Events

Central Bank ของแอฟริกันเตือนประชาชน เงินที่ถูกปล้นสามารถตรวจจับได้

Images 1.jpg

จากกรณีประเทศแอฟริกาใต้เจอกับการโจมตีปล้นสะดมตู้ ATM 1400 แห่ง ทำให้ Central bank ของประเทศได้เริ่มออกมาฉุกคิดเกี่ยวกับเรื่องของเงินดิจิทัลมากขึ้น

จากกรณีประเทศแอฟริกาใต้เจอกับการโจมตีปล้นสะดมตู้ ATM 1400 แห่ง ทำให้ธนาคารกลางของประเทศได้เริ่มออกมาฉุกคิดเกี่ยวกับเรื่องของเงินดิจิทัลมากขึ้น

Central Bank เตือนประชาชนด้วยความหวังดี

โดยธนาคารกลางแอฟริกาเริ่มมีท่าทีไม่ยอมรับการใช้แบงก์กระดาษที่มีการออกแบบสำหรับการแกะรอยโดยเฉพาะ

สอดคล้องกับรายงานของ EWN ว่า ทางธนาคารสำรองแอฟริกาใต้ (SARB) ได้ออกมาเตือนว่า ชาวแอฟริกันที่กำลังครอบครองธนบัตรนั้น มีความเสี่ยงที่จะถูกจับตาเป็นอาชญากรได้ การเตือนครั้งนี้มาจากการที่ทาง SARB เห็นว่า จังหวัด KwaZulu-Natal กับ Gauteng มีการปลอมแปลงธนบัตรมากขึ้น

Zkp21imdbpg 1024x768.jpg

Jacob Zuma อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาที่เพิ่งถูกจำคุกไปนั้น ได้มีการปลุกระดมให้ผู้สนับสนุนทำการก่อการจลาจลด้วยความรุนแรง การจลาจลที่เกิดขึ้นนี้จึงก่อให้เกิดการปล้นสะดมเงินสดที่ตอนนี้คาดว่า สูญเสียมูลค่าไปกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

เทคโนโลยีใหม่ป้องกันการขโมย

ในรายงานของ EWN ได้ชี้ว่า การก่อจลาจลนั้น ก่อให้เกิดการปล้นสะดมและเผาทรัพย์สินต่าง ๆ จำนวนมาก โดยเฉพาะตู้ ATM ที่ถูกเป็นเป้าโจมตีมากที่สุด รายงานกล่าวว่า ตู้ ATM ของแอฟริกาใต้มีธนบัตรที่ป้องกันด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง

เทคโนโลยีนี้ก็คือ เมื่อเงินถูกนำไปใช้จากการที่ถูกงัดแงะแล้ว ธนบัตรจะมีการเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมน้ำเงิน ด้วยเหตุนี้ธนบัตรจึงมีรอยตำหนิและไม่สามารถนำมาจับจ่ายใช้สอยได้

ในขณะเดียวกัน ทางธนาคารกลางได้เรียกร้องให้ประชาชนชาวแอฟริกันที่ได้ขโมยหรือได้รับเงินที่น่าสงสัยว่าจะเป็นเงินที่ถูกขโมยมานั้น ให้นำเงินดังกล่าวไปให้กับสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดโดยทันที ในช่วงที่เขียนอยู่นี้ ทาง SARB ไม่ได้มีการบอกจำนวนหรือมูลค่าธนบัตรที่ถูกขโมยไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF