🇨🇳 China

จีนเสนอออกสกุลเงิน 'เอเชียดิจิทัล' หวังคานอำนาจ 'ดอลลาร์สหรัฐฯ'

สกุลเงินดิจิทัล เอเชีย

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันทางเศรษฐกิจของประเทศจีนเริ่มมีการเสนอไอเดียเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการอุ้มสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันทางเศรษฐกิจของประเทศจีนเริ่มมีการเสนอไอเดียเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการอุ้มสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

เสนอไอเดียใหม่

สืบเนื่องจากกรณีที่รัฐบาลของประเทศจีนได้ให้ความสำคัญกับการใช้สกุลเงินอย่างหยวนดิจิทัลมากขึ้น รวมไปถึงการชำระเงินข้ามพรมแดนระดับภูมิภาค

ตอนนี้ทางด้านนักวิจัยของรัฐบาลจีนได้มีการเดินหน้าวางรากฐานการใช้สกุลเงินดิจิทัลสำหรับประเทศแถบเอเชียมากขึ้น โดยการสร้างสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะต้องมีความปลอดภัยต่อเสถียรภาพทางการเงิน พร้อมกับยกระดับความร่วมมือทุกฝ่าย

สอดคล้องกับสื่อในประเทศจีนยักษ์ใหญ่อย่าง South China Morning Post ที่ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ว่า สถาบันเศรษฐกิจและการเมืองโลกของประเทศจีนได้มีการเสนอให้มีการใช้สกุลเงินดิจิทัลเอเชียพร้อมกับผูกขาดสกุลเงินอื่น ๆ อย่างเช่นค่าเงินเยนกับวอนของเกาหลีใต้ รวมไปถึงประเทศต่าง ๆ ที่เป็นสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน

จีนได้เปรียบเรื่องนี้

นี่ไม่ใช่เป็นประเทศแรกในแถบเอเชียที่ได้เสนอให้มีการสร้างสกุลเงินดิจิทัลให้ครอบคลุมไปในระดับภูมิภาค โดยที่ประเทศมาเลเซีย มาฮาดีร์ บิน โมฮามัด นายกรัฐมนตรีในเวลานั้นก็ได้มีการเสนอมาตรการในลักษณะที่คล้ายคลึงกันมาก่อนหน้านี้

ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า 'จีน' จะกลายเป็นประเทศที่เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่เทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกา ในการเดินหน้าสร้างสกุลเงินดิจิทัลใหม่นี้ ทำให้จีนมีข้อได้เปรียบในการสร้างอิทธิพลของสกุลเงินดิจิทัลตรงส่วนนี้ ในขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกายังคงมีการถกเถียงกันเรื่องของการออกสกุลเงินดอลลาร์ดิจิทัล เนื่องจากบางส่วนเห็นว่า สกุลเงินดอลลาร์ดิจิทัลจะทำให้เงินกระดาษถูกลดอิทธิพลในระบบการเงินโลกไป

ปัจจุบันจีนยังคงเดินหน้าโครงการนำร่องหยวนดิจิทัลให้ประชาชนในมณฑลต่าง ๆ สามารถทำการดาวน์โหลดและใช้งานหยวนดิจิทัลในการชำระเงินตามที่รัฐบาลได้กำหนดเอาไว้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF