ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

สรุปสภาพตลาดคริปโตในสัปดาห์ที่ผ่านมาพร้อมเหตุการณ์สำคัญ ๆ

Btc 1.jpeg

ตลาดคริปโตในช่วงสัปดาห์นี้เป็นอย่างไรและมีข่าวอะไรที่สำคัญบ้าง?

ราคาคริปโตในช่วงนี้

สภาพตลาดคริปโตในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเหรียญแต่ละเหรียญต่างปรับระดับลดลง ราคา Bitcoin (BTC) หลังจากที่พุ่งไปแตะที่ระดับ $48,000 เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 65 ที่ผ่านมาก็ไม่สามารถไปต่อได้อีก ราคา BTC ก็ร่วงกว่า -6.6% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมาด้วย ซึ่งตอนนี้ราคา BTC นั้นอยู่ที่ระดับ $42,814.05

เช่นเดียวกับราคา Ethereum (ETH) ก็ร่วงอยู่ที่ -5.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เทรดอยู่ที่ระดับ $3,256.65 เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย +1.2% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 

ส่วนราคาเหรียญคริปโตอื่น ๆ เช่น Solana (SOL) ก็ร่วงกว่า -14.5% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เทรดอยู่ที่ระดับ $113.08 ซึ่งเพิ่มขึ้นมา +3.1% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ราคาเหรียญ ADA ของ Cardano ก็ร่วง -9.5% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เทรดอยู่ที่ระดับ $1.05 เพิ่มขึ้น +2% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

สภาพตลาดคริปโตส่วนใหญ่ใน 7 วันที่ผ่านมายังคงอยู่ในสภาวะขาลง 

กราฟคริปโตจาก CoinGecko
กราฟคริปโตจาก CoinGecko

สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวอะไรบ้าง?

CEO JPMorgan สนับสนุน Blockchain

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานาย Jamie Dimon CEO ของ JPMorgan ได้กล่าวว่ามูลค่าตลาดคริปโตในตอนนี้ประมาณ 1.97 ล้านล้านดอลลาร์และคาดว่าคงไม่ลดลงเร็ว ๆ นี้ พร้อมกล่าวว่า

“ระบบการเงินแบบ Decentralized และ Blockchain คือของจริง เทคโนโลยีใหม่ ๆ สามารถนำมาใช้ได้ทั้งในภาคเอกชนและภาคสาธารณชน”

ธนาคาร JPMorgan นั้นก็ได้นำ Blockchain มาใช้งานและมีเหรียญ​ Stablecoin ของตัวเองคือ JPM Coin มีมูลค่าตามดอลลาร์สหรัฐ

ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษกล่าวคริปโตอาจถูกอาชญากรนำไปใช้งาน

ในสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลทั่วโลกต่างเริ่มออกกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตเข้มงวดยิ่งขึ้น หลาย ๆ ประเทศเริ่มตรวจสอบคริปโตเพราะกังวลว่าคริปโตจะถูกอาชญากรนำไปใช้

รายงานจาก Bloomberg เมื่อวันจันทร์ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษนาย Andrew Bailey กล่าวกับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม “Stop Scam” ว่าอาชญากรอาจจะนำคริปโตไปใช้งาน

นาย Bailey ยอมรับว่า Blockchain มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมฟินเท็คจริง แต่ว่าคริปโตอาจถูกอาชญากรนำไปใช้เป็นช่องทางในการก่อโจรกรรมได้

รัฐบาลอังกฤษตั้งเป้าให้ประเทศเป็นศูนย์กลางคริปโต

แม้ว่าธนาคารกลางอังกฤษจะมองว่าคริปโตอาจถูกอาชญากรนำไปใช้งาน แต่รัฐบาลอังกฤษก็วางแผนว่าอังกฤษจะเป็นศูนย์กลางคริปโตในอนาคต

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังคุณ Rishi Sunak กล่าวว่า

“เราตั้งเป้าหมายให้ UK เป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีคริปโต มาตรการที่เราออกมาทุกวันนี้ก็เพื่อให้บริษัทต่าง ๆ ลงทุน, สร้างสรรค์และยกระดับประเทศนี้”

นอกจากนี้รัฐบาล UK ก็จะยอมรับให้ Stablecoin เป็นรูปแบบการชำระเงินอีกรูปแบบหนึ่ง รัฐบาล UK กำลังร่วมมือกับ Royal Mint เพื่อสร้าง NFT ซึ่งคาดว่าจะปล่อยออกมาในช่วงฤดูร้อนนี้

สหรัฐฯ เตรียมออกกฎหมายกำกับคริปโต

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาประธาน SEC นาย Gary Gensler ได้กล่าวกับผู้เข้าร่วมประชุมว่าเขาอยากให้พนักงาน SEC ได้ร่วมงานกับ CFTC เพื่อหาทางกำกับแพลตฟอร์มเทรดหลักทรัพย์และสิ่งที่ไม่ใช่หลักทรัพย์

ซึ่งคำแถลงการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Joe Biden ได้วางยุทธศาสตร์ระดับประเทศว่าจะออกกฎหมายมากำกับคริปโต

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาวุฒิสมาชิกเพนซิลเวเนียคุณ Pat Toomey ก็ได้เปิดตัวร่างกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตที่ชื่อว่า Stablecoin Transparency of Reserves and Uniform Safe Transactions (TRUST) Act เพื่อให้บริษัทต่าง ๆ สามารถออกเหรียญ Stablecoin ได้อย่างถูกกฎหมาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง