General

คนจีนไม่ประทับใจหยวนดิจิทัล เพราะอะไร?

Chinese Yuan.jpeg.jpg

หลังจากรัฐบาลเขตเซินเจิ้นได้ทดลองแจกหยวนดิจิทัล ชาวจีนกลับไม่ได้ปลื้มมันเท่าไหร่นัก เพราะเหตุใดเรามาดูกัน

การทดลองใช้งานดิจิทัลหยวนดูเหมือนจะมีรายงานว่าการทดลองใช้ดิจิทัลหยวนในเสินเจิ้นมีปัญหา เพราะพลเมืองไม่ได้ประทับใจกับนวัตกรรมดังกล่าวพร้อมชี้ว่าดิจิทัลหยวนนั้นมีลักษณะคล้ายกับแพลตฟอร์มจ่ายเงินออนไลน์ที่ชาวจีนใช้งานกันอยู่แล้ว

กระแสไม่ปลื้มดิจิทัลหยวน

ธนาคารกลางหลายประเทศได้ตั้งใจสร้างสกุลเงินดิจิทัลของประเทศออกมา (CBDC) ซึ่งประเทศที่เป็นผู้นำแรก ๆ เลยก็คือประเทศจีน รัฐบาลจีนได้ทดลองโครงกานหยวนดิจิทัลมาหลายปีมาก ๆ และในตอนนี้ก็ได้ทดลองการใช้งานในเมืองต่าง ๆ ของจีน

ระหว่างการทดสอบมีรายงานเปิดเผยว่ารัฐบาลของเซินเจิ้นได้ทดสอบการจ่ายเงินสำหรับผู้ที่ถูกลอตเตอรี่เป็นสกุลเงินหยวนดิจิทัล ทั้งหมดมูลค่ากวา 10 ล้านหยวน หรือประมาณ 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 46 ล้านบาท มีพลเมืองซื้อลอตเตอรี่กว่าสองล้านคนและมีผู้ที่ถูกลอตเตอรี่อยู่ประมาณ 50,000 คน

พลเมืองจีนที่ชนะผลลอตเตอรี่ก็ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน digital renminbi app เพื่อที่จะรับรางวัลเป็นสกุลเงินดิจิทัลหยวนและสามารถนำหยวนดิจิทัลนี้ไปใช้จ่ายได้ที่ร้านค้ากว่า 3,000 แห่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำดิจิทัลหยวนไปใช้งานจริงๆ

หลังจากนั้นก็ได้มีรายงานจากสื่อข่าว Reuters ว่าพลเมืองจีนส่วนใหญ่มองว่าแอปพลิเคชัน digital renminbi app เป็นแอปที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกับแอปพลิเคชันการชำระเงินอย่าง Alipay และ WeChat Pay อยู่แล้ว

พอเป็นเช่นนี้ก็มีความเห็นจากนักเศรษฐศาสตร์ของ PwC สาขาประเทศจีน คุณ Bin Zhao มองว่าถ้าอย่างงั้นแล้วรัฐบาลและธนาคารกลางจีนคงจะต้องมีการโฆษณาแล้วก็ลงทุนกับการให้ความรู้ การตลาดเพื่อโปรโมทแอปพลิเคชัน  digital renminbi app เพื่อที่พลเมืองจะได้ยอมรับและนำมันไปใช้ เขาเสริมว่าแอป digital renminbi app ควรจะให้ประโยชน์บางอย่างหรือความสะดวกบางอย่างที่สร้างความแตกต่างจากแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์อื่น ๆ ด้วย

ดิจิทัลหยวนจะเข้ามาเปลี่ยนเกมระบบการค้าโลก?

หนึ่งในสิ่งที่ประเทศแถบตะวันตกเป็นกังวลก็คือการที่รัฐบาลจีนลงมือสร้างดิจิทัลหยวนแล้วทำให้อำนาจของเงินดอลลาร์ด้อยลงไป ถ้าหากว่าดิจิทัลหยวนกลายเป็นเงินที่นิยมใช้ในการค้าขายระหว่างประเทศ คนก็คงไม่พึ่งพาเงินดอลลาร์กันแล้ว ซึ่งในตอนนี้การค้าระหว่างประเทศต่างนิยมใช้เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินกลาง

และมันก็เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ด้วยว่าการสร้างดิจิทัลหยวนออกมาอาจมีนัยยะในเรื่องของการเมืองระหว่างประเทศด้วย ซึ่งยิ่งทำให้ประเทศแถบตะวันตกต้องสร้าง CBDC ของตัวเองออกมาบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการพึ่งพาหยวนดิจิทัลในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF