ข่าว Bitcoin

ธนาคารกลางตุรกีสั่งห้ามใช้ Cryptocurrencies เพื่อซื้อสินค้า

Turkish Flag Flag Sky.jpg

ท่ามกลางการเติบโตของ Bitcoin และกระแสการยอมรับจากสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมหลายแห่ง ทางธนาคารกลางตุรกีออกคำสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ในการชำระค่าสินค้า และบริการ โดยให้เหตุผลว่าเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

แม้ว่านักลงทุนรายย่อย และนักลงทุนสถาบันหลายรายจะได้รับผลกระทบที่ดีจากกระแส Bitcoin เมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วยการที่สกุลเงินดิจิทัลพุ่งทยานทลายระดับสูงสุดตลอดกาลอีกครั้งในปีนี้ แต่สถาบันการเงินบางแห่งก็ยังคงไม่เชื่อมั่นในคุณประโยชน์ของสินทรัพย์ดิจิทัล

ตุรกีกับการแบน Crypto

ธนาคารกลางตุรกีออกคำสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ในการชำระค่าสินค้า และบริการ โดยกฎระเบียบนี้จะถูกบังคับใช้ภายในวันที่ 30 เมษายน 2021

“วัตถุประสงค์ของกฎระเบียบนี้คือการไม่ให้ใช้สินทรัพย์ Cryptoในการชำระเงิน ไม่ให้ใช้สินทรัพย์ Crypto ทั้งทางตรง และทางอ้อมในบริการการชำระเงิน และการออกเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ และการชำระเงิน และสถาบันการเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ไปยังแพลตฟอร์มที่ให้บริการซื้อขาย ควบคุม โอน หรือออกสินทรัพย์ Crypto”

ธนาคารกลาง ระบุต่อว่า การแบนในครั้งนี้เป็นการกระทำเพื่อป้องกันเกิดความเสียหาย และความเสี่ยงที่ไม่สามารถแก้ไขได้ที่อาจเกิดขึ้นกับธุรกรรม Crypto

Bitcoin bull ชื่อดังอย่าง “The Pomp” หรือAnthony Pompliano ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของตุรกีในการแบนการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล โดยเขาพูดว่า

“Bitcoin เป็นผู้ชนะในตลาดเสรีดังนั้นรัฐบาล และธนาคารกลางจึงพยายามที่จะควบคุมเกมนี้ มันไม่สำคัญหรอก การยอมรับยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งในประเทศเหล่านี้”

ทั้งนี้การแบน Crypto ของตุรกี นั้นเกิดขึ้นในขณะที่สถาบันการเงินแบบดั้งเดิมหลายแห่งยอมรับ Bitcoin มากขึ้น และได้ปรับบริการของตนเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับสกุลเงินดิจิทัลทั้งทางตรง และทางอ้อม

โดยสถาบันการเงินมากมายได้ใช้ประโยชน์จากการเติบโตของ Bitcoin เพื่อรวมเข้ากับธุรกิจในชีวิตประจำวันของพวกเขา ตัวอย่างเช่น Morgan Stanley ยักษ์ใหญ่ด้านการธนาคารของสหรัฐฯ ที่เป็นหนึ่งในผู้ที่ยินดีต้อนรับ Bitcoin ซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกในสหรัฐอเมริกาที่ให้บริการลูกค้าในการเข้าถึงการลงทุนของกองทุน Bitcoin โดยให้นักลงทุนได้สัมผัสกับสินทรัพย์ดิจิทัล

Bitcoin ไม่ได้รับการยอมรับจากทุกคน

ปัจจุบันสหรัฐฯ กำลังต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งรากฐานที่มั่นคงในนโยบายการกำกับดูแลที่ชัดเจนสำหรับ Cryptocurrencyด้วยการเข้ามาของ Gary Gensler ในฐานะประธาน ก.ล.ต. หลายคนหวังว่าสิ่งนี้จะเปลี่ยนไปสู่การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก และแนวทางที่ชัดเจนขึ้นสำหรับสกุลเงินดิจิทัลที่จะดำเนินการในสหรัฐอเมริกา แม้ว่าสหรัฐฯ จะถูกวิพากษ์วิจารณ์มานานแล้วเกี่ยวกับนโยบายที่ไม่ชัดเจนสำหรับ Crypto แต่ก็ยังคงนำหน้าบางประเทศเกี่ยวกับการยอมรับ Bitcoin

ในทางกลับกันอินเดียกำลังพิจารณาการห้ามใช้สกุลเงินดิจิทัล และ Bitcoin โดยเสนอแนวคิดเรื่องสกุลเงินดิจิทัลที่รัฐสนับสนุนแทน ซึ่งรัสเซียเองก็มีท่าทีที่คล้ายกัน โดยชี้ให้เห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลอาจก่อให้เกิดความยากลำบากสำหรับระบบการชำระเงินของประเทศ

Alexey Guznov หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของธนาคารกลางแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย กล่าวว่า เขามีแนวโน้มที่จะเชื่อมโยงสกุลเงินดิจิทัลกับอาชญากรรม การก่อการร้ายทางการเงิน และการฟอกเงิน อย่างไรก็ตามธนาคารกลางรัสเซียก็ยังคงศึกษากรณีการใช้งานของ CBDC อยู่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ