Blockchain

ชาวจีนใช้แพลตฟอร์ม Blockchain ตรวจสุขภาพก่อนเที่ยวมาเก๊า

Blockchain Collaboration.jpg

ช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด ชาวจีนมีแพลตฟอร์มด้าน Blockchain ใช้ยืนยันสุขภาพ

แพลตฟอร์มตรวจสุขภาพใช้ Blockchain

สมาคมบล็อกเชนที่ไม่แสวงหาผลกำไรของจีน FISCO BCOS รายงานว่าสร้างบันทึกสุขภาพที่ใช้ Blockchian สำเร็จแล้ว ช่วยให้จีนกลับมาท่องเที่ยวในมาเก๊าได้อย่างปลอดภัย

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมมานักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่สามารถตรวจสอบสถานะสุขภาพของตนเองโดยใช้ระบบที่ขับเคลื่อนด้วย DLT เมื่อเข้าสู่เขตปกครองตนเองโดยใช้ระบบข้อมูลทางการแพทย์ที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain ของมาเก๊าซึ่งมีการจดจำรหัสประจำตัวของระบบสุขภาพของมณฑลกวางตุ้งไว้

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวมากกว่า 17 ล้านคนได้ผ่านด่านศุลกากรระหว่างมาเก๊าและจีนแผ่นดินใหญ่โดยใช้รหัสสุขภาพ Blockchain ของมาเก๊า การสร้างรหัสสุขภาพใช้เวลาเพียง 100 วินาทีสำหรับชาวจีนแผ่นดินใหญ่มณฑลกวางตุ้งและใช้เวลาประมาณ 3 วินาทีในการตรวจสอบสุขภาพเมื่อเดินทางผ่านด่านศุลกากร

“การสร้างรหัสสุขภาพ Blockchain ของมาเก๊าและกลไกรับรู้รหัสสุขภาพร่วมกันกับมณฑลกวางตุ้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำในการตรวจสอบข้อมูลข้ามพรมแดน พิสูจน์ได้ว่าเป็นทางออกที่มีประสิทธิภาพในการทำให้การเดินทางระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊ากลับสู่สภาวะปกติ”

WeChat ร่วมมือด้วย

ในการบันทึกข้อมูลสุขภาพดังกล่าวนี้ องค์กรเอกชนอย่าง WeChat ก็ได้เข้ามาร่วมประสานงานด้วยเนื่องจากเป็นแอปที่มีชาวจีนใช้งานมากที่สุด โดยระบบเข้ารหัสข้อมูลทางการแพทย์จะถูกบันทึกไว้ที่ Blockchain FISCO BCOS ซึ่งลงนามโดยหน่วยงานที่มีอำนาจ ส่วนโซลูชัน “WeIdentity” ของ WeChat ถูกนำมาใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างมาเก๊าและกวางตุ้งและมีการปฏิบัติตามกฎระเบียบการคุ้มครองข้อมูลของมาเก๊า

การสร้างระบบรหัสสุขภาพของมาเก๊าขึ้นมาก็เพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาซึ่งทำให้เขตแดนต่างระงับการเดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่เดือนมกราคม

นอกจากนี้ประเทศอื่น ๆ ก็มีการนำ Blockchian มาใช้บันทึกสุขภาพเช่นนี้เหมือนกัน อย่างในสิงคโปร์ก็มี “หนังสือเดินทางสุขภาพดิจิทัล” ที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชนได้รับการพัฒนาโดย SGInnovate บริษัทการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์และ Accredify สตาร์ทอัพในท้องถิ่น บริษัทเริ่มสร้างระบบนี้ในเดือนพฤษภาคมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของขั้นตอนการทำงานในหมู่บุคลากรทางการแพทย์ที่ต่อสู้กับโรคระบาด

เมื่อปลายเดือนกันยายนมีการประกาศว่าระบบได้ถูกใช้ตรวจสอบบันทึกการปล่อยโคโรนาไวรัสได้มากกว่า 1.5 ล้านครั้ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสื่อท้องถิ่นเปิดเผยว่ามณฑลไห่หนานซึ่งเป็นเกาะของจีนกำลังพยายามทดลองใช้โปรแกรมรางวัลที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวเมื่อเศรษฐกิจของจีนกลับมาเปิดอีกครั้ง เมื่อปีที่แล้วไห่หนานได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแซนด์บ็อกซ์สำหรับนวัตกรรมบล็อกเชน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
2 เหรียญพุ่งแรงไม่สนตลาดหมี! ที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า 28% ในช่วง 30 วัน
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
เปิดบทวิเคราะห์ 2 สาเหตุ! ที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงไปแล้วเกือบ 2%