Blockchain

พี่จีนล้ำหน้า! ศาลประเทศแดนมังกรกำลังหันมาใช้ Blockchain

Photo 1562724297 8d208da43730.jpg

ศาลหลายแห่งในประเทศจีนกำลังเปิดตัวเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยอิเล็กโทรนิกส์โดยใช้ Blockchain เป็นตัวปกป้องทรัพย์สินจากความเสียหาย

ภายใต้กระบวนการยุติธรรม การพิจารณาคดีความทั้งหลายของผู้พิพากษาขึ้นอยู่กับปัจจัยนานัปการ ซึ่งความครบถ้วนของพยานหลักฐานก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น หากหลักฐานมีความบกพร่องและไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ อาจจะทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องพบเจอกับชาตะที่ไม่ควรจะเป็นได้ไม่ยาก จะเป็นการดีแค่ไหหากเราสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ลงได้

เรื่องนี้อาจจะไม่เป็นเพียงความฝันอีกต่อไป เพราะล่าสุดฝ่ายบริหารงานของศาลประชาชนในเขต Haidian กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ได้รายงานว่าในเขต Chaoyang ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้วิธีการรักษาสินทรัพย์ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อรักษาความปลอดภัยของหลักฐานทั้งหลาย

E-sealing โลกอนาคตของศาล

จากการรายงานข่าวของหน่วยงานท้องถิ่นในประเทศจีนที่มีชื่อว่า The Global Times ในวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมาระบุว่าการจะนำเอา Blockchain มาใช้ในระบบ E-sealing นั้นจะทำให้ศาลสามารถตรวจสอบทรัพย์สินได้อย่างปลอดภัยแบบทันท่วงที ด้วยการช่วยเหลือของวิดิโอสังเกตการณ์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสินทรัพย์ถูกรบกวนหรือได้รับความเสียหาย ระบบ Blockchain จะเปลี่ยนไปอยู่ในโหมดเฝ้าระวังอัตโนมัติและจะส่งการแจ้งเตือนไปยังโจทก์และบุคลากรทางกฏหมายตามการรายงาน ตัวระบบจะยังคงสามารถถ่ายภาพผู้กระทำผิดและส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย

เห็นได้ชัดว่า การนำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาใช้จะมีจุดประสงค์เพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดและจะไม่ถูกแก้ไขโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุคลากรทางด้านกฏหมายสามารถเข้าใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อจัดการกับแบบสอบถามข้อมูลสินทรัพย์เพื่อตรวจสอบประวัติของการดำเนินงานบนสินทรัพย์ที่ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดี

ระบบตุลาการของจีน พร้อมที่จะพัฒนาไปข้างหน้า

จากการรายงานโดยเว็บไซต์ของศาลแดนมังกรชื่อว่า Chinacourt.org การพัฒนาในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ศาลประจำกรุงปักกิ่งจะหันมาใช้การเก็บรักษาสินทรัพย์แบบอิเล็กทรอนิกส์ อย่างไรก็ตามศาลอื่นๆ ในมณฑลเจียงซูและมณฑลเจียงซีทางภาคตะวันออกของจีนรวมไปถึงมณฑลหูหนานทางตอนใต้เองได้รายงานว่ามีการประกาศให้เริ่มใช้งานการรักษาทรัพย์สินผ่านระบบBlockchain เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

จีน ประเทศผู้เชื่อมั่นในเทคโนโลยี

ก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานข่าวจาก Cointelegraph ว่าในไตรมาส 2 ของปี 2019 ได้มีการดำเนินคดีความในจีนมากกว่า 3.1 ล้านคดีที่ถูกตัดสินผ่าน Blockchain และ AI ในชื่อ “Smart Internet Courts” ตามที่นาย Zhang Wen ประธานแห่งศาลอินเทอร์เน็ตกรุงปักกิ่ง ได้นำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยในการรวบรวมและจัดหาหลักฐานในหลายกรณี ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาสังคมอย่างน่าเชื่อถือในประเทศ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ