Blockchain

จีนผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกภาคส่วน แต่ยังคงแบนคริปโตอยู่

China Flag Scaled.jpeg

รัฐบาลจีนผลักดันให้อุตสาหกรรม องค์กรและหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในจีนนำ Blockchain ไปใช้ประโยชน์ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2023

จีนตั้งเป้าผลักดัน Blockchain ในทุกภาคส่วน

ประเทศจีนกำลังผลักดันบล็อกเชนอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารัฐบาลจะทำการแบนคริปโตอย่างหนักหน่วง แต่ในเรื่องของเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้นรัฐบาลกลับส่งเสริมและผลักดันอย่างเต็มที่ 

หน่วยงานรัฐบาลของจีนทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นภาคธนาคาร, การศึกษา, ภาคกฎหมาย, สุขภาพ, ภาคพลังงานหรือหน่วยงานอัตราแลกเปลี่ยนต่างประเทศต่างก็ได้ออกประกาศผลักดันให้เจ้าหน้าที่รัฐ หรือองค์กรในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ออกนโยบายที่จะส่งเสริมการใช้งานบล็อกเชน

ประกาศดังกล่าวเป็นการเน้นให้มีการใช้งานบล็อกเชนในเศรษฐกิจ, สังคม,ราชการ, การเงิน และเทคโนโลยีภายในสิ้นปี 2023

สัญญาจ้างแรงงานใช้ Blockchain

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีรายงานสื่อข่าวท้องถิ่นเผยว่าเมืองจี่หนานซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลซานตงทางตะวันออกของจีนได้เปิดตัวระบบสัญญาจ้างแรงงานอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้งานบล็อกเชนแล้ว 

ระบบสัญญาจ้างอิเล็กทรอนิกส์สามารถเชื่อมกับระบบทรัพยากรบุคคลของบริษัท ได้โดยตรงทำให้นายจ้างและลูกจ้างสามารถลงนามในสัญญาได้โดยไม่ต้องมาปรากฏตัวต่อหน้ากัน

อ้างอิงจากรายงานดังกล่าวรัฐบาลจีนจะให้แพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นแพลตฟอร์มสาธารณะเพื่อให้องค์กรต่างๆ ใช้งานได้ฟรีอีกด้วย

ระบบสัญญาจ้างอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวจะช่วยลดต้นทุนการดำเนินงาน, การจัดการ และการจัดเก็บสัญญาในรูปกระดาษได้เกือบ 80% ด้านรัฐบาลจี่หนานเผยว่าบริษัทและหน่วยงานทางเศรษฐกิจในจี่หนานควรที่จะใช้สัญญาจ้างอิเล็กทรอนิกส์ภายในสิ้นปี 2022

นอกจากนี้แล้วในเมืองเซี่ยงไฮ้ก็ได้มีการพัฒนาบล็อกเชนเพื่อไปใช้งานกับอุตสาหกรรมการค้า เพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับทำธุรกรรมการค้าและใช้บล็อกเชน และข้อมูล big data พัฒนาระบบการชำระเงินข้ามประเทศอีกด้วย

แบนคริปโต

แม้ว่ารัฐบาลจีนจะมีการส่งเสริมการใช้งานบล็อกเชน แต่รัฐบาลจีนก็ยังไม่ได้เปลี่ยนใจท่าทีที่มีต่ออุตส่าหกรรมคริปโต ซึ่งเมื่อประมาณวันที่ 24 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมารัฐบาลก็เพิ่งสั่งให้การทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโต, การขุดคริปโตนั้นผิดกฎหมายไป ทำให้บริษัทขุดคริปโตหลายแห่งต้องปิดตัวลง ซึ่งบริษัท Mclouds ก็เป็นบริษัทล่าสุดที่ต้องเลิกประกอบกิจการไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตลาด Altcoin มีโอกาสเสี่ยงถูกปรับฐาน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด