🇨🇳 China

ศาลจีน คอนเฟิร์ม NFT เป็นทรัพย์สินที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย

9

ศาลจีน คอนเฟิร์ม NFT เป็นทรัพย์สินที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย! โดยพวกเขาระบุคุณสมบัติทางกฎหมายของ NFT คือ ‘สินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ซ้ำใคร’ ซึ่งอยู่ใน ‘หมวดหมู่ของทรัพย์สินเสมือน’

ศาลไซเบอร์หางโจว ศาลด้านเทคโนโลยีเบอร์ต้น ๆ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ออกมาให้นิยาม Non-fungible token หรือ NFT โดยมุมมองของศาลดังกล่าวค่อนข้างสวนทางกับทิศทางการบริหารคริปโตของประเทศอยู่พอสมควร

ศาลจีน คอนเฟิร์ม NFT เป็นทรัพย์สินที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย

Wu Blockchain บล็อกเกอร์ด้านคริปโตชื่อดังของเมืองจีน เป็นผู้หยิบยกมุมมองของ ‘ศาลหางโจวที่เคารพ’ มาบอกเล่าให้กับชาวคริปโตฟัง โดยทาง Hangzhou Internet Court หรือ ศาลไซเบอร์หางโจว ซึ่งเป็นศาลที่เชี่ยวชาญการตัดสินคดีความที่เกี่ยวข้องกับโลกออนไลน์ และอินเทอร์เน็ต ได้คอนเฟิร์มมุมมองของพวกเขาต่อ NFT เอาไว้เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา

ศาลไซเบอร์หางโจว ระบุว่า NFT นั้นเป็นทรัพย์สินเสมือนจริงบนโลกออนไลน์ที่ควรได้รับการคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน ดังเช่นสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ

NFT มีลักษณะเฉพาะที่จะพบได้จากทรัพย์สินทั่วไป
เช่น การมีมูลค่า การมีความขาดแคลน การสามารถควบคุมการใช้งานได้ และความสามารถในการซื้อขายแลกเปลี่ยน
ซึ่งถือเป็นของทรัพย์สินเสมือนของเครือข่ายที่ควรได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายของประเทศเรา

อย่างไรก็ดี ทิศทางของอุตสาหกรรมคริปโตในภาพรวมของดินแดนมังกรแห่งนี้กลับตรงกันข้ามกับวิสัยทัศน์ของศาลโดยสิ้นเชิง เพราะทางการเริ่ม ‘กำจัด’ Cryptocurrency ออกไปจากประเทศตั้งแต่ปี 2021 และ NFT ที่เป็นส่วนหนึ่งในโลก Crypto ก็กลายเป็น ‘ของเทา ๆ’ ของกฎหมายจีน

กฎหมายต้องชัดเพื่อให้ประเทศเดินหน้าเต็มกำลัง!

นอกเหนือจากการ ‘ยอมรับความจริง’ ว่า NFT ควรเป็นทรัพย์สินที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ทางศาลไซเบอร์หางโจวยังระบุว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง ‘ยืนยันคุณสมบัติทางกฎหมายของคอลเลกชัน NFT ดิจิทัล’ และน้อมรับว่า "กฎหมายของจีนในปัจจุบันยังไม่ได้กำหนดข้อกฎหมายเกี่ยวกับ NFT อย่างชัดเจน"

NFTs ทำให้การแสดงออกทางศิลปะดั้งเดิมของผู้สร้างมีขนาดที่เล็กลง
แถมมันยังอัดแน่นด้วยมูลค่าจากสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้อง

ด้วยเหตุนี้ ศาลจึงกล่าวว่า 'คอลเลกชันดิจิทัลของ NFT อยู่ในหมวดหมู่ของทรัพย์สินเสมือน' และธุรกรรมในคดีทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ NFT ถูกมองว่าเป็น 'การขายสินค้าดิจิทัลผ่านอินเทอร์เน็ต' ซึ่งจะถือว่าเป็น ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และควบคุมโดย 'กฎหมายอีคอมเมิร์ซ'

NFTs คือ
สินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่เหมือนใครที่สร้างขึ้นบนบล็อกเชนตามกลไกความไว้วางใจและความเห็นพ้องต้องกันระหว่างโหนดบล็อกเชน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน