำให้เกิดการใช้งาน Cryptocurrency เยอะ ประเทศอื่นๆ เช่น อินโดนีเซีย ตุรกีและอินเดียก็เหมือนกัน ประชากรกลุ่มนี้ใช้งานมือถือกันส่วนใหญ่และเข้าไม่ถึงระบบการเงิน ซึ่งนี่จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้พวกเขาหันมาใช้ Cryptocurrency

หลายๆคนไม่สามารถเข้าถึงระบบธนาคารได้ พวกเขาก็หันมาใช้ Cryptocurrency ผ่านทางมือถือของพวกเขาแทน ซึ่งมันสะดวกกว่ามาก

นำไปสู่การใช้งาน Cryptocurrency เคียงคู่ระบบการเงิน

ประเทศที่ไม่ใกล้ไม่ไกลประเทศไทยอย่างอินเดียก็เหมือนว่าจะเริ่มพิจารณาออกกฎหมายมากำกับดูแล Cryptocurrency อยู่แต่ท่าทีของรัฐบาลยังไม่ชัดเจน

สกุลเงินของอินเดียคือเงินรูปีก็มีมูลค่าลดลงอีกเพราะโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกย่ำแย่ ประชาชนเริ่มมีความเชื่อมั่นในสกุลเงิน Fiat ลดลงซึ่งยิ่งทำให้พวกเขารู้สึกว่าหันไปใช้ Cryptocurrency ดีกว่า

แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยน Cryptocurrency ก็เริ่มเจาะฐานผู้ใช้งานเข้าไปยังประเทศกำลังพัฒนามากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดการใช้งาน Cryptocurrency ประชากรที่เข้าไม่ถึงบริการทางธนาคารก็สามารถทำธุรกรรมได้อย่างไร้ปัญหาแถมยังมีความสะดวกและรวดเร็วกว่าด้วย

อาจกล่าวได้ว่า Cryptocurrency เข้ามาอุดช่องว่างในเรื่องของการเข้าถึงบริการทางการเงินของประชากรในประเทศกำลังพัฒนาได้จริง

เรียบเรียงจาก cointelegraph

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก