ข่าวธุรกิจ

Chainalysis แฉ มีผู้ใช้หลายคนทำเงินได้จากการปั่นราคาคริปโต

Gnwfl Nnzro.jpg

Chainalysis แฉมีผู้ใช้หลายคนที่ได้ประโยชน์จากการปั่นคริปโต

Chainalysis บริษัททางด้านการตรวจสอบเทคโนโลยีบล็อกเชนและเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมาเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการปั่นราคาเหรียญคริปโต รวมไปถึงเหรียญ NFT ด้วย

Chainalysis แฉกลุ่มได้ประโยชน์จากการปั่นคริปโต

รายงานได้มีการระบุว่า มีบางคนหรือบางกลุ่มพยายามที่จะทำการขายสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ออกมา เป็นการจงใจทุบราคาคริปโตให้มีราคาต่ำลง เช่นเดียวกับเหรียญ NFT นั้น พวกเขาเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะช้อนซื้อและผลักราคา NFT ให้สูงมากขึ้นในช่วงเวลาต่อมา อย่างไรก็ตามกลวิธีในการปั่นราคาคริปโตนั้น ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะทำเงินได้ตลอด เนื่องจากมีต้นทุนเรื่องของก๊าซเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

Dd9wkk5vj80 1024x683.jpg

ทาง Chainalysis ได้ตรวจจับความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติในตลาด NFT ซึ่งทางบริษัทเห็นว่า เวลานี้มูลค่าของตลาด NFT นั้น มีมูลค่าสูงผิดปกติเมื่อเทียบกับช่วงเวลาก่อนหน้านี้ เมื่อบริษัทได้เอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาวิเคราะห์ตรวจสอบได้แล้ว พบว่ามีผู้ใช้ประมาณ 262 รายที่สามารถทำการขายเหรียญ NFT พร้อมกับทำเงินได้มากกว่า 25 เท่าด้วยกัน

ชี้ทำมากกว่า 800 ครั้ง

การตรวจจับความเคลื่อนไหวที่ผิดปกตินี้ ทางบริษัทพบว่า มีการทำแบบนี้มากกว่า 800 ครั้งด้วยกัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ผลลัพธ์ที่ออกมาจะดูดีไปหมดทุก ๆ ครั้ง เนื่องจากพวกเขาต้องแบกต้นทุนค่าก๊าซด้วย ซึ่งการทำธุรกรรมนั้นถูกพบว่า มีความเคลื่อนไหวไปมามากผิดปกติ โดยที่พวกเขาสูญเงินโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ $8,000 เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การปั่นราคาคริปโตที่รวมไปถึงตลาด NFT นั้น มีผู้ใช้หลายคนที่สามารถทำเงินหลายล้านได้จากตรงนี้ บริษัทพบว่ามีผู้ใช้ประมาณ 110 คนที่สามารถทำเงินได้จากการปั่นราคาได้ถึง $8,800,000

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การปั่นราคา NFT ยังไม่มีกฎหมายในการควบคุมกำกับตรงส่วนนี้ ไม่เหมือนกับตลาดหลักทรัพย์หรือตราสารฟิวเจอร์ที่มีการควบคุมกำกับโดยหน่วยงานอย่างเข้มงวด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง