ข่าวต่างประเทศ

ผงะ! แอบขุดเหมืองคริปโตในเรือนจำที่เก่าแก่ที่สุดของโลก

T5rox1jajzu.jpg

ตอนนี้รัสเซียกำลังทำการสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับการใช้พื้นที่ Butyrka เรือนจำที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศรัสเซียในการดำเนินกิจการทางด้านการขุดเหมืองคริปโตอยู่

เจ้าหน้าที่บังคับการใช้กฎหมายของประเทศรัสเซียได้กล่าวว่า ตอนนี้กำลังทำการสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับการใช้พื้นที่ Butyrka เรือนจำที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศรัสเซียในการดำเนินกิจการทางด้านการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่

แอบขุดเหมืองคริปโตในเรือนจำ

การใช้เรือนจำเก่าแก่ของรัสเซียในการดำเนินกิจการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ ทำให้เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสงสัยว่า การใช้พื้นที่นอกสายตาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พลังงานไฟฟ้าเริ่มขาดแคลน เรื่องนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ดูแลเรือนจำดังกล่าวก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยที่ให้พื้นที่เรือนจำแห่งนี้สามารถทำฟาร์มขุดเหมืองได้ง่าย โดยที่เรือนจำแห่งนี้มีการก่อตั้งขึ้นมาในปี 1771

Vbcvcwuyvym 1024x742.jpg

ทางด้านเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบฮาร์ดแวร์ที่ใช้สำหรับทำการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ในแผนกรักษาผู้ป่วยจิตเวช เหตุการณ์เช่นนี้ทำให้มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ขึ้นมา โดยจะมีการตรวจสอบความเป็นไปได้ที่มีการใช้พลังงานจำนวนมากสำหรับการทำฟาร์มขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่

ใช้เงินรัฐจ่ายค่าไฟ

เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนได้ตรวจพบว่า เจ้าหน้าที่หลายคนสามารถทำการระบุที่มาที่ไปของการเริ่มต้นใช้ขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ว่า เริ่มมีการดำเนินกิจการในปี 2021 และเริ่มมีการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างจริงจังในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำหรับเครื่องขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ที่ทางเรือนจำใช้นั้น มีการใช้เครื่องขุดเหมืองที่กินพลังงานไฟฟ้ามากถึง 8400 kW หรือคิดเป็นเงินที่ทางรัฐบาลต้องจ่ายไปประมาณ $1 พันดอลลาร์สหรัฐฯ

เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการกล่าวหาผู้แอบขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ในเรือนจำว่า มีส่วนสำคัญในการใช้พลังงานไฟฟ้ามากเกินความจำเป็น และเป็นการละเมิดข้อกฎหมายที่ปกป้องผลประโยชน์สาธารณะโดยตรง ที่ผ่านมาประชาชนชาวรัสเซียได้มีการดำเนินการขุดเหมืองคริปโตเพื่อเสริมรายได้ที่ขาดแคลนและบางพื้นที่ประสบปัญหาในเรื่องของความขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง