Exchange

CoinEx Futures: เพื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงการเงินและคริปโต

Image 3 1024x503 1.png

รู้จักกับ CoinEx Futures พร้อมไขข้อสงสัย ฟิวเจอร์สคริปโตคืออะไร? ต่างจากเทรดฟิวเจอร์สทั่วไปอย่างไร? แพลตฟอร์มเทรดฟิวเจอร์สคริปโตมีที่ไหนบ้าง? ครบจบที่นี่

ปัจจุบันเทคโนโลยีบล็อกเชนได้มีความก้าวหน้าและแพร่หลายมากยิ่งขึ้น สกุลเงินดิจิทัลก็กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตการลงทุนที่ขยายขนาดมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่สถาบันการลงทุนและบริษัทจดทะเบียนต่างๆ ก็เริ่มลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลด้วยเช่นเดียวกัน

การลงทุนในคริปโตใช้เงินลงทุนน้อยแต่ให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยที่สูงกว่า เมื่อเทียบกับการนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินอื่น นอกจากนี้ ตลาดคริปโตยังได้นำเสนอการลงทุนในหลายๆรูปแบบ โดยการเทรดฟิวเจอร์สคริปโตสามารถให้ผลตอบแทนเป็นทวีคูณด้วยงบประมาณเพียงเล็กน้อย นักลงทุนบางคนได้รับผลตอบแทนร้อยเท่า ทำเงินจากการเทรดแบบฟิวเจอร์สด้วยงบประมาณ 500 USDT (หรือน้อยกว่า) ถือว่าการเทรดฟิวเจอร์สคริปโตได้กลายมาเป็นเครื่องมือทางการเงินที่จะช่วยให้คุณได้รับผลตอบแทนที่ดีและสร้างความมั่งคั่งในชีวิตได้

Image 1.png

วันนี้ เราได้ไขข้อสงสัย 3 ข้อมาให้แล้ว: การเทรดฟิวเจอร์สคริปโต คืออะไร? มีความแตกต่างจากการเทรดแบบฟิวเจอร์สทั่วๆไปอย่างไร? แพลตฟอร์มการเทรดฟิวเจอร์สคริปโตมีที่ไหนบ้าง? 

1. การเทรดฟิวเจอร์สคริปโต คืออะไร?

การเทรดฟิวเจอร์สคริปโต คือ ข้อตกลงระหว่างบุคคลสองฝ่ายในการซื้อ/ขายคริปโตในอนาคต พูดง่ายๆก็คือ การซื้อขายที่มีสัญญา เมื่อมีคนเทรดฟิวเจอร์สคริปโต แสดงว่าพวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของคริปโต แต่สิ่งที่พวกเขาซื้อ คือ สัญญา หรือข้อตกลงในการซื้อ/ขายคริปโตในอนาคต ดังนั้น การเป็นเจ้าของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ทางการเงินใดๆ เช่น สิทธิการออกเสียง หรือการจำนำตราสารต่างๆ

โดยมีความแตกต่างจากการเทรดแบบสปอตที่มีการส่งมอบแบบเรียลไทม์ เพราะจะมีการส่งมอบสัญญาซื้อขายล่วงหน้าตามวันที่ที่ได้กำหนดไว้ในอนาคต

หลายๆคนเลือกทำการเทรดฟิวเจอร์สคริปโตเพราะขยายตัวได้เร็วกว่า สัญญาซื้อขายล่วงหน้ามีเลเวอเรจ โดยให้ผลตอบแทนเป็นทวีคูณ นอกจากนี้ การเทรดฟิวเจอร์สยังสามารถทำการเทรดได้ 2 แบบ (long/short) นั่นหมายถึง นักเทรดฟิวเจอร์สคริปโตสามารถเก็งกำไรได้ ไม่ว่าตลาดจะขึ้น หรือลง เช่น เมื่อราคาลดลง นักเทรดฟิวเจอร์สคริปโตสามารถกำหนดสัดส่วนของเลเวอเรจที่สูงขึ้นและเปิดตำแหน่ง Short ได้ ในกรณีนี้ ยิ่งราคาลดลงมากเท่าไหร่ ผลตอบแทนก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม รีวิววิธีการเทรดแบบฟิวเจอร์ส (BTC Futures) กับ CoinEx ได้ที่นี่

2. สถานะของคริปโตในตลาดอนุพันธ์

CME (Chicago Mercantile Exchange) ตลาดอนุพันธ์ทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดและ CBOE (Chicago Board Options Exchange) ได้เริ่มต้นการเทรดฟิวเจอร์สคริปโตในปี 2017 และมีการเติบโตแบบทวีคูณ ในขณะเดียวกัน exchange ต่างๆก็ได้แนะนำรูปแบบการให้บริการเกี่ยวกับคริปโตอย่างหลากหลาย นอกจากนี้ CEXes (Exchange ที่มีตัวกลาง) และอีกหลายๆ DEXes (Exchange แบบกระจายอำนาจ) ก็ยังได้เปิดตัวตลาดอนุพันธ์คริปโตอีกด้วย

Image 2.png

จริงๆแล้ว ตลาดอนุพันธ์คริปโตยังอยู่ภายใต้การกำกับของ CEXes แต่อนุพันธ์ที่ DEX ได้นำเสนอก็มีข้อดีเช่นกัน เนื่องจากเป็นลักษณะกระจายอำนาจ (Decentralized) ทาง DEX จึงมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆบนนวัตกรรมแบบ on-chain ที่มีความครอบคลุมกว่า ด้วยเหตุนี้ การออกแบบผลิตภัณฑ์จึงมีแนวความคิดที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น

อนุพันธ์คริปโต สามารถแบ่งออกได้เป็น การเทรดฟิวเจอร์สคริปโต (รวมถึงการทำสัญญาแบบถาวร) การเทรดออปชั่น สินทรัพย์สังเคราะห์ การพยากรณ์ตลาดและธุรกรรมการแลกเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ย ซึ่ง 1 ในอนุพันธ์เหล่านี้ การเทรดฟิวเจอร์สคริปโตเป็นที่รู้จักมากที่สุด

ในขณะที่ตลาดคริปโตยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง อนุพันธ์คริปโตบางตัวได้มีการปรับใช้กับผลิตภัณฑ์ทางการเงิน  เพื่อเพิ่มตัวเลือกในการลงทุนให้มากขึ้น อย่างเช่นสินทรัพย์ จำพวกหุ้นและทองคำ สามารถทำการสังเคราะห์สินทรัพย์ผ่านโปรโตคอลบนเครือข่ายบล็อกเชน จากนั้นก็ทำการซื้อสินทรัพย์สังเคราะห์ของสินทรัพย์ในห่วงโซ่ได้ ซึ่งจะทำให้เราได้รับผลตอบแทนจากความผันผวนของราคาของผลิตภัณฑ์ทางการเงิน หรือแม้กระทั่งบน Exchange ที่เราสามารถซื้อสินทรัพย์สังเคราะห์ได้จากการพิจารณาหุ้นของเทสล่า เป็นต้น

ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นตลาดอนุพันธ์คริปโต นักลงทุน ทั้งนักลงทุนรายย่อยและสถาบันการลงทุน  ตลาดคริปโตที่มีการขยายตัว Defi และ NFT ก็กำลังเป็นที่รู้จัก รวมทั้ง Exchange ก็มีการปรับเปลี่ยนให้เกิดการซื้อขายที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ทำให้อุปสงค์ของอนุพันธ์คริปโตเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ในทางกลับกัน สถาบันการลงทุนที่ประสบกับภาวะเศรษฐกิจซบเซา ทำให้ผลตอบแทนจากผลิตภัณฑ์ทางการเงินค่อยๆลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ทว่าคริปโตเคอร์เรนซีกลับโตขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นเป้าหมายของการลงทุนที่น่าจับตามอง เพราะเหตุนี้ สถาบันการลงทุนหลายๆแห่งจึงได้เริ่มต้นซื้ออนุพันธ์สกุลเงินดิจิทัล เพื่อเป็นการกระจายพอร์ตการลงทุนและเพิ่มผลตอบแทนโดยรวม

ทางด้านการเงิน ตลาดอนุพันธ์ส่วนใหญ่มีความได้เปรียบทางด้านปริมาณการซื้อขายมากกว่าตลาดแบบสปอต โดยมีขนาดวอลลุ่มใหญ่กว่าถึง 5 เท่า ในขณะที่ตลาดคริปโตยังคงมีการพัฒนาต่อไป จึงเป็นแนวโน้มที่ดีกว่าสำหรับนักลงทุนรายย่อยและสถาบันการลงทุน

3. ความแตกต่างระหว่างการเทรดฟิวเจอร์สคริปโตกับการเทรดฟิวเจอร์สทั่วไป

ทั้งการเทรดฟิวเจอร์สคริปโตและการเทรดฟิวเจอร์ส เป็นข้อตกลงระหว่างบุคคลสองฝ่ายในการซื้อ หรือขายสินทรัพย์ทางการเงินในอนาคต และการถือสัญญาซื้อขายล่วงหน้าไม่ใช่การแสดงตนว่าเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้นๆ

สินทรัพย์พื้นฐานของการเทรดฟิวเจอร์สทั่วไป ประกอบไปด้วยน้ำมัน ทองคำและสินทรัพย์ทางการเงิน เช่น หุ้นและพันธบัตร แต่ถ้าพูดถึงการเทรดฟิวเจอร์สคริปโต สินทรัพย์จะมีเฉพาะคริปโตเท่านั้น เช่น BTC และ ETH เท่านั้น

นอกเหนือจากสินทรัพย์ที่ใช้อ้างอิงจะมีความแตกต่างกันแล้ว จะมีอะไรที่แตกต่างอีก ระหว่างการเทรดฟิวเจอร์สคริปโตกับการเทรดฟิวเจอร์สทั่วไป?

1. กฎระเบียบในการกำกับดูแล

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ตลาดการซื้อขายล่วงหน้าโดยปกติ จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลทางด้านกฎระเบียบและมาตรฐานตามประกาศในพระราชกฤษฎีกา ซึ่งมีความเฉพาะเจาะจงสำหรับการประกอบธุรกิจเพื่อให้มั่นใจว่า การซื้อขายจะถูกต้องตามกฎหมายและมีมาตรฐานในการป้องกันการฉ้อโกง รวมทั้งการละเมิดตลาด

ส่วนคริปโตเคอร์เรนซี มีลักษณะเป็นการกระจายอำนาจ (Decentralized) และยังไม่มีการควบคุมอย่างชัดเจน การเทรดฟิวเจอร์สคริปโตจึงสามารถทำการเทรดได้บน Exchange ที่เป็นแบบกระจายอำนาจและรวมอำนาจ ถึงแม้ว่าเว็บเทรดจะมีการกำหนดกฎเกณฑ์สำหรับการซื้อขายล่วงหน้าเพื่อให้การซื้อขายเกิดความราบรื่น แต่ด้านผู้ค้าเองจะต้องแบกรับความเสี่ยงของสินทรัพย์และการผันผวนของตลาดทั้งหมดด้วย

2. ชั่วโมงในการซื้อขาย

การเทรดฟิวเจอร์สทั่วไปกับการเทรดฟิวเจอร์สคริปโต มีความแตกต่างกันด้านชั่วโมงการซื้อขาย โดยทั่วไปแล้ว การเทรดฟิวเจอร์สจะเปิดในช่วงเวลาทำการวันธรรมดา ไม่ได้เปิดให้บริการในช่วงเวลาที่ปิดทำการ รวมทั้ง ชั่วโมงทำงานก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศด้วย ดังนั้นเราจึงต้องทำการเทรดฟิวเจอร์สในช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น

แต่การเทรดฟิวเจอร์สคริปโตเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน สามารถทำการเทรดฟิวเจอร์สคริปโตได้ตลอดเวลาทั้งปี ดังนั้นชั่วโมงในการซื้อขายของตลาดคริปโตจึงยาวนานกว่าการเทรดฟิวเจอร์สทั่วไป ในกรณีฉุกเฉิน นักลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ทุกเมื่อ เช่น การผันผวนของราคาอย่างรุนแรง เป็นต้น นอกจากนี้ นักลงทุนที่เข้าใจแนวโน้มของตลาดคริปโต ยังสามารถเก็งกำไรในการซื้อขายด้วยการสร้างความถี่ในการเทรดให้สูงขึ้นได้

3. ปริมาณการซื้อขาย 

เมื่อพูดถึงปริมาณการซื้อขาย การเทรดฟิวเจอร์สทั่วไปกับการเทรดฟิวเจอร์สคริปโตจะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะขนาดตลาดของการเทรดฟิวเจอร์สทั่วไปจะใหญ่กว่าตลาดการเทรดฟิวเจอร์สคริปโต เนื่องจากว่ายังเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มอยู่

อย่างไรก็ดี เนื่องจากเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ก้าวหน้าและแพร่หลายมากขึ้น ปริมาณการซื้อขายของคริปโตก็มีมากขึ้น รวมทั้งการเข้าถึงตลาดและเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน จึงสามารถบอกได้ถึงศักยภาพอันมหาศาลของการเทรดฟิวเจอร์สคริปโต

4. เว็บเทรดฟิวเจอร์สคริปโตที่ไหนน่าลงทุนบ้าง?

กระแสหลักของ CEXes อย่างเช่น Binance, OKEx และ Huobi ก็ให้บริการการซื้อขายล่วงหน้า ทั้งการเทรดแบบสปอตและการเทรดฟิวเจอร์สคริปโต เอาใจนักเทรดแบบสปอตและเทรดฟิวเจอร์สคริปโต 

นอกจากเว็บเทรดที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมี CoinEx ซึ่งเป็นอีกหนึ่ง Exchange ที่มุ่งมั่นทำให้การเทรดคริปโตนั้นง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานอย่างแพร่หลายและมีปริมาณผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

Image 3 1024x503.png

นอกเหนือจากข้อได้เปรียบของ CoinEx ที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ยังมีฟีเจอร์การซื้อขายล่วงหน้าที่ Exchange อื่นๆไม่มี เช่น การออกแบบ UI ที่เรียบง่าย ใช้งานได้จริงและไม่ซับซ้อน แม้แต่มือใหม่ก็สามารถเริ่มต้นเทรดฟิวเจอร์สคริปโตได้ง่ายๆภายในไม่กี่นาที พร้อมกับสัมผัสประสบการณ์การซื้อขายที่น่าประทับใจ ซึ่งเป็นจุดดึงดูดที่ทำให้นักเทรดเข้ามาใช้บริการ CoinEx อย่างคับคั่ง

ด้วยเหตุผลที่เราทราบกันดีว่า แต่ละประเทศมีนโยบายด้านสินทรัพย์ดิจิทัลที่แตกต่างกัน และหลายๆ Exchange ต้องการให้ผู้ใช้งานทำการยืนยันตัวตน KYC ที่เข้มงวดและซับซ้อนให้เสร็จก่อน สิ่งเหล่านี้เป็นอุปสรรคที่ทำให้นักลงทุนมือใหม่จำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงการซื้อขายคริปโตได้ง่ายๆ ดังนั้น เพื่อเป็นการลดความซับซ้อนและให้ผู้ใช้งานได้มีประสบการณ์การเทรดที่น่าประทับใจ CoinEx จึงได้ทำการยกเลิกขั้นตอนการยืนยันตัวตนที่ยุ่งยาก ซับซ้อนสำหรับมือใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับจุดเด่นของบล็อกเชน นั่นคือ การกระจายอำนาจ หรือ Decentralized นั่นเอง 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งทำให้เศรษฐกิจโลกซบเซา ผลตอบแทนของสินทรัพย์หลักอย่างเช่น หุ้นลดลง ตลาดหุ้นตกต่ำ แต่ว่าคริปโตเคอร์เรนซีกลับได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง อันเนื่องมาจากการลงทุนน้อยแต่ผลตอบแทนสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระแสของ DeFi, NFT และ Metaverse ที่ทำให้เกิดตลาดอนุพันธ์คริปโตที่มีความหลากหลายมากขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานเก็งกำไรจากการปฏิวัติทางการเงินในครั้งนี้ได้

CoinEx ในฐานะที่เป็น Exchange ที่มีความมุ่งมั่นที่จะให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการเงินได้อย่างง่ายดาย ด้วยวิสัยทัศน์ที่อยากเปิดโลกให้บุคคลทั่วไปได้รู้จักกับโลกคริปโต CoinEx จึงปรับปรุงกระบวนการซื้อขายและการส่งมอบประสบการณ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งลดความซับซ้อนในการเทรด เพื่อเป็นทางเลือกให้กับบุคคลทั่วไปหลายๆคนได้มีโอกาสเงยหน้าอ้าปากด้วยการลงทุนที่แสนง่าย

เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ CoinEx ตอนนี้และร่วมผจญภัยไปกับโลกคริปโตด้วยกันได้เลย

บทความนี้จัดทำขึ้นและได้รับการสนับสนุนโดย CoinEx

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้นผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง ข้อมูลในบทความนี้แสดงถึงมุมมองและความคิดเห็นของ [CoinEx] และไม่ใช่มุมมองหรือความคิดเห็นของ Cryptosiam หรือบริษัทในเครือแต่อย่างใด บทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำ หรือชักชวนให้ซื้อ หรือขายคริปโต/ การประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล Cryptosiam และบริษัทในเครือขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆกับข้อมูลในบทความนั้นเป็นความเสี่ยงของผู้อ่านเองและถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF