กฎหมาย และประกาศ

ผู้บริหาร Bridgewater กังวลว่า รัฐบาลอาจมองคริปโตเป็นสินทรัพย์นอกกฎหมาย

Ray Dalio Bitcoin 1.jpg

ผู้บริหาร Bridgewater อย่าง Ray Dalio เอง ก็ไม่อาจที่จะอยู่นิ่งเฉยเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้อีกต่อไป

Ray Dalio ผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates กองทุนยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลกได้แสดงท่าทีวิตกกังวลเกี่ยวกับการที่รัฐบาลสหรัฐได้มองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างไม่เป็นมิตรมากนัก

ผู้บริหาร Bridgewater ไม่ค่อยสบายใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เขายังมองว่า เหรียญบิทคอยน์เหมือนกับทองคำดิจิทัลและเป็นสินทรัพย์ที่สามารถกระจายความเสี่ยงได้

โดยผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates อย่าง Ray Dalio ยังคงคาดว่า ทางรัฐบาลอาจมีการมองว่า คริปโตเคอร์เรนซี่เป็นเรื่องผิดกฎหมาย เขาได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้กับทางสำนักข่าว CNBC เอาไว้ว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่สามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างสมเหตุสมผล แต่สุดท้ายทางรัฐบาลคงมองว่า บิทคอยน์เป็นเรื่องผิดกฎหมาย

4kjjezdyo3m 1024x683.jpg

เขาชี้ว่า สมัยประธานาธิบดี Franklin D.Roosevelt นั้น ได้มีการออกกฎหมายว่าด้วยการสำรองทองคำปี 1934 ซึ่งทำให้ประชาชนในประเทศสามารถกักตุนทองคำเอาไว้ได้และมีการรับรองการออกพันธบัตรรัฐในตอนนั้น โดยผู้บริหารกองทุนยังกล่าวอีกว่า ในช่วงที่เศรษฐกิจในประเทศอยู่ในภาวะขาลงหรือเจอกับภาวะเงินเฟ้อ หลาย ๆ รัฐบาลก็มักจะทำลักษณะเดียวกับบิทคอยน์หรือเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ

ไม่ได้เป็นผู้เล่นรายใหญ่

มหาเศรษฐีวัย 72 ปียังกล่าวต่อกับสำนักข่าว CNBC ว่า เขาถือครองบิทคอยน์ในปริมาณที่ไม่มาก และไม่ใช่เป็นผู้เล่นบิทคอยน์รายใหญ่แต่อย่างใด และเขาคิดว่า มันเป็นสินทรัพย์ที่คู่ควรต่อการกระจายความเสี่ยงเอาไว้ในพอร์ตการลงทุน

อย่างไรก็ตาม Dalio คิดว่า การแบนคริปโตไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างเป็นวงกว้าง กลับกันทำให้ทั่วโลกเริ่มหันมาใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กันมากขึ้น

ที่ผ่านมาทาง Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของสหรัฐอเมริกาได้แสดงความเห็นว่า นวัตกรรมของ Satoshi Nakamoto ผู้สร้างบิทคอยน์คือของจริง เช่นเดียวกับหลายธนาคารเริ่มเข้ามาลงทุนในส่วนของคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น รวมไปถึงสถาบันการเงินอย่าง JPMorgan กับ Goldman Sachs เองก็เริ่มมีแพลนในการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้แล้ว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985