ข่าว Bitcoin

ธนาคารกลางตุรกีสั่งห้ามใช้ Cryptocurrencies เพื่อซื้อสินค้า

Turkish Flag Flag Sky.jpg

ท่ามกลางการเติบโตของ Bitcoin และกระแสการยอมรับจากสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมหลายแห่ง ทางธนาคารกลางตุรกีออกคำสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ในการชำระค่าสินค้า และบริการ โดยให้เหตุผลว่าเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

แม้ว่านักลงทุนรายย่อย และนักลงทุนสถาบันหลายรายจะได้รับผลกระทบที่ดีจากกระแส Bitcoin เมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วยการที่สกุลเงินดิจิทัลพุ่งทยานทลายระดับสูงสุดตลอดกาลอีกครั้งในปีนี้ แต่สถาบันการเงินบางแห่งก็ยังคงไม่เชื่อมั่นในคุณประโยชน์ของสินทรัพย์ดิจิทัล

ตุรกีกับการแบน Crypto

ธนาคารกลางตุรกีออกคำสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ในการชำระค่าสินค้า และบริการ โดยกฎระเบียบนี้จะถูกบังคับใช้ภายในวันที่ 30 เมษายน 2021

“วัตถุประสงค์ของกฎระเบียบนี้คือการไม่ให้ใช้สินทรัพย์ Cryptoในการชำระเงิน ไม่ให้ใช้สินทรัพย์ Crypto ทั้งทางตรง และทางอ้อมในบริการการชำระเงิน และการออกเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ และการชำระเงิน และสถาบันการเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ไปยังแพลตฟอร์มที่ให้บริการซื้อขาย ควบคุม โอน หรือออกสินทรัพย์ Crypto”

ธนาคารกลาง ระบุต่อว่า การแบนในครั้งนี้เป็นการกระทำเพื่อป้องกันเกิดความเสียหาย และความเสี่ยงที่ไม่สามารถแก้ไขได้ที่อาจเกิดขึ้นกับธุรกรรม Crypto

Bitcoin bull ชื่อดังอย่าง “The Pomp” หรือAnthony Pompliano ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของตุรกีในการแบนการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล โดยเขาพูดว่า

“Bitcoin เป็นผู้ชนะในตลาดเสรีดังนั้นรัฐบาล และธนาคารกลางจึงพยายามที่จะควบคุมเกมนี้ มันไม่สำคัญหรอก การยอมรับยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งในประเทศเหล่านี้”

ทั้งนี้การแบน Crypto ของตุรกี นั้นเกิดขึ้นในขณะที่สถาบันการเงินแบบดั้งเดิมหลายแห่งยอมรับ Bitcoin มากขึ้น และได้ปรับบริการของตนเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับสกุลเงินดิจิทัลทั้งทางตรง และทางอ้อม

โดยสถาบันการเงินมากมายได้ใช้ประโยชน์จากการเติบโตของ Bitcoin เพื่อรวมเข้ากับธุรกิจในชีวิตประจำวันของพวกเขา ตัวอย่างเช่น Morgan Stanley ยักษ์ใหญ่ด้านการธนาคารของสหรัฐฯ ที่เป็นหนึ่งในผู้ที่ยินดีต้อนรับ Bitcoin ซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกในสหรัฐอเมริกาที่ให้บริการลูกค้าในการเข้าถึงการลงทุนของกองทุน Bitcoin โดยให้นักลงทุนได้สัมผัสกับสินทรัพย์ดิจิทัล

Bitcoin ไม่ได้รับการยอมรับจากทุกคน

ปัจจุบันสหรัฐฯ กำลังต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งรากฐานที่มั่นคงในนโยบายการกำกับดูแลที่ชัดเจนสำหรับ Cryptocurrencyด้วยการเข้ามาของ Gary Gensler ในฐานะประธาน ก.ล.ต. หลายคนหวังว่าสิ่งนี้จะเปลี่ยนไปสู่การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก และแนวทางที่ชัดเจนขึ้นสำหรับสกุลเงินดิจิทัลที่จะดำเนินการในสหรัฐอเมริกา แม้ว่าสหรัฐฯ จะถูกวิพากษ์วิจารณ์มานานแล้วเกี่ยวกับนโยบายที่ไม่ชัดเจนสำหรับ Crypto แต่ก็ยังคงนำหน้าบางประเทศเกี่ยวกับการยอมรับ Bitcoin

ในทางกลับกันอินเดียกำลังพิจารณาการห้ามใช้สกุลเงินดิจิทัล และ Bitcoin โดยเสนอแนวคิดเรื่องสกุลเงินดิจิทัลที่รัฐสนับสนุนแทน ซึ่งรัสเซียเองก็มีท่าทีที่คล้ายกัน โดยชี้ให้เห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลอาจก่อให้เกิดความยากลำบากสำหรับระบบการชำระเงินของประเทศ

Alexey Guznov หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของธนาคารกลางแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย กล่าวว่า เขามีแนวโน้มที่จะเชื่อมโยงสกุลเงินดิจิทัลกับอาชญากรรม การก่อการร้ายทางการเงิน และการฟอกเงิน อย่างไรก็ตามธนาคารกลางรัสเซียก็ยังคงศึกษากรณีการใช้งานของ CBDC อยู่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968