ข่าว Bitcoin

ศาลมะกันกำลังเริ่มหันมามองว่า Bitcoin เป็น 'เงิน'

Photo 1550565227 A6144af19c78.jpg

มิติใหม่ของ BTC ในสหรัฐฯ เมื่อศาลแห่งเมือง Washington D.C. มีคำตัดสินในระหว่างคดีความเมื่อเร็วๆนี้ว่า Bitcoin เป็นเงิน แม้ประเทศส่วนใหญ่จะจำแนกอยู่ในบริบทนี้มานานแล้วก็ตาม

ชายผู้หนึ่งกำลังถูกดำเนินคดีโดยศาลแห่ง Washington D.C. ในหลากหลายข้อด้วยกันจากการทำ Bitcoin (BTC) Tumbler ซึ่งถือเป็นวิธีการซ่อนธุรกรรม Bitcoin

โดยศาลกำลังเรียกเก็บค่าปรับจากจำเลยจำนวน 3 ข้อหาด้วยกันนับย้อนไปตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งประกอบไปด้วยการดำเนินธุรกิจส่งผ่านเงินโดยไม่ได้รับอนุญาตตามที่ศาลเปิดเผยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมและในเอกสารระบุไว้ว่า

“หลังจากตรวจสอบกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง กรณีตัวอย่างทางกฎหมายและแหล่งข้อมูลอื่นๆ ทางศาลก็ได้ข้อสรุปว่า Bitcoin เป็น “เงิน” ภายใต้การขออนุญาตประกอบธุรกิจเป็นตัวแทนโอนเงินระหว่างประเทศ (Money Transfer Agent - MTA) และบริษัท Helix ที่ซึ่งถูกฟ้องร้องนั้นถือเป็นธุรกิจส่งผ่านเงินที่ไม่มีลิขสิทธิ์ภายใต้กฎหมายที่บังคับใช้ของรัฐบาลกลาง

แม้ว่ากรณีตัวอย่างนี้ดูเหมือนจะเป็นการพิจารณาคดีในการจัดหมวดหมู่ของ Bitcoin ให้เป็น “เงิน” จริงๆแล้วแต่ทว่ากฎหมายในปัจจุบันยังกำหนดให้ต้องมีการส่งผ่านเงินดังเดิมเมื่อดำเนินการด้าน Bitcoin เสมอ แม้ว่าเหรียญดิจิทัลนี้ในทางเทคนิคจะไม่ได้อยู่ภายใต้การจำแนกทางการเงินก็ตาม

ปรับเปลี่ยนเส้นทางการโอนเงินเพื่อให้ตรวจจับยาก

Larry Dean Harmon จำเลยในคดีนี้ถูกกล่าวหาว่ากำลังดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการซ่อนธุรกรรม Bitcoin ที่ชื่อว่า Helix บนเว็บมืด ซึ่งเป็นการนำข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องไปรบกวนระบบการทำธุรกรรม Bitcoin ผลก็คือการตรวจสอบการดำเนินการย้อนกลับนั้นจะทำได้ยากมากขึ้น ซึ่งฺ BTC มูลค่าประมาณ 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐไหลผ่านธุรกิจของเขาตั้งแต่ปี 2014 ถึงปี 2017

ศาลวอชิงตัน ดี.ซี. แจ้งข้อกล่าวหาต่อ Harmon  ว่ามีการกระทำผิดกฎหมายสามอย่างแยกกัน คือการสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเครื่องมือทางการเงิน การดำเนินธุรกิจส่งผ่านเงินโดยไม่ได้รับอนุญาตและการประกอบธุรกิจส่งเงินโดยไม่มีใบอนุญาต

ความไม่ชัดเจนที่กำลังเกิดขึ้น

เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้เราเกิดคำถามใหม่ถึงสองคำถามด้วยกันนั่นคือ BTC นั้นแท้ที่จริงแล้วเป็น “เงิน” เพียงเพราะวัตถุประสงค์สำหรับการคำเนินคดีความหรือไม่” และ “Helix ซึ่งทำหน้าที่ซ่อนธุรกรรม Bitcoin นั้นเป็นธุรกิจส่งผ่านเงินโดยผิดกฏหมายจริงหรือเปล่า”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร