Blockchain

จีนรุกหนัก! จับมือเอกชนสร้าง Blockchain-Based Trading Platform

Photo 1548412576 D92cb3275e23.jpg

ธนาคารกลางของจีนจับมือกับธนาคารพาณิชย์ 3 แห่งเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อขายที่ใช้บล็อกเชนเป็นพื้นฐาน

People’s Bank of China (PBoC) ธนาคารกลางของจีนได้ลงนามในข้อตกลงกับธนาคาร China Minsheng, ธนาคาร China CITIC และธนาคารแห่งประเทศจีน (Bank of China) ในความการร่วมมือสำหรับแพลตฟอร์มการซื้อขายที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชน

เรียนรู้ผ่านพันธมิตร

หน่วยงานด้านการบัญชีของธนาคารกลางจะสามารถใช้ประโยชน์จากประสบการณ์จริงของธนาคารพาณิชย์ทั้งสามแห่งเพื่อประโยชน์ต่อการสร้างแพลตฟอร์มการซื้อขายในครั้งนี้ โดยนำมาพัฒนาระบบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศของ PBoC ซึ่งธนาคารพาณิชย์ทั้งสามแห่งยังได้ทำการจัดตั้งพันธมิตรเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มการซื้อขายด้วยบล็อกเชนในครั้งนี้ ปัจจุบันมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็นทั้ง 43 ราย และมีธุรกรรมทางธุรกิจรวมกันมากกว่า 3 แสนล้านหยวนเข้าไปแล้ว นั่นหมายความว่ามีข้อมูลมากมายที่ธนาคารแดนมังกรสามารถเรียนรู้ได้

ธนาคารกลางของจีนนั้นเชื่อว่าการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนจะทำให้ประสิทธิภาพของกระบวนด้านการจัดทำสินเชื่อการค้าต่างประเทศดีขึ้นได้ ทั้งยังส่งผลให้ต้นทุนทางการเงินขององค์กรจะลดลง และด้วยการเน้นความโปร่งใสแพลตฟอร์มนี้จะใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติหลักของ Blockchain นั้นคือการคงสภาพข้อมูล ความสามารถป้องกันการดัดแปลงข้อมูล และการที่ตรวจสอบได้ทุกกระบวนการ มาพัฒนาระบบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศ ควบคู่กับการสร้างแพลตฟอร์มด้านสินทรัพย์ ธนาคารกลางของจีนมีเป้าหมายที่จะปรับปรุงกระบวนการการทำธุรกรรมเดิม ๆ และ “คาดว่านี่จะกลายเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศ”

จีนทดลองใช้ Blockchain ในอุตสาหกรรมการซื้อขายตราสารทุน

คณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีน (China Securities Regulatory Commission - CSRC) ได้เริ่มต้นการทดลองนำร่องบล็อกเชนสำหรับอุตสาหกรรมการซื้อขายตราสารทุนในประเทศ โดยออกจดหมายเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม อนุมัติให้ดำเนินงานผ่านตลาดตราสารทุนในภูมิภาค 5 แห่ง ประกอบด้วยศูนย์กลางในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เจียงซู เจ้อเจียงและเซินเจิ้น

จากประกาศของผู้กำกับดูแลและบริหารการเงินท้องถิ่นของปักกิ่งทาง CSRC จะให้ความช่วยเหลือศูนย์ซื้อขายหุ้นปักกิ่งสำหรับโครงการนำร่องในครั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2020 โดยศูนย์การซื้อขายตราสารทุนของปักกิ่งได้ให้บริการบริษัทร่วมทุนที่ไม่อยู่ในรายการมากกว่า 1,000 บริษัท และได้ควบคุมการถือหุ้นของธนาคารพาณิชย์ 9 แห่งโดยมีส่วนแบ่งการควบคุมทั้งหมดมากกว่า 21.073 พันล้านหยวน (3 ล้านดอลลาร์)

PBoC เผย Sandbox ทางด้าน FinTech ของพวกเขาในระยะแรกแล้ว

สำนักงานใหญ่ในเซี่ยงไฮ้ของธนาคารกลางแห่งแดนมังกรได้เปิดเผยรายชื่อแอปพลิเคชันทดลองสำหรับเทคโนโลยีทางการเงิน และนวัตกรรมสำหรับเมืองเซี่ยงไฮ้โดยเฉพาะ

ซึ่งในขณะนี้ People’s Bank of China’s สาขาเซี่ยงไฮ้กำลังระดมความคิดเห็นจากสาธารณชนเกี่ยวกับแอปพลิเคชัน 8 รายการเพื่อรวมอยู่ในโครงการนำร่องการกำกับดูแลนวัตกรรม FinTech

ธนาคารกลางเปิดเผยว่ามีผู้ยื่นคำขอเข้าร่วมการทดลอง 13 ราย รวมถึง Bank of Communications, Bank of Shanghai และ ธนาคาร Shanghai Huarui

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157