ข่าวต่างประเทศ

คริปโตไม่ได้เป็นทางเลือกการชำระเงินหลักของชาวนอร์เวย์

Ida Wolden Bach.jpeg

การใช้งานคริปโตเคอร์เรนซีในนอร์เวย์ยังไม่ได้เป็นที่นิยมนัก แล้วระบบการชำระเงินในประเทศที่ตอบโจทย์ยุค New Normal ของนอร์เวย์คืออะไร?

การใช้งานคริปโตเคอร์เรนซีในนอร์เวย์ยังไม่ได้เป็นที่นิยมนัก แล้วระบบการชำระเงินในประเทศที่ตอบโจทย์ยุค New Normal ของนอร์เวย์คืออะไร? คุณ Ida Wolden Bache รองผู้ว่าการธนาคารกลางของนอร์เวย์ Norges Bank ก็ได้ออกมากล่าวถึงมุมมองที่มีต่อคริปโตและ CBDC ด้วยซึ่งก็ได้มีการเผยแพร่บทความนี้บนเว็บไซต์ BIS ในมุมมองของเธอมองว่าคริปโตนั้นเหมาะสำหรับประเทศที่มีระบบการชำระเงินที่ไม่เสถียร

คริปโตในนอร์เวย์

จากบทความดังกล่าวได้มีการพูดถึงการใช้คริปโตในฐานะเป็นเครื่องมือในการชำระเงินทางหนึ่งของนอร์เวย์ ซึ่งในนอร์เวย์นั้นยังไม่ได้มีการใช้งานคริปโตกันอย่างแพร่หลายนัก

รองผู้ว่าการธนาคารกล่าวว่าคริปโตนั้นเป็นทางเลือกการชำระเงินที่เหมาะสมในประเทศที่มีระบบการชำระเงินที่ไม่ค่อยดีนัก

“คริปโตเคอร์เรนซีไม่ได้เป็นวิธีการชำระเงินที่ใช้กันทั่วไปในนอร์เวย์ แสดงให้เห็นถึงระบบการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในประเทศและเชื่อว่าเงินจะยังคงมีมูลค่าอยู่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน”

ในมุมมองของเธอนั้นมองว่าคริปโตนั้นมีความผันผวนและความเสี่ยงสูง และไม่มั่นใจในโครงสร้างของคริปโตเคอร์เรนซีว่าไร้การควบคุมจริงหรือไม่ (Decentralized)

ประเทศนอร์เวย์เป็นหนึ่งในประเทศที่ถือว่ามีสกุลเงินที่ปลอดภัยมากที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีการใช้เงินสดน้อยที่สุดด้วย ซึ่ง CBDC อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับประเทศมากกว่า

สกุลเงินดิจิทัลของนอร์เวย์

ด้านรองผู้ว่าการธนาคารของนอร์เวย์ก็ได้ออกมาพูดถึง CBDC ด้วยว่าทางธนาคารกลางนั้นก็กำลังพิจารณาสร้างสกุลเงินของประเทศในรูปแบบดิจิทัลอยู่ด้วยเช่นกัน

“เรากำลังพิจารณาว่าควรสร้างสกุลเงินให้อยู่ในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือเปล่า”

เธอมองว่า CBDC ควรเป็นทางเลือกการชำระเงินอีกทางหนึ่งให้กับประชากร

“อีกประมาณ 2 ปีจะมีการทดสอบ CBDC และพิจารณาจุดประสงค์และผลลัพธ์ของการสร้าง CBDC”

ด้านธนาคารกลางสวีเดนนั้นก็กำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล e-krona ของตัวเองอยู่ซึ่งได้เริ่มการทดสอบระยะแรกในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ยังไม่ได้มีตู้ ATM Bitcoin ตั้งอยู่ในสวีเดนหรือนอร์เวย์แต่อย่างใด

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'