General

วิเคราะห์อนาคตคริปโตในอินเดียกับผู้บริหาร CoinDCX

Rupixen Com 5lw6 Clb Zl Cg Unsplash 696x464 1.jpg

ถอดอนาคตวงการคริปโตในอินเดียกับ Sumit Gupta ผู้บริหารของ CoinDCX บริษัท Exchange แนวหน้าของอินเดีย

CoinDCX

บริษัท CoinDCX นั้นเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มสำหรับซื้อขายสกุลเงินคริปโตในประเทศอินเดีย ซึ่งได้รับเงินลงทุนในรอบ B เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานี้กว่า 13.9 ล้านดอลลาร์ เรียกได้ว่าบริษัทดังกล่าวนี้เป็นหนึ่งในดาวรุ่งของวงการคริปโตประจำประเทศอินเดียเลยก็ว่าได้ โดยนาย Sumit Gupta นั้นได้มีการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศอย่าง Forkast ถึงอนาคตวงการคริปโตไว้ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งทาง Cryptosiam ได้ยกบางส่วนมาวิเคราะห์ดังต่อไปนี้

วงการคริปโตในประเทศอินเดีย

ก่อนอื่นต้องกล่าวถึงสถานการณ์การดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตในประเทศอินเดียก่อนว่าในช่วงแรกซึ่งเริ่มทีการใช้งานสกุลเงินคริปโตอย่างแพร่หลายมากขึ้น รัฐบาลของประเทศอินเดียยังไม่มีท่าทีต่อการดำเนินการดังกล่าวมากนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับมีการประกาศผ่านทางองค์กรทางการเงินของประเทศอย่างธนาคารกลางในการห้ามการทำธุรกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตทุกชนิด ทั้งนี้การแบนกิจกรรมเหล่านี้ถูกยกเลิกโดยศาลฎีกาของประเทศแล้วในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

Image 10 2.png

ดังนั้นแล้ว กรณีจึงเป็นโอกาสดีสำหรับธุรกิจคริปโตหน้าใหม่ภายในประเทศอินเดียที่จะเริ่มต้นพัฒนาผลิตภัณฑ์และการให้บริการแก่ผู้คนในประเทศ รวมทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวอินเดียเข้าถึงโอกาสทางการเงินและการลงทุนใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

เสียงตอบรับที่ดีขึ้นจากรัฐบาล

การที่รัฐบาลเริ่มเปิดโอกาสให้มีการพัฒนาวงการคริปโตภายในประเทศนั้น ย่อมหมายถึงการที่รัฐบาลนั้นคาดหวังว่าจะเข้ามากำกับดูแลการดำเนินการดังกล่าวภายในประเทศด้วย ซึ่งแม้ว่าส่วนหนึ่งจะทำให้กิจกรรมด้านคริปโตนั้นไม่สามารถทำได้อย่างอิสระเต็มที่ แต่กรณียังหมายถึงการสร้างความน่าเชื่อถือและการลดความเสี่ยงในการดำเนินการด้านสกุลเงินคริปโตภายในประเทศจากการที่มีกฎหมายรับรองอีกด้วย ดังนั้นแล้วจึงยิ่งเป็นการดีสำหรับการพัฒนาวงการคริปโตขึ้นอีกขั้น

สกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาล

นอกจากการกำกับดูแลดังกล่าวแล้ว ยังเป็นไปได้ว่าทางฝั่งรัฐบาลของประเทศอินเดียยังมีท่าทีสนใจในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของประเทศเพื่อให้เท่าทันและทัดเทียมกับที่ประเทศอื่น ๆ ได้เริ่มมีการศึกษาทดลองแล้วอีกด้วย ซึ่งผลที่จะเกิดตามมาคือการที่ประชากรอินเดียวซึ่งแต่ก่อนอยู่นอกระบบการเงินนั้น จะสามารถเข้าถึงโอกาสทางการเงินภายในระบบของทั้งประเทศเองและทั้งในตลาดคริปโตนั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง