General

จีนเปิดให้ประชาชนทดลองใช้สกุลเงิน Digital Yuan (CNY) ในตลาดบล็อกเชน

Photo 1538428494232 9c0d8a3ab403.jpg

จีนกำลังก้าวหน้าด้วยความหวังด้วยการทดสอบสกุลเงินหยวนดิจิทัล CNY และได้ประกาศความสำเร็จในการทดลองใช้เงินดิจิทัลหยวน ในเมืองซูโจว ใกล้กับเมืองเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน

รัฐบาลจีนมีการเปิดเผยข้อมูลหลังจากทำการทดลอง มีประชาชนร่วมทำการทดลองทั้งหมด 181,000 ราย โดยทุกคนจะได้รับเงินฟรี 55 หยวนจีน (8.5 ดอลลาร์) ในกระเป๋าเงินดิจิทัล เพื่อใช้จ่ายในร้านค้าที่ร่วมรายการในเทศกาลช้อปปิ้ง Double Fifth ระหว่างวันที่ 1 ถึง 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทดสอบที่ยิ่งใหญ่ โดยมีธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนคอยกำหนดเป้าหมายผู้บริโภค 500,000 รายใน 11 ภูมิภาคของจีน ตั้งแต่เดือนเมษายน ผู้ได้รับสิทธิ์จะสามารถเข้าไปดาวน์โหลดโดยตรงเปรียบเสมือนกระเป๋าเงินแก่พวกเขาสามารถซื้อสินค้าในร้านค้านับพันที่เข้าร่วมเพื่อเอาส่วนลด

หยวนดิจิทัลเป็นเวอร์ชันของสกุลเงินจีนที่ปกติที่ใช้ในบล็อกเชน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทออนไลน์ที่มีความปลอดภัยสูง และยังสนับสนุนเหรียญดิจิทัล เช่น Bitcoin และ Ethereum โดยมีธนาคารประชาชนเป็นผู้ตัดสินว่าใครสามารถใช้บล็อกเชนนี้ได้

การเคลื่อนไหวครั้งนี้จะเพิ่มโอกาสที่จีนจะกลายเป็นประเทศแรกที่นำสกุลเงินของตนไปใช้กับบล็อกเชนที่ได้รับอนุญาต ยังไม่มีการประกาศวันที่ แต่ดูเหมือนว่าการเปิดตัวในระดับชาติจะคาดการณ์ได้ภายใน 12 เดือนหน้า

ในทางตรงกันข้าม ธนาคารกลางของโลกตะวันตก เช่น Federal Reserve Bank of England และธนาคารกลางแห่งยุโรปทั้งหมด ได้มีการเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ กว่าที่เรียกว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เนื่องจากพวกเขากังวลเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ เช่น ได้รับความเป็นส่วนตัวทันทีเมื่อธุรกรรมทั้งหมดปรากฏต่อสาธารณะบนบล็อคเชน และเกี่ยวกับผลกระทบต่อธนาคารรายย่อย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก