ข่าวต่างประเทศ

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

Imuwe P1yqs.jpg

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มหาวิทยาลัยชิงหวา หรือ Tsinghua University ซึ่งถือเป็นมหาวิทยาลัยเบอร์ 1 ของเอเชีย ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของจีน อย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งถือเป็นการอุทิศให้กับการเติบโต และการขยายตัวของอุตสาหกรรมดิจิทัลใหม่ในประเทศ โดยห้องปฏิบัติการดังกล่าวนี้จะมุ่งเน้นในการศึกษาโลกของ Metaverse โดยเฉพาะ

ความเป็นมาห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนนั้นมีชื่อว่า "ห้องปฏิบัติการวัฒนธรรม Metaverse" ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตผ่านความร่วมมือของหน่วยงานด้านการศึกษาระดับท็อปสองแห่ง ได้แก่ คณะวารสารศาสตร์ และการสื่อสารของมหาวิทยาลัยชิงหวา กับทาง Chinese Online (COL) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเนื้อหาดิจิทัลรายใหญ่ที่สุดของจีน

Tsinghua University 1024x356.png

โดยห้องปฏิบัติการดังกล่าวนี้ถูกออกแบบให้ดำเนินการวิจัย และวิเคราะห์แนวโน้มในโลกของจักรวาลนฤมิต หรือ Metaverse เพื่อช่วยให้เข้าใจโลกใบใหม่แห่งนี้อย่างแท้จริง ทั้งนี้ทางกลุ่มผู้ก่อตั้งก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ห้องแลป Metaverse ห้องนี้จะกลายเป็นประโยชน์ต่อการสื่อสารของบริษัทด้านสื่อสารมวลชนในวันข้างหน้า

นอกเหนือจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว พวกเขาเองก็ไม่ได้มองว่าตัวเองจะเป็นสองรองใคร และหวังที่จะให้ห้องปฏิบัติการแห่งนี้ก้าวไปเป็นสถานที่ศึกษาด้าน Metaverse อันดับต้น ๆ ของโลก อีกด้วย ดังที่ทางมหาวิทยาลัยชิงหวากล่าวในประกาศว่า

"ห้องแลปนี้จะมีบทบาทในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การเพิ่มความสามารถ และการสร้างความได้เปรียบของอุตสาหกรรม โดยจะมุ่งสำรวจประเด็นที่ลึกซึ้ง และก่อให้เกิดแนวคิดชั้นนำ"

โลกดิจิทัลรูปแบบใหม่ของประเทศจีนในปัจจุบัน

แม้ว่าภาครัฐแดนมังกรจะหมั่นออกมาห้ามปรามบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ให้ยุ่งกับเทคโนโลยีโลกเสมือน หรือแม้แต่ Cryptocurrency แต่อย่างไรประเทศจีนได้กลายเป็นหนึ่งใน “ตัวเป้ง” ภายใต้สมรภูมิการสำรวจอุตสาหกรรม Metaverse และ Non-fungible token (NFT) ไปเสียแล้ว และมีบริษัทระดับแนวหน้าของประเทศมากมายต่างเข้าร่วมการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตเหล่านี้ ไม่เว้นแม้แต่ทาง Xpeng ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่ได้เปิดตัว NFT ในธีมรถยนต์บน Jingtan ซึ่งเป็นตลาดซื้อขาย NFT ที่เปิดตัวโดยบริษัทอีคอมเมิร์ซอาลีบาบา

อย่างไรก็ตาม เราก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า กฎที่แข็งแรงของรัฐบาลจีนยังคงเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของเทคโนโลยีเหล่านี้อยู่ โดยดูได้จากการที่ WeChat แพลตฟอร์มสื่อสารอันดับ 1 ของประเทศ เริ่มระงับบัญชีที่ข้องเกี่ยวกับ NFT โดยอ้างว่าเป็นผลจากการละเมิดนโยบายการค้า และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยผู้เล่นดวงซวยที่ต้องประสบชะตากรรมนี้ ได้แก่ แพลตฟอร์ม NFT ที่โด่งดังมากอย่าง Xihu No 1 และ Dongyiyuandian ซึ่งทั้งคู่กล่าวว่าบัญชี และแอปของพวกเขาถูกถอนออกไปแล้วตลอดกาล

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ