Blockchain

ใจฝ่อ! บริษัทลดการลงทุน Crypto ลง 3.2 พันล้านดอลลาร์

Arxpjnxq9lu.jpg

‘ความวุ่นวาย’ ในครึ่งปีแรกของปี 2022 นี้ ได้ทำให้บริษัทจำนวนมาก ‘ขยาด’ การลงทุนกับ Crypto จนพวกเขาลดการลงทุน Crypto ลงมากเกือบ 25%

ด้วยความวุ่นวายนานัปประการที่เกิดขึ้นลากยาวมาตั้งแต่ปลายปี 2021 จนถึงต้นปี 2022 ไม่ว่าจะทั้งการที่ตลาดเข้าสู่ช่วงขาลงแบบสมบูรณ์ หรือแม้แต่การล้มละลายของบริษัทสายเลือดคริปโตแท้ ๆ อย่าง 3AC และ Celsius ได้ทำให้เหล่าบริษัทที่มีความสนใจในสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ‘มีความระมัดระวัง’ ในการใช้เงินของพวกเขามากยิ่งขึ้น

บริษัทลดการลงทุน Crypto อย่างพร้อมเพรียง

จากข้อมูลของ Yann Allemann ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทด้านข้อมูลเชิงลึกแบบ On-chain อย่าง Glassnode ระบุว่า บริษัทร่วมทุน (Venture Capital: VC) ซึ่งเปรียบเสมือนแหล่งเงินทุนชั้นดีของโปรเจคด้านคริปโต ได้ลดมูลค่าการลงทุน Crypto ลงเกือบ 25% จากที่เคยมีเม็ดเงินวิ่งอยู่ในท้องตลาดรราว ๆ 1.25 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปีที่แล้ว จนเหลือเพียง 9.3 พันล้านดอลลาร์ในช่วงหกเดือนแรกของปีนี้

นี่อาจจะไม่ใช่ข่าวร้ายของตลาด

แม้มูลค่าเงินทุนที่ไหลเข้ามาในตลาดคริปโตจะลดลงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 3.6 หมื่นล้านบาท แต่ทว่าตัวเลขปริมาณ ‘ข้อตกลง’ หรือการทำสัญญาการลงทุนที่แล้วเสร็จกลับเพิ่มสูงขึ้น โดยมีการประกาศความสำเร็จกว่า 534 โครงการในครึ่งแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับ 456 รายการที่ได้รับเงินทุนในช่วงครึ่งแรกของปีที่แล้ว

นอกจากนี้ข้อมูลชุดดังกล่าวยังแสดงให้เห็นถึง ‘สัญญาณการฟื้นตัว’ ของการลงทุนจากบริษัทร่วมทุนเหล่านี้อีกด้วย โดยในไตรมาสที่สองของปีนี้ มีเมฌดเงินมากกว่า 4.2 พันล้านดอลลาร์ไหลเข้าสู่สตาร์ทอัพคริปโต ซึ่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากช่วงปีที่แล้ว ซึ่งนับข่าวดีมาก ๆ ในช่วงที่ตลาดสกุลเงินดิจิทัลสั่นคลอนแบบในปัจจุบัน

ในทำนองเดียวกัน ช่วงการระดมทุนใรไตรมาสแรกของปี 2022 มีการระดมทุนถึง 6 รอบที่ได้รับเงินลงทุน 400 ล้านเหรียญขึ้นไป โดยผู้ร่วมก่อตั้ง Glassnode ภายใต้นามแฝง Negentropic อธิบายว่า

https://twitter.com/Negentropic_/status/1517194786670796801

“มีการลงทุนจากบริษัทร่วมทุนมูลค่า 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ผ่านการทำข้อตกลงที่ลุล่วงมากกว่า 1,000 ข้อตกลงในปี 2022 ซึ่งในปีนี้เราได้เงินระดมทุนเฉลี่ยสูงสุดที่ 4.5 ล้านดอลลาร์ เงินทุนกำลังค่อย ๆ ไหลเข้าสู่ BTC และ Altcoins เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฟื้นตัวที่แข็งแกร่ง”

ตลาดดี ผู้คนก็อยากลงทุน

ตัวเลขปริมาณเม็ดเงินการลงทุนของเหล่าบริษัท VC นั้นสอดคล้องกับทิศทางของตลาดคริปโตมาโดยตลอด เพราะหากเราย้อนไปในปี 2018 หลังจากที่ Bitcoin มูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 1,300% เงินจากบริษัท VC ที่ไหลเข้าตลาดก็พุ่งทยานไปเกือบสี่เท่าจากระดับสูงสุดในช่วงเวลานั้นที่ 8 พันล้านดอลลาร์

ในทำนองเดียวกัน การที่ Cryptocurrencies ที่ระดับท็อป 2 ตัวบนของตลาดอย่าง Bitcoin และ Ethereum มีมูลค่าลดลงมากกว่า 70% จากระดับสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน ก็ทำให้เราได้พบเห็นการลงทุนที่ลดลงดั่งเช่นในการรายงานครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม การที่ผู้ให้กู้สกุลเงินดิจิทัลอย่าง Celsius และ Three Arrows Capital กองทุนป้องกันความเสี่ยงคริปโตสัญชาติสิงคโปร์ ต่างล้มไม่เป็นท่า ซึ่งเรื่องเหล่านี้ได้สร้างความรู้สึกหวาดกลัวให้กับนักลงทุนผู้อยู่เบื้องหลังบริษัทร่วมลงทุนไม่น้อยเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชวนจับตา Bitcoin! หลังพบว่า ‘วาฬ’ อาจกำลังเข้าสู่สภาวะ risk-off mode
Arkham ตรวจพบ ความพยายามในการเทขาย Bitcoin กว่า 900 เหรียญ จากทางการเยอรมนี
วิเคราะห์ Ethereum! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด - หลังเหรียญทำราคาหลุดเส้น SMA  50 วัน
Luke Gromen คาด! จะมีเม็ดเงินไหลเข้าไปใน ‘สินทรัพย์เสี่ยง’ เป็นจำนวนมาก