General

เปิดตัว ATM บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินหยวนดิจิทัลในกรุงปักกิ่ง

Photo 1601597111158 2fceff292cdc.jpg

ธนาคาร 2 แห่งในประเทศจีนเริ่มให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลและเงินสด ผ่านตู้ ATM กว่า 3,000 เครื่องในกรุงปักกิ่ง

Beijing Youth Daily สื่อท้องถิ่นรายงานเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนว่า ตู้ ATM ในกรุงปักกิ่งเริ่มเปิดให้บริการเงินหยวนดิจิทัลแล้ว เนื่องจากจำนวนประชาชนที่เข้าที่เข้าร่วมในโครงการนำร่องของรัฐบาลจีนในการใช้สกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้น ทำให้การบริการที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ เพิ่มขึ้น

ธนาคาร ICBC สาขาปักกิ่ง เป็นธนาคารแรกที่เปิดตัวบริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินหยวนดิจิทัลและเงินสด โดยเปิดให้บริการผ่านตู้ ATM กว่า 3,000 เครื่อง หลังจากนั้น ธนาคารเพื่อการเกษตรแห่งประเทศจีนได้เปิดตัวบริการแบบค่อยเป็นค่อยไปผ่านตู้ ATM 12 เครื่อง

นักข่าวได้ทดสอบการทำงานของตู้ ATM โดยกล่าวว่า กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาเพียง 2 นาทีในการดำเนินการ โดยผู้ใช้จำเป็นต้องเปิดใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลของธนาคารนั้น ๆ และทำการยืนยันตัวตนก่อนจึงจะสามารถใช้บริการแลกเปลี่ยนได้

ตู้ ATM ที่มีบริการแลกเปลี่ยนจะมีโลโก้สกุลเงินหยวนดิจิทัลกำกับอยู่ โดยผู้ใช้ต้องสแกนรหัส QR code เพื่อทำการแลกเปลี่ยนเงินหยวนดิจิทัลเป็นเงินสด และอนุมัติการทำธุรกรรม จากนั้น พวกเขาจะได้รับเงินสดในปริมาณที่เหมาะสม

ดูเหมือนจีนจะะมุ่งเน้นที่การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้บล็อคเชนนี้อย่างจริงจัง ซึ่งการเปิดตัวบริการเหล่านี้ธนาคารทั้ง 2 ทำให้มีแนวโน้มที่ธนาคารอื่น ๆ จะเปิดให้บริการในรูปแบบเดียวกัน โดยพยายามทำให้การใช้บริการเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด ซึ่งประเทศจีนมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอยู่แล้ว

การให้บริการดังกล่าวเป็นเพียงหนึ่งในแผนการพัฒนาที่หน่วยงานของจีนดำเนินการอยู่ และเป็นความสำเร็จของหนึ่งในหลายโครงการในนำร่องช่วงในระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา

ขณะที่ประเทศอื่น ๆ อย่างประเทศ แคนาดา ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา กำลังดำเนินการเพื่อไล่ทันจีน โดยเริ่มทำการทดลองกับ CBDC ก่อนหน้านี้หายบ้างแล้ว ความสนใจที่เพิ่มขึ้นใน CBDC นั้นชัดเจน และตอนนี้กลายเป็นการแข่งขันในยุคดิจิทัลไปแล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ