General

จีนและสหภาพยุโรปอาจจะร่วมมือกันสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

Photo 1521791136064 7986c2920216.jpg

เมื่อเร็วนี้สหภาพยุโรปและจีนได้หารือเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆในด้านการค้าและเศรษฐกิจใน ซึ่งรวมถึงสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และห่วงโซ่อุปทาน

ในระหว่างการประชุม Video Conference ระหว่างกระทรวงพาณิชย์ของสาธารณรัฐประชาชนจีนกับตัวแทนจากสหภาพยุโรป ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องหลังภาวะ COVID-19 รวมไปถึงทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังการระบาดในครั้งนี้

รวมกันเราอยู่

ทั้งสองหน่วยงานได้รายงานอย่างเป็นทางการว่าพวกเขา “มีการบรรลุข้อตกลงด้วยมติอันเป็นเอกฉันท์ในการจากเจรจาต่อรองการลงทุนระหว่างจีน - สหภาพยุโรป” ซึ่งข้อตกลงเหล่านี้ครอบคลุมถึงแผนการขยายตัวของเศรษฐกิจดิจิทัลและความร่วมมือทางการเงินด้านอื่น ๆ โดยภายในการประกาศอย่างเป็นทางการได้ระบุไว้ว่า

“เราทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะกระชับความสัมพันธ์ และร่วมมือกันในด้านการเงินโดยช่วยกันส่งเสริมการสร้างมาตรฐานใหม่ ทั้งยังเห็นพ้องต้องกันว่าจะเพิ่มความแข็งแกร่งด้านแบ่งปัน แลกเปลี่ยนข้อมูลในด้านสกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยีทางการเงิน”

หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของประเทศจีนกล่าวว่า ทางการจีนกำลังมองไปถึงการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการกำกับดูแลระดับทวิภาคี เพื่อเอื้อต่อการสนับสนุนซึ่งกันและกันในการสร้างหน่วยงานการเงินระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตามสหภาพยุโรปได้แสดงเจตนารมย์ว่าพวกเขายังต้องการมุ่งเน้นด้านสร้างความสัมพันธ์อันดีในระยะยาวกับสาธารณรัฐประชาชนจีนเสียก่อนถึงจะดำเนินการในขั้นตอนอื่น ๆ ต่อไป

Valdis Dombrovskis 1024x790.jpg
Valdis Dombrovskis รองประธานบริหาร EU

Valdis Dombrovskis รองประธานบริหารของสหภาพยุโรป กล่าวว่า

“วิกฤตในปัจจุบันทำให้เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะต้องร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลกของเราซึ่งรวมถึงประเทศจีน ซึ่งการดำเนินงานร่วมกันนั้นจะทำให้เราสามารถกู้คืนเศรษฐกิจได้เร็วขึ้นและก่อให้เกิดความคืบหน้าในเรื่องของผลประโยชน์ร่วมกัน เช่นความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุน อย่างไรก็ตามเรายังต้องระบุถึงจุดยืนของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งคำนึงถึงความก้าวหน้าเป็นหลัก”

ความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศจีนและเหล่าประเทศภายใต้สหภาพยุโรปนั้นให้ความสนใจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางมากเพียงใด จากแนวโน้มการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาของทั้งสองฝ่าย

สำหรับทางธนาคารกลางของจีนได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า Digital Currency Electronic Payment (DCEP) โดยธนาคารกลางของสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่าง People's Bank of China ได้ออกประกาศหลายครั้งว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางนั้นพร้อมแล้ว แม้จะยังอยู่ในระหว่างการทดสอบก็ตาม

ส่วนทางสหภาพยุโรปนั้นเมื่อต้นปีนี้ Banque de France ธนาคารกลางของฝรั่งเศสเองก็ได้เปิดตัวโปรแกรมการทดลองเพื่อทดสอบเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่มีศักยภาพสำหรับการกระจายข้อมูลระหว่างธนาคาร

ก็ต้องมารอติดตามดูตอนต่อไปของความร่วมมือระหว่างสองยักษ์ใหญ่ในครั้งนี้กันว่า จะส่งผลต่อการทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเป็นจริงได้รวดเร็วมากเพียงใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง