General

การแอบขุดคริปโททำให้นักการเมืองจีนโดนปลดทันที

Bitcoin Mining 1000x521 1 640x333 1.jpg

สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ CCP ประจำมณฑลเจียงซีถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจทางการเมืองในการละเมิดกฎหมายที่ขัดต่อหลักการรักษาอำนาจของพรรค และแอบขุดคริปโท

คณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) สั่งปลดสมาชิกพรรคระดับสูงแห่งมณฑลเจียงซูออกจากตำแหน่งหลังพบว่ามีส่วนร่วมในการสนับสนุนให้เกิดการแอบขุดคริปโทอย่างลับ ๆ

ล่าสุดทางคณะกรรมการกลางเพื่อการตรวจสอบควบคุมวินัย (CCDI) ตั้งข้อหา Xiao Yi อดีตรองประธานฝ่ายที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งมณฑลเจียงซีให้เป็นผู้มีความผิดฐานใช้อำนาจการบริหารของรัฐโดยมิชอบ ซึ่งการกระทำดังกล่าวขัดต่อหลักการทางการเมืองด้านการรักษาอำนาจพรรคให้มั่นคงถึง 2 หัวข้อด้วยกัน โดยทางหน่วยงานได้ออกมาแถลงการณ์ระบุว่า

“ Xiao Yi ละเมิดแนวทางการพัฒนาใหม่ของพรรค ด้วยการใช้อำนาจในการแนะนำ และ สนับสนุนองค์กรต่าง ๆ ให้มีส่วนร่วมในการทำเหมืองขุดคริปโทเสมือนจริง ซึ่งขัดต่อนโยบายอุตสาหกรรมของประเทศ”

สาเหตุหลักมาจากการแอบขุดคริปโท

การแอบขุดคริปโททำให้นักการเมืองจีนโดนปลดทันที

การปลด Xiao ออกจากตำแหน่งนั้น มีสาเหตุหลักมาจากการมีส่วนร่วมในการสนับสนุน และ ช่วยเหลือองค์กรให้สามารถทำเหมืองขุดสกุลเงินดิจิทัลได้ นอกจากนี้ทางรัฐบาลจีนยังพบหลักฐานเพิ่มเติมว่า Xiao Yi ใช้อำนาจทางการเมืองหาผลกำไรจากเงินทุนที่จะนำไปพัฒนาโครงการ และ ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ รวมไปถึงการรับสินบนอีกด้วย โดยรายละเอียดในเอกสารการแปลของทาง CCDI ระบุว่า

“Xiao Yi จงใจกระทำผิดต่อวินัยด้านการเมือง, องค์กร, คุณธรรม, การทำงาน และ ขีวิต ซึ่งถือเป็นการกระทำผิดที่ร้ายแรง นอกจากนี้ยังถูกสงสัยว่าเขาอาจกระทำการรับสินบน และ ใช้อำนาจในทางที่ผิดอีกด้วย”

ด้วยเหตุนี้ Xiao Yi จึงถูกทางพรรคปลดออกจากตำแหน่ง และถูกทางรัฐบาลยึดทรัพย์สิน และ รายได้ที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย เพื่อนำไปตรวจสอบ และดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป

ธุรกิจคริปโทกำลังพากันย้ายออกจากจีน

ล่าสุดหลังคำสั่งจากรัฐบาลจีนได้ออกมาประกาศให้ดำเนินการแบน Crypto ภายในประเทศเป็นทีเรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้สกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin, บรรดานักขุดคริปโต และ แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนต่าง ๆ จำเป็นต้องย้ายกิจการไปยังประเทศอื่นที่มีความเป็นมิตรต่ออุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลมากกว่า

การแอบขุดคริปโททำให้นักการเมืองจีนโดนปลดทันที

เช่นเดียวกันกับ Huobi แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน Crypto ที่ใหญ่ที่สุดของจีนที่ล่าสุดทางซีอีโอ Jun du ได้ออกมาเผยกับทางสำนักข่าวต่างประเทศแห่งหนึ่งระบุว่าทางบริษัทเพิ่งได้รับใบอนุญาตใหม่จากหน่วยงาน Financial Services Commission แห่งเมืองยิบรอลตาร์ ให้สามารถย้ายฐานการซื้อขายเข้ามาควบรวมกับบริษัท Huobi Technology (Gibraltar) Co. ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'