ข่าวต่างประเทศ

นักขุดเหมืองคริปโตแห่ออกจากคาซัคสถานมากขึ้น

Bzai Fxbvig.jpg

นักขุดเหมืองคริปโตเริ่มทยอยออกจากประเทศคาซัคสถานมากขึ้น

ตอนนี้ประเทศคาซัคสถานกำลังประสบภาวะขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าอย่างหนัก จากการที่อุตสาหกรรมการขุดเหมืองคริปโตในประเทศบูมมากขึ้น

นักขุดเหมืองคริปโตออกจากคาซัคสถาน

สื่อในประเทศได้รายงานว่า ตอนนี้นักขุดเหมืองคริปโตบางรายมาจากประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีการกวาดล้างคริปโตอย่างหนัก และตอนนี้มีความเป็นไปได้สูงที่นักขุดเหมืองคริปโตจะเข้ามาขอพึ่งพาการใช้พลังงานไฟฟ้าในประเทศสหรัฐอเมริกามากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเทศคาซัคสถานเป็นหนึ่งในประเทศที่มีแม่เหล็กเรียกนักขุดเหมืองคริปโตเข้ามาแห่ใช้บริการสูงขึ้นหลังจากที่ทางรัฐบาลจีนได้ประกาศทำสงครามกับนักขุดเหมืองอย่างจริงจัง แม้ประเทศคาซัคสถานเป็นประเทศในเอเชียที่มีการผลิตพลังงานฟอสซิลสูงมากก็จริง แต่ประเทศไม่ได้มีการรับมือกับการใช้พลังงานไฟฟ้าที่พุ่งพรวดอย่างรวดเร็วเช่นนี้มาก่อน

9pcv2mb65y8 1 1024x683.jpg

เรื่องนี้ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐในประเทศคาซัคสถานหลายคนได้ทำการประณามนักขุดเหมืองคริปโต จากการที่พวกเขาได้ใช้พลังงานไฟฟ้ามากถึง 7 % ด้วยกัน ทำให้ฝ่ายกฎหมายจำต้องยื่นข้อเสนอให้ทางรัฐบาลดำเนินการจัดเก็บค่าไฟกับนักขุดเหมืองคริปโตมากขึ้น

ชี้นักขุดเหมืองได้รับปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม

ขณะเดียวกันตัวแทนหลายคนจากภาคอุตสาหกรรมได้มีการยื่นร้องเรียนว่า พวกเขาไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม โดย Didar Bekbauov ผู้ก่อตั้งบริษัท Xive บริษัทขุดเหมืองคริปโตในพื้นที่ได้กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่รัฐได้ตราหน้าให้นักขุดเหมืองคริปโตเป็นฝ่ายผิดแต่เพียงผู้เดียว

ผู้ก่อตั้งบริษัท Xive ยังคงแสดงความเห็นเกี่ยวกับความพยายามดำเนินการปิดเหมืองคริปโตในช่วงเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ทางบริษัทเองยังคงมีการขุดเหมืองในประเทศอยู่ก็จริง แต่ในช่วงเวลาเดียวกันทางบริษัทยังคงเปิดโอกาสเข้าไปลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่เช่นกัน

ตอนนี้ประเทศคาซัคสถานยังคงอ้าแขนต้อนรับนักขุดเหมืองคริปโตและยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนการร่างกฎหมายคริปโตอยู่ คาดว่ารัฐบาลจะสามารถเก็บภาษีจากนักขุดเหมืองคริปโตเป็นจำนวนเงินมหาศาลภายใน 5 ปีข้างหน้า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง