ข่าวต่างประเทศ

นักขุดเหมืองคริปโตแห่ออกจากคาซัคสถานมากขึ้น

Bzai Fxbvig.jpg

นักขุดเหมืองคริปโตเริ่มทยอยออกจากประเทศคาซัคสถานมากขึ้น

ตอนนี้ประเทศคาซัคสถานกำลังประสบภาวะขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าอย่างหนัก จากการที่อุตสาหกรรมการขุดเหมืองคริปโตในประเทศบูมมากขึ้น

นักขุดเหมืองคริปโตออกจากคาซัคสถาน

สื่อในประเทศได้รายงานว่า ตอนนี้นักขุดเหมืองคริปโตบางรายมาจากประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีการกวาดล้างคริปโตอย่างหนัก และตอนนี้มีความเป็นไปได้สูงที่นักขุดเหมืองคริปโตจะเข้ามาขอพึ่งพาการใช้พลังงานไฟฟ้าในประเทศสหรัฐอเมริกามากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเทศคาซัคสถานเป็นหนึ่งในประเทศที่มีแม่เหล็กเรียกนักขุดเหมืองคริปโตเข้ามาแห่ใช้บริการสูงขึ้นหลังจากที่ทางรัฐบาลจีนได้ประกาศทำสงครามกับนักขุดเหมืองอย่างจริงจัง แม้ประเทศคาซัคสถานเป็นประเทศในเอเชียที่มีการผลิตพลังงานฟอสซิลสูงมากก็จริง แต่ประเทศไม่ได้มีการรับมือกับการใช้พลังงานไฟฟ้าที่พุ่งพรวดอย่างรวดเร็วเช่นนี้มาก่อน

9pcv2mb65y8 1 1024x683.jpg

เรื่องนี้ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐในประเทศคาซัคสถานหลายคนได้ทำการประณามนักขุดเหมืองคริปโต จากการที่พวกเขาได้ใช้พลังงานไฟฟ้ามากถึง 7 % ด้วยกัน ทำให้ฝ่ายกฎหมายจำต้องยื่นข้อเสนอให้ทางรัฐบาลดำเนินการจัดเก็บค่าไฟกับนักขุดเหมืองคริปโตมากขึ้น

ชี้นักขุดเหมืองได้รับปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม

ขณะเดียวกันตัวแทนหลายคนจากภาคอุตสาหกรรมได้มีการยื่นร้องเรียนว่า พวกเขาไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม โดย Didar Bekbauov ผู้ก่อตั้งบริษัท Xive บริษัทขุดเหมืองคริปโตในพื้นที่ได้กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่รัฐได้ตราหน้าให้นักขุดเหมืองคริปโตเป็นฝ่ายผิดแต่เพียงผู้เดียว

ผู้ก่อตั้งบริษัท Xive ยังคงแสดงความเห็นเกี่ยวกับความพยายามดำเนินการปิดเหมืองคริปโตในช่วงเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ทางบริษัทเองยังคงมีการขุดเหมืองในประเทศอยู่ก็จริง แต่ในช่วงเวลาเดียวกันทางบริษัทยังคงเปิดโอกาสเข้าไปลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่เช่นกัน

ตอนนี้ประเทศคาซัคสถานยังคงอ้าแขนต้อนรับนักขุดเหมืองคริปโตและยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนการร่างกฎหมายคริปโตอยู่ คาดว่ารัฐบาลจะสามารถเก็บภาษีจากนักขุดเหมืองคริปโตเป็นจำนวนเงินมหาศาลภายใน 5 ปีข้างหน้า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano