Blockchain

พี่จีนล้ำหน้า! ศาลประเทศแดนมังกรกำลังหันมาใช้ Blockchain

Photo 1562724297 8d208da43730.jpg

ศาลหลายแห่งในประเทศจีนกำลังเปิดตัวเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยอิเล็กโทรนิกส์โดยใช้ Blockchain เป็นตัวปกป้องทรัพย์สินจากความเสียหาย

ภายใต้กระบวนการยุติธรรม การพิจารณาคดีความทั้งหลายของผู้พิพากษาขึ้นอยู่กับปัจจัยนานัปการ ซึ่งความครบถ้วนของพยานหลักฐานก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น หากหลักฐานมีความบกพร่องและไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ อาจจะทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องพบเจอกับชาตะที่ไม่ควรจะเป็นได้ไม่ยาก จะเป็นการดีแค่ไหหากเราสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ลงได้

เรื่องนี้อาจจะไม่เป็นเพียงความฝันอีกต่อไป เพราะล่าสุดฝ่ายบริหารงานของศาลประชาชนในเขต Haidian กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ได้รายงานว่าในเขต Chaoyang ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้วิธีการรักษาสินทรัพย์ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อรักษาความปลอดภัยของหลักฐานทั้งหลาย

E-sealing โลกอนาคตของศาล

จากการรายงานข่าวของหน่วยงานท้องถิ่นในประเทศจีนที่มีชื่อว่า The Global Times ในวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมาระบุว่าการจะนำเอา Blockchain มาใช้ในระบบ E-sealing นั้นจะทำให้ศาลสามารถตรวจสอบทรัพย์สินได้อย่างปลอดภัยแบบทันท่วงที ด้วยการช่วยเหลือของวิดิโอสังเกตการณ์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสินทรัพย์ถูกรบกวนหรือได้รับความเสียหาย ระบบ Blockchain จะเปลี่ยนไปอยู่ในโหมดเฝ้าระวังอัตโนมัติและจะส่งการแจ้งเตือนไปยังโจทก์และบุคลากรทางกฏหมายตามการรายงาน ตัวระบบจะยังคงสามารถถ่ายภาพผู้กระทำผิดและส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย

เห็นได้ชัดว่า การนำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาใช้จะมีจุดประสงค์เพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดและจะไม่ถูกแก้ไขโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุคลากรทางด้านกฏหมายสามารถเข้าใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อจัดการกับแบบสอบถามข้อมูลสินทรัพย์เพื่อตรวจสอบประวัติของการดำเนินงานบนสินทรัพย์ที่ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดี

ระบบตุลาการของจีน พร้อมที่จะพัฒนาไปข้างหน้า

จากการรายงานโดยเว็บไซต์ของศาลแดนมังกรชื่อว่า Chinacourt.org การพัฒนาในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ศาลประจำกรุงปักกิ่งจะหันมาใช้การเก็บรักษาสินทรัพย์แบบอิเล็กทรอนิกส์ อย่างไรก็ตามศาลอื่นๆ ในมณฑลเจียงซูและมณฑลเจียงซีทางภาคตะวันออกของจีนรวมไปถึงมณฑลหูหนานทางตอนใต้เองได้รายงานว่ามีการประกาศให้เริ่มใช้งานการรักษาทรัพย์สินผ่านระบบBlockchain เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

จีน ประเทศผู้เชื่อมั่นในเทคโนโลยี

ก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานข่าวจาก Cointelegraph ว่าในไตรมาส 2 ของปี 2019 ได้มีการดำเนินคดีความในจีนมากกว่า 3.1 ล้านคดีที่ถูกตัดสินผ่าน Blockchain และ AI ในชื่อ “Smart Internet Courts” ตามที่นาย Zhang Wen ประธานแห่งศาลอินเทอร์เน็ตกรุงปักกิ่ง ได้นำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยในการรวบรวมและจัดหาหลักฐานในหลายกรณี ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาสังคมอย่างน่าเชื่อถือในประเทศ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66