General

มาแรงแซงทางโค้ง! Compound ติด Top 20 สกุลเงินดิจิทัลยอดนิยม

Photo 1591696205602 2f950c417cb9.jpg

COMP Token น้องใหม่ เปิดตัวได้ไม่นาน แต่กำลังฮิตติดชาร์ต 20 สกุลเงินดิจิทัลยอดนิยม เป็น DeFi Token ที่ใหญ่ที่สุด

ผ่านไปไม่กี่วันกับการที่ COMP โทเค็นของบริษัท Compound ได้ออกมาโลดแล่นบนโลกออนไลน์ ซึ่งตอนนี้กำลังก้าวเข้ามาเป็น DeFi Token ที่ใหญ่ที่สุดหากคิดจากมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดดิจิทัล

COMP นิยมแค่ไหน?

COMP ได้เข้ามาเทียบเคียงกับโทเค็น MKR ของ MakerDAO ภายในไม่กี่ชั่วโมงด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นมากถึง 60% โดยมูลค่าของโทเค็นนั้นเกิดการยกตัวขึ้นไปประมาณ 20% จากการเกิด Low เดิมที่สูงกว่า 100 ดอลล่าร์สหรัฐ

ในปัจจุบัน COMP ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 20 ของสินทรัพย์ทั้งหมดในรูปแบบ Crypto โดยก้าวเข้ามาผลักให้สกุลเงินที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเภท Stablecoin อย่าง Capitalization USD Coin (USDC) หลุดจากอันดับที่ 20 ไปได้

มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของบริษัท Compound มีมูลค่าเกือบ 740 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็น 35% ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า Maker ที่ 547.1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เป็นตัวเลขสูงถึง 35% อ้างอิงจากการรวบรวมข้อมูลการตลาดของ DeFiMarketCap.io

การกำกับดูแลโปรโตคอลของ COMP

เงินดิจิทัลของบริษัท Compound เริ่มแจกจ่ายในวันที่ 15 มิ.ย. 63 พร้อมกับการเริ่มทำให้ผู้คนหันมาถามหาถึงนโยบายที่เหมาะสมกับความต้องการของตนในด้านของการกำกับดูแลชุมชนสำหรับตามข้อกำหนดในการสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์

Compound นั้นผสานการทำ Algorithmic Protocol ที่มีหน้าที่กระจายความสนใจให้ทั่วถึงบน Ethereum (ETH) เข้ากันกับการดำเนินการโปรเจค ERC-20token ที่มอบสิทธิ์ในการออกเสียงให้แก่ผู้ครอบครองและอนุญาตให้พวกเขาเสนอการแก้ไขรหัสของโปโตคอล

จากข้อมูลของ DeFiPulse บริษัท Compound ถึอเป็น DeFi โปรโตคอลที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในตอนนี้ จากมูลค่าของทรัพย์สินสุทธิที่อยู่ภายใต้การจัดการของบริษัทตัวแทน หรือ Assets Under Management (AUM) ซึ่งผลประโยชน์ของผู้ลงทุนในนามของนักลงทุนนั้นเพิ่มขึ้นกว่า 48% ภายในหนึ่งวัน รวมเป็นเงิน 176.6 ล้านดอลล่าร์สหรัฐในกองทุน locked funds หรือเกือบ 17% ของกองทุนทั้งหมดที่ถูกจัดอยู่ใน DeFi

และหากพูดถึง DeFi โปรโตคอลอับดับ 1 อย่าง MakerDAO นั้น มีเงินทั้งหมด 488.9 ล้านดอลล่าร์สหรัฐในกองทุน locked funds หรือ 46.6% ของกองทุนทั้งหมดที่ถูกลงทุนภายใน DeFi

Comp ได้ผลักดันมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดโดยรวมของโทเค็น DeFi ไปมากกว่า 3.2 พันล้านดอลล่าร์เพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้นหลังจากที่ the sector’s capitalization ได้ทำมูลค่าเกิน 2 พันล้านดอลล่าร์เป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นครั้งแรงในประวัติศาสตร์ที่ DeFi Tokens มีมูลค่ามากกว่า 1% ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดคริปโตทั้งหมด

ในยุคนี้ อะไรก็ประมาทไม่ได้

Kain Warick 1024x858.jpeg
Kain Warick ผู้ก่อตั้ง Synthetix

Kain Warick ผู้ก่อตั้ง Synthetix ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง DeFiPulse ได้ออกมายกย่องบริษัท Compound เกี่ยวกับความสำเร็จจากการเปิดตัว Token ในครั้งนี้ ซึ่งยอมรับว่าเขาประมาทและไม่ได้คาดคิดถึงผลกระทบจากการเปิดตัว Comp มาก่อนและโพสต์ลงทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า

“ผมคิดไม่ถึงว่าพวกเขาจะสามารถสร้างชุมชนที่แข็งแกร่งขึ้นได้โดยไม่ต้องทำการ Bootstrap tokens อย่างไรก็ตาม ปัจจัยบางประการที่เกี่ยวข้องกับมูลค่าของสินทรัพย์ยังจำเป็นต้องได้รับการกำหนดแบบชัดเจน เพียงแค่การกำกับดูแลจากภาครัฐคงยังไม่เพียงพอ”
“ผมได้เห็นถึงชุมชนที่แข็งแกร่งปรากฏตัวขึ้นมาจาก Comp และผู้คนมากมายก็หันมาใช้สกุลเงินนี้ ซึ่งผู้กู้รายใหม่ที่กำลังจะแห่เข้ามาในอาทิตย์หน้าและในเดือนข้างหน้ากำลังจะสร้างความแตกต่างอย่างแท้จริง”

ขาเสริมการคาดการณ์ว่า Compound จะถูกจัดเป็นอันดับต้นๆบน DeFi’s ranking โดยการจัดการดูแลทรัพย์สินซึ่งมีบริษัทเป็นตัวแทนในการแลกผลประโยชน์ของผู้ลงทุนในนามของนักลงทุน หรือที่เรียกว่า Assets Under Management (AUM)

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
ก.ล.ต. ร่วมกับ บก.ปอศ. เข้าตรวจบูธชักชวนลงทุนภายในห้าง!