Blockchain

ธนาคารกลางสิงคโปร์เปิดตัวระบบชำระเงิน Blockchain จ่อใช้ภาคธุรกิจ

Mas.jpg

ธนาคารกลางของสิงคโปร์เตรียมทดสอบใช้ Blockchain กับการพาณิชย์ดีง JP Morgan เข้าร่วม

ประกาศล่าสุดเปิดเผยว่าธนาคารกลางของสิงคโปร์เตรียมทดสอบใช้ Blockchain กับการพาณิชย์ซึ่งมีธนาคาร JP Morgan เข้าร่วมด้วย โดยใช้ Blockchain ของ JP Morgan โปรเจคนี้มีชื่อว่า Project Ubin

ธนาคารแห่งชาติสิงคโปร์มีระบบการชำระเงินด้วย Blockchain

หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของสิงคโปร์ (MAS) ซึ่งก็คือธนาคารกลางของประเทศสิงคโปร์ได้ทดลองโปรเจค Ubin ขึ้นมาเพื่อทดสอบระบบการเงินที่ใช้ Blockchain ซึ่งภาครัฐได้ออกมาประกาศแล้วว่าระบบนี้พร้อมจะนำไปใช้กับเชิงพาณิชย์แล้ว

โปรเจค Ubin เป็นโปรเจคที่ทดสอบการใช้งาน Blockchain กับระบบการชำระเงินเริ่มทดสอบในปี 2016 มีการทดสอบระบบมาแล้ว 5 ครั้ง เป็นความพยายามของสิงคโปร์ที่ต้องการผลักดัน Blockchain Technology และ Cryptocurrency ให้มีการใช้งานในประเทศมากขึ้น ไม่แน่ว่าสิงคโปร์อาจกลายเป็นผู้นำทางด้านนี้เลยก็ได้

โปรเจค Ubin มีการทดสอบมาจนถึงครั้งสุดท้ายแล้ว จนภาครัฐมั่นใจว่ามันสามารถนำไปใช้กับภาคธุรกิจได้แล้วและเตรียมพร้อมให้องค์กรต่างๆนำระบบไปใช้ส่งเสริมฐานการใช้งาน Blockchain

Download.jpg
คุณ Sopnendu Mohanty หัวหน้าด้าน Fintech ของธนาคารกลางสิงคโปร์
“การทดสอบทั้ง 5 ครั้งประสบความสำเร็จไปด้วยดี เรากำลังผลักดันการใช้งานเพิ่มมากขึ้น”

คุณ Sopnendu Mohanty หัวหน้าด้าน Fintech ของธนาคารกลางสิงคโปร์กล่าว

สองขั้นตอนแรกของโปรเจค Ubin เน้นการสร้างความสามารถเทคโนโลยีในบริบทของเครือข่ายการชําระเงินในประเทศ สองขั้นตอนถัดไปเน้นการทํางานร่วมกันของเครือข่ายที่ใช้ Blockchain สำหรับระบบ Delivery-versus-Payment (DvP) และการชําระเงินข้ามพรมแดนแบบ Payment-versus-Payment (PvP)  สี่ขั้นตอนเหล่านี้เป็นตัวพิสูจน์ความสามารถทางเทคนิคของโปรเจค และขั้นตอนสุดท้ายมุ่งเน้นที่พิสูจน์คุณค่ารวมถึงวิธีการปรับปรุงประสิทธิภาพการโอนเงิน ธนาคารกลางเผยว่า

"เครือข่ายชําระเงินที่สนับสนุนหลายสกุลเงินถูกพัฒนาขึ้นภายใต้โปรเจค Ubin และแบ่งระยะเวลาการทดลองออกเป็น 5 ซึ่งสําเร็จด้วยดี หลังจากนี้ต้นแบบเครือข่ายการชําระเงินข้ามประเทศสามารถเปิดใช้งานการทําธุรกรรมได้เร็วขึ้นแลมีต้นทุนต่ำลง”

JP Morgan เข้าร่วม

ระบบโปรโตไทป์มีการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Temase ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์และธนาคาร JP Morgan และใช้โปรโตคอล Blockchain ของ JP Morgan เป็นโครงสร้างพื้นฐาน ตอนนี้ทั้งสามกำลังพัฒนาโซลูชั่นสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ