ข่าว Ethereum

กลุ่มบริษัท CME เตรียมส่ง Ethereum Futures ลงสนามต้นปีหน้า

Cme Ethereum Cover.jpg

นักเทรดอาจมีลุ้นขาขึ้นต่อหลังกลุ่มบริษัท CME ซึ่งเคยออก Bitcoin Future เตรียมออก Ethereum Future ในช่วงต้นปีหน้านี้

กลุ่มบริษัท CME เตรียมอาวุธใหม่

กลุ่มบริษัท CME หรือ Chicago Mercantile Exchange Group นั้นเป็นกลุ่มบริษัทด้านการเงินการลงทุนของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผู้นำในวงการการซื้อขายหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ กลุ่มบริษัทดังกล่าวเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่มีการเสนอขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Futures) สำหรับ Bitcoin โดยที่ยังดำเนินธุรกิจมาได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Exchange สำหรับการซื้อขายสัญญา Bitcoin Futures ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ โดยมีรายได้ในปี 2019 มากถึง 5พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

ทำความเข้าใจกับสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือที่เรียกกันว่า Futures นั้นมีที่มาจากตลาดการซื้อขายหลักทรัพย์ปกติเช่นในตลาดหลักทรัพย์ โดยรูปแบบการซื้อขายนั้นมักจะเป็นการตกลงเข้าซื้อขายหลักทรัพย์ชิ้นหนึ่งด้วยราคาในอนาคต ซึ่งหากราคาที่เปลี่ยนแปลงในอนาคตนั้นสูงกว่าราคาที่ตกลงซื้อ ผู้ซื้อสัญญา Futures จะได้รับส่วนต่างของราคาเป็นผลกำไร แต่หากราคานั้นต่ำกว่าที่ผู้ซื้อได้ตกลงไว้ จะทำให้ผลกำไรตกอยู่กับผู้ขายสัญญาแทน ซึ่งกรณีเป็นเช่นเดียวกันสำหรับ Futures ของ Bitcoin นั่นเอง

Image 62.png
ภาพจาก TFEX ประเทศไทย

ล่าสุดเตรียมเสนอขาย Future สำหรับ Ethereum

อ้างอิงจากการประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์ของทางกลุ่มบริษัท CME พบว่าได้มีการเปิดเผยถึงแผนการออกจำหน่ายซึ่งสัญญาซื้อขายล่วงหน้าสำหรับสกุลเงินคริปโตอีกประเภทคือสกุล Ethreum ในช่วงต้นปี 2021 ซึ่งเหรียญดังกล่าวเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมรองลงมาจาก Bitcoin เท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่ามีอิทธิพลมากกว่าที่จะเรียกว่าเป็นแค่ Altcoin แล้วนั่นเอง

การเปิดขาย Future สำหรับ Ethereum นั้นมีนัยยะสำคัญต่อตลาด ETH อย่างมากเนื่องจากสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาดปกตินั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาสินทรัพย์นั้นๆมากเกินไปเนื่องจากมีองค์กรอย่างคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์คอยกำกับดูแลและยังมีผู้ขายใหญ่ในตลาดหลายราย ต่างจากตลาด Futures สำหรับคริปโตที่ไม่มีองค์ประกอบทั้งสองข้อดังนั้นแล้วปริมาณสัญญาจึงส่งผลกระทบอย่างมากต่อราคาเหรียญ อย่างในช่วงปีที่ผ่านมานี้ซึ่งมีการออก Bitcoin Futures ส่งผลให้ราคาไต่ระดับขึ้นเรื่อย ๆ จาก 6,000 ดอลลาร์มาสู่ระดับที่ 20,000 ดอลลาร์ในปัจจุบันได้นั่นเอง

ดังนั้นแล้วในปัจจุบันจึงเป็นโอกาสอันดีสำหรับ Ethereum ซึ่งมีฐานผู้ใช้งานและความนิยมเพิ่มขึ้นมากเรื่อย ๆ ในการที่จะพาเหรียญดังกล่าวเติบโตขึ้นไปอีกขั้นโดยอาศัยสัญญาการซื้อขายล่วงหน้าที่จะช่วงดึงเม็ดเงินเข้าสู่ตลาดและยังช่วงพยุงราคาให้มั่นคงมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งพิจารณาจากกรณีที่เกิดขึ้นกับ Bitcoin เมื่อมีการเปิดขาย Future แล้ว อาจเป็นไปได้มากว่าปีหน้าจะเป็นปีทองของ Ethereum ก็เป็นได้

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985