ข่าวธุรกิจ

Circle ประกาศเปิดตัว Euro Coin "EUROC"

Unknown.png

Circle เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลใหม่ Euro Coin หรือ EUROC บนบล็อกเชน Ethereum มาทำความรู้จัก EUROC คืออะไร? Fiat-backed Stablecoin ตัวที่สองของบริษัท

Circle บริษัทที่ให้บริการด้านเทคโนโลยีการชำระเงินในบอสตัน ได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลใหม่ในชื่อ Euro Coin ภายใต้สัญลักษณ์ “EUROC” ซึ่งจะพร้อมให้ใช้งานในปลายเดือนมิถุนายนนี้ ในขั้นต้น EUROC นั้นจะเปิดให้ใช้งานบนบล็อกเชน Ethereum เท่านั้น และจะขยายไปยังบล็อกเชนอื่นๆ ในช่วงปลายปีนี้

EUROC คือ อะไร?

EUROC คือ Stablecoin เหรียญที่สองของบริษัทนั้นได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากสินทรัพย์สำรองที่ดูแลโดย Silvergate Bank และสถาบันการเงินอื่นๆ ในอเมริกา 

Jeremy Allaire ซีอีโอของ Circle กล่าวว่า “บริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Euro Coin ซึ่งเป็น Stablecoin ที่ได้รับการสนับสนุนจากเงินยูโร เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นในตลาดสกุลเงินดิจิทัล ”

https://twitter.com/circlepay/status/1537421040485376005

Circle ประสบความสำเร็จใน USDC

ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน ปี 2018 ที่ Circle ได้เปิดตัวเหรียญ USDC ซึ่งเป็น Stablecoin ที่หนุนด้วยเงินดอลลาร์ เหรียญ USDC ได้รับการเสนอให้เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า USDT ของ Tether ซึ่งนักวิจารณ์บางคนเชื่อว่า USDT นั้นไม่โปร่งใสเพียงพอ ไม่เพียงเท่านั้น จากเหตุการณ์ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในขณะที่เกิดวิกฤตกับ UST เหรียญ Stablecoin อันดับหนึ่งอย่าง USDT ก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นั้น เนื่องจากไม่สามารถตรึงมูลค่ากับ USD ได้ในช่วงเวลาสั้นๆ ในขณะที่คู่แข่งคนสำคัญอย่าง USDC นั้นไม่ได้รับผลกระทบใดๆ เลย 

เหรียญ Stablecoin อย่าง USDC ของ Circle นั้นมีการเติบโตอย่างมากในช่วงตลาดกระทิงที่ผ่านมา และได้ขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ โดยมีมูลค่าตลาดประมาณ 5.4 หมื่นล้านดอลลาร์ 

และในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Tether ได้เปิดตัว Stablecoin ที่ผูกกับเงินเปโซเม็กซิกัน เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ของบริษัทและเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985