การลงทุน

คริปโตไม่เหมาะกับ CBDC – กองทุน IMF

4pljbcyizye.jpg

กองทุน IMF เผยว่า คริปโตไม่เหมาะกับการนำมาใช้ใน CBDC

Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้กล่าวว่า สินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่กับเหรียญ stablecoins นั้น ไม่เหมาะกับการนำมาใช้เข้ากับธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC

IMF ย้ำ คริปโตไม่เหมาะกับ CBDC

เธอกล่าวว่า หากว่าธนาคารสกุลเงินดิจิทัลมีการออกแบบขึ้นมาเป็นอย่างดีแล้ว ก็จะทำให้ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลมีความยืดหยุ่นมากขึ้น มีความปลอดภัยและมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และมีต้นทุนต่ำมากกว่าเงินดิจิทัลที่มาจากภาคเอกชนโดยตรง

9opihrpivr0 5 1024x683.jpg

เรื่องนี้กรรมการผู้จัดการของ IMF ได้พูดถึงเรื่องของอนาคตของเงินสด, เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่และธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเอาไว้ว่า ตอนนี้ธนาคารกลางหลายประเทศเริ่มมีการพูดคุยหารือถึงความเป็นไปได้ที่จะควบคุมกำกับสกุลเงินดิจิทัลบ้างแล้ว และจะมีการเปิดตัวให้มีการทดลองใช้งานในเบื้องต้นก่อน จนถึงทุกวันนี้ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลยังคงมีการเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทางที่จะรู้ได้ว่า มันมีการเติบโตเร็วแค่ไหนแล้ว

คริปโตมีความผันผวนสูง

นอกจากนั้นแล้วเธอกล่าวว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่าง CBDC กับสินทรัพย์คริปที่ไม่มีใครหนุนหลังแล้ว สินทรัพย์คริปโตมันมีความผันผวนมากกว่า และจะเป็นการดีที่ต้องมีการบริหารจัดการและควบคุมกำกับเหรียญ stablecoin โดยจะต้องมีการออกแบบสกุลเงินดิจิทัลในระดับที่ดีกว่าเหรียญคริปโตที่มีอยู่ในตลาด ซึ่งในเวลานี้กว่า 100 ประเทศเริ่มมีการศึกษาแนวทางการก่อตั้งสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมาแล้ว

ที่ผ่านมากองทุนการเงินระหว่างประเทศได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหรียญคริปโตอย่างรากลึก โดยที่สมาชิกหลายฝ่ายต่างมีการพูดคุยหารือเรื่องนี้กันทางเทคนิค โดยประเด็นที่สำคัญก็คือ เรื่องของการส่งเสริมประสบการณ์และสนับสนุนการใช้งานธนาคารสกุลเงินดิจิทัลและบริษัทคริปโตให้ได้อย่างร่วมกัน รวมไปถึงการปกป้องระบบเงินตราที่ใช้กันอยู่แต่เดิม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง