General

บริษัทสายภาพยนตร์ใช้ Chainlink Oracles เพิ่มประสิทธิภาพการจัดหาทุนทำหนัง

Photo 1485846234645 A62644f84728.jpg

Mogul Productions กำลังพยายามเอาชนะปัญหาหลักของวงการภาพยนตร์ในด้านของการจัดหาเงินทุนสำหรับการสร้างภาพยนตร์ด้วยการใช้ Chainlink เพื่อให้นักทำหนังมีอิสระในการหาเงินทุนมากขึ้น เพราะโดยปกติแล้วจะมีแต่ผู้เล่นรายใหญ่ที่ได้ความไว้วางใจจากกลุ่มทุนขนาดใหญ่

Mogul Productions เป็นบริษัทด้านกการจัดหาเงินทุนภาพยนตร์ ‘แบบกระจายอำนาจ’ โดยมีเป้าหมายให้ทุกคนในกระบวนการสร้างภาพยนตร์มีโอกาสมากขึ้น โดยในขณะที่ Mogul เตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัว Mainnet (เครือข่ายอย่างเป็นทางการ) V.1 นั้น ก็ได้ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่กับ Chainlink ซึ่งเป็นออราเคิลแบบกระจายอำนาจที่ใหญ่ที่สุด

ความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยให้ Mogul สามารถนำข้อมูลนอกเครือข่ายที่ผ่านการตรวจสอบแล้วมาใช้ในสัญญาอัจฉริยะของพวกเขาได้ แถมยังสนับสนุนการสร้างระบบนิเวศที่วัดต้นทุนภาพยนตร์ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งผลกำไรของผู้สนับสนุนเงินทุนสามารถกระจายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส และตรวจสอบย้อนกลับได้ โดยแพลตฟอร์มใหม่นี้ และบูรณาการข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริงจะช่วยให้เหล่านักลงทุนนักเก็งกำไร ผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และผู้ชื่นชอบภาพยนตร์ได้รับโอกาสในการลงทุน การกำกับ และสิทธิในการลงคะแนนเสียงในอุตสาหกรรมที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ก่อนหน้านี้

แพลตฟอร์มที่นำโอกาสอันเท่าเทียมมาสู่อุตสาหกรรมการจัดหาเงินทุนภาพยนตร์ และนี่ถือเป็นนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ อย่างไรก็ตามมันมีค่าเพียงเล็กน้อยหากไม่มีความสามารถในการโต้ตอบกับโลกภายนอก แม้ Mogul จะอนุญาตให้มีการจัดสรรเงินโดยผู้ใช้ให้กับโครงการภาพยนตร์ใหม่ ๆ แต่กระบวนการผลิต และจัดจำหน่ายภาพยนตร์ทั้งหมดเกิดขึ้นนอกขอบเขตบล็อกเชน ซึ่งนี่ทำให้ความจำเป็นสำหรับตัวกลางอย่าง Chainlink นั้นเพิ่มสูงขึ้น โดยบริษัทดังกล่าวจะทำหน้าที่เป็นบุคคลที่สามซึ่งรวมงบประมาณของภาพยนตร์ และข้อมูลความสามารถในการทำกำไรเพื่อรับประกันว่าผู้ร่วมลงทุนจะได้รับเงินปันผลจากตลาดที่คุ้มค่าคุ้มราคา

และเพื่อให้สามารถทำธุรกรรมจำนวนนับไม่ถ้วนในภาคส่วนต่าง ๆ Mogul ได้เปิดตัวผู้จัดการบัญชีเก็บเงิน (Collection Account Manager - CAM) เพื่อให้การรับรองบุคคลที่สาม โดยผู้ตรวจสอบอิสระรายนี้จะวิเคราะห์ทุกการทำธุรกรรม และการป้อนข้อมูลเพื่อให้เกิดความโปร่งใสแก่การเงินของภาพยนตร์ ซึ่งความรับผิดชอบหลักของ CAM คือการดูแลต้นทุน รายได้ และผลกำไรทั้งหมดสำหรับโครงการภาพยนตร์อิสระแต่ละเรื่องนั่นเอง

การนำ CAM มาใช้ในการดำเนินงานของ Mogul สามารถเพิ่มความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือได้อีกชั้นหนึ่ง แต่ก็ยังต้องมีวิธีที่จะทำให้แน่ใจว่าข้อมูลของ CAM ไปถึงสัญญาอัจฉริยะของ Mogul ได้ และเป็นหน้าที่ของ Chainlink ที่ดูแลในส่วนนี้ โดยสร้างความสามารถให้ข้อมูลทางการเงินของ CAM สามารถส่งผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้

อนาคตที่สดใสในวงการภาพยนตร์

ทีมของ Mogul นั้นเป็นที่รู้จักมากที่สุดในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ รวมถึงเคยได้เป็นทั้งผู้มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัล และผู้ได้รับรางวัลทางภาพยนตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัลออสการ์ เอ็มมี และลูกโลกทองคำ นอกจากนี้ทีมงาน Mogul ยังได้สร้างเนื้อหาภาพยนตร์ที่มีสคริปต์มากกว่า 225 ชั่วโมง ผลิตภาพยนตร์ที่มีความยาวมากกว่า 95 เรื่องและสร้างรายได้มากกว่า 425 ล้านดอลลาร์ใน Box office และด้วยการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนจะทำให้ทีมงานซึ่งเป็นคนวงในอุตสาหกรรมพลิกโฉมการจัดหาเงินทุนจากภาพยนตร์ได้ตลอดกลาล ซึ่งเป็นเป้าหมายอันทะเยอทะยานนี้อีกก้าวหนึ่ง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ