ข่าวต่างประเทศ

รัสเซียเร่งพัฒนารูเบิลดิจิทัลให้เร็วขึ้น สกัดเกมการคว่ำบาตร

Uqjtohlksyc.jpg

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียหรือ CBR ได้เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองอย่างรูเบิลดิจิทัลแล้ว อันเนื่องมาจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียหรือ CBR ได้เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองอย่างรูเบิลดิจิทัลแล้ว อันเนื่องมาจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

เร่งพัฒนารูเบิลดิจิทัล

เจ้าหน้าที่การเงินของประเทศรัสเซียมีความพยายามที่จะเดินหน้าโครงการนำร่องในส่วนของการทำธุรกรรมสกุลเงินใหม่จากตอนแรกที่กำหนดในปี 2024 ล่าสุดเลื่อนเป็นปี 2023 แล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัสเซียได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกจากการที่รัสเซียได้ตัดสินใจยกทัพบุกประเทศยูเครน

Ilnps0n 6j4 1024x683.jpg

มีรายงานว่า การเร่งความเร็วพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของรัสเซียมีการเปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางรัสเซียได้มีการเดินหน้าทดสอบโครงการนำร่องการทำธุรกรรมให้กับผู้ใช้บริการจากตอนแรกที่จะเดินหน้าเรื่องนี้ปี 2024 แต่เลื่อนมาเป็นเดือนเมษายนของปีหน้าแทน ในช่วงเวลาเดียวกันทางด้านเจ้าหน้าที่เริ่มมีการวางโครงสร้างพื้นฐานในส่วนของสัญญาณอัจฉริยะสำหรับรูเบิลดิจิทัลโดยตรง

ทดสอบร่วมกับธนาคารหลายแห่ง

ที่ผ่านมาธนาคารกลางของประเทศรัสเซียได้มีการประกาศว่า ต้นแบบสกุลเงินดิจิทัลอย่างรูเบิลดิจิทัลมีความพร้อมที่จะใช้งานแล้ว และในปีนี้จะมีการดึงธนาคารพาณิชย์เข้ามาร่วมงานทดสอบตรงส่วนนี้ด้วย ตอนแรกรัสเซียได้มีการทดสอบการใช้รูเบิลดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์มและมีการประกาศความสำเร็จการทำธุรกรรมระหว่าง Wallet ส่วนบุคคล หากสามารถใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว คาดว่าผู้ใช้รูเบิลดิจิทัลได้ทางแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือ โดยมีการเปิดให้บริการในส่วนของบัญชีธนาคารสำหรับรูเบิลดิจิทัลโดยเฉพาะ

สำหรับการทำธุรกรรมด้วยรูเบิลดิจิทัลในช่วงแรกจะไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมใด ๆ สำหรับชาวรัสเซีย เวลานี้เริ่มมีธนาคารรัสเซียหลายแห่งเริ่มให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการนำร่องเพื่อพัฒนาระบบสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้นหลังจากที่ได้ให้ความสำเร็จในการทำธุรกรรมทางการเงินที่ไม่ได้มีอุปสรรคปัญหาแต่อย่างใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ