การชำระเงิน

ธนาคารกลางกานา หาทางวางระบบใช้สกุลเงินดิจิทัลแบบออฟไลน์

Xq7rxzqrlww.jpg

ธนาคารกลางกานาเริ่มมองหาแนวทางในการใช้รูปแบบออฟไลน์จากการที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเข้าถึงระบบออนไลน์มากนัก

ธนาคารกลางของประเทศกานาหรือ BOG เริ่มมองหาการพัฒนาโครงสร้างเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น โดย e-cedi ซึ่งจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลในอนาคตของประเทศกานานั้น ทางหน่วยงานกำลังเล็งที่จะยกระดับการใช้งานสำหรับผู้ใช้แบบออฟไลน์แล้ว

ธนาคารกลางกานาวางแผนที่จะใช้ระบบออฟไลน์

สอดคล้องกับรายงานอย่างเป็นทางการของธนาคารกลางที่ได้กล่าวออกมา เรื่องนี้ทางด้าน Kwame Oppong หัวหน้าทางด้านเทคโนโลยีการเงินและนวัตกรรมของธนาคารกลางของประเทศกานา ได้ออกมากล่าวว่า ระบบ e-cedi ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศกานาจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมโดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานหรือการเชื่อมต่อโครงข่าย

เขากล่าวว่า การเข้าถึงบริการทางการเงินของประเทศกานานั้น ยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องของการเชื่อมต่อเข้าถึงโครงข่ายต่าง ๆ และการใช้พลังงานที่หลายพื้นที่ไม่อาจเข้าถึงได้ ทางธนาคารหวังว่า จะทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ และทางธนาคารกำลังจะเป็นธนาคารแรก ๆ ของโลกที่บุกเบิกวิธีการเข้าถึงด้วยระบบออฟไลน์

Oyxis2kalvg 3 1024x768.jpg

เรื่องนี้ทางด้านหัวหน้าเทคโนโลยีการเงินได้กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัล e-cedi นั้น จะต้องมีความสามารถในการใช้งานได้แบบระบบออฟไลน์พร้อมบัตรสมาร์ตการ์ดบางประเภท

ตอนนี้คนส่วนใหญ่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตไม่เยอะ

เมื่อมาดูประชากรของประเทศกานานั้น พบว่าประชากรส่วนใหญ่ประมาณ 84 % ของประชากรทั้งหมดนั้น สามารถเข้าถึงการใช้ระบบไฟฟ้ามาได้ตั้งแต่ปี 2019 แล้ว สอดคล้องกับข้อมูลของธนาคารโลกที่ระบุว่า ประชากรในประเทศครึ่งหนึ่งสามารถเข้าถึงการใช้บริการทางด้านอินเทอร์เน็ตได้แล้ว ทว่าทางธนาคารกลางของประเทศกานาเจอกับความท้าทายในเรื่องของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างยากลำบาก ซึ่งทางธนาคารเองก็กำลังหาทางแก้ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่

รายงานจากสำนักข่าวก่อนหน้านี้ได้รายงานว่า ธนาคารกลางของประเทศกานาได้เปิดตัวว่า จะทำการร่างสกุลเงินดิจิทัล e-cedi ในช่วงเดือนกันยายน อย่างไรก็ตามตอนนี้ก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าสกุลเงินดิจิทัลจะเริ่มใช้งานจริงอีกเมื่อไร สอดคล้องกับองค์กรทางด้านบล็อกเชนที่กังวลกับการใช้งานสกุลเงิน e-cedi

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66