Blockchain

ธนาคารกลางสิงคโปร์เปิดตัวระบบชำระเงิน Blockchain จ่อใช้ภาคธุรกิจ

Mas.jpg

ธนาคารกลางของสิงคโปร์เตรียมทดสอบใช้ Blockchain กับการพาณิชย์ดีง JP Morgan เข้าร่วม

ประกาศล่าสุดเปิดเผยว่าธนาคารกลางของสิงคโปร์เตรียมทดสอบใช้ Blockchain กับการพาณิชย์ซึ่งมีธนาคาร JP Morgan เข้าร่วมด้วย โดยใช้ Blockchain ของ JP Morgan โปรเจคนี้มีชื่อว่า Project Ubin

ธนาคารแห่งชาติสิงคโปร์มีระบบการชำระเงินด้วย Blockchain

หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของสิงคโปร์ (MAS) ซึ่งก็คือธนาคารกลางของประเทศสิงคโปร์ได้ทดลองโปรเจค Ubin ขึ้นมาเพื่อทดสอบระบบการเงินที่ใช้ Blockchain ซึ่งภาครัฐได้ออกมาประกาศแล้วว่าระบบนี้พร้อมจะนำไปใช้กับเชิงพาณิชย์แล้ว

โปรเจค Ubin เป็นโปรเจคที่ทดสอบการใช้งาน Blockchain กับระบบการชำระเงินเริ่มทดสอบในปี 2016 มีการทดสอบระบบมาแล้ว 5 ครั้ง เป็นความพยายามของสิงคโปร์ที่ต้องการผลักดัน Blockchain Technology และ Cryptocurrency ให้มีการใช้งานในประเทศมากขึ้น ไม่แน่ว่าสิงคโปร์อาจกลายเป็นผู้นำทางด้านนี้เลยก็ได้

โปรเจค Ubin มีการทดสอบมาจนถึงครั้งสุดท้ายแล้ว จนภาครัฐมั่นใจว่ามันสามารถนำไปใช้กับภาคธุรกิจได้แล้วและเตรียมพร้อมให้องค์กรต่างๆนำระบบไปใช้ส่งเสริมฐานการใช้งาน Blockchain

Download.jpg
คุณ Sopnendu Mohanty หัวหน้าด้าน Fintech ของธนาคารกลางสิงคโปร์
“การทดสอบทั้ง 5 ครั้งประสบความสำเร็จไปด้วยดี เรากำลังผลักดันการใช้งานเพิ่มมากขึ้น”

คุณ Sopnendu Mohanty หัวหน้าด้าน Fintech ของธนาคารกลางสิงคโปร์กล่าว

สองขั้นตอนแรกของโปรเจค Ubin เน้นการสร้างความสามารถเทคโนโลยีในบริบทของเครือข่ายการชําระเงินในประเทศ สองขั้นตอนถัดไปเน้นการทํางานร่วมกันของเครือข่ายที่ใช้ Blockchain สำหรับระบบ Delivery-versus-Payment (DvP) และการชําระเงินข้ามพรมแดนแบบ Payment-versus-Payment (PvP)  สี่ขั้นตอนเหล่านี้เป็นตัวพิสูจน์ความสามารถทางเทคนิคของโปรเจค และขั้นตอนสุดท้ายมุ่งเน้นที่พิสูจน์คุณค่ารวมถึงวิธีการปรับปรุงประสิทธิภาพการโอนเงิน ธนาคารกลางเผยว่า

"เครือข่ายชําระเงินที่สนับสนุนหลายสกุลเงินถูกพัฒนาขึ้นภายใต้โปรเจค Ubin และแบ่งระยะเวลาการทดลองออกเป็น 5 ซึ่งสําเร็จด้วยดี หลังจากนี้ต้นแบบเครือข่ายการชําระเงินข้ามประเทศสามารถเปิดใช้งานการทําธุรกรรมได้เร็วขึ้นแลมีต้นทุนต่ำลง”

JP Morgan เข้าร่วม

ระบบโปรโตไทป์มีการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Temase ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์และธนาคาร JP Morgan และใช้โปรโตคอล Blockchain ของ JP Morgan เป็นโครงสร้างพื้นฐาน ตอนนี้ทั้งสามกำลังพัฒนาโซลูชั่นสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tether ประกาศเปิดตัว aUSDT! Stablecoin ชนิดใหม่ ที่มีมูลค่าอ้างองกับทองคำ
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67