Events

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับ CBDC

Jrh5laq Mis.jpg

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ตอนนี้เริ่มรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการออกแบบ CBDC แล้ว และเห็นว่า มีปัจจัยไม่กี่อย่างด้วยกัน

ธนาคารทุนสำรองของประเทศนิวซีแลนด์หรือ RBNZ ได้มีการตีพิมพ์รายงานสำคัญเกี่ยวกับมุมมองเกี่ยวกับแนวคิดที่จะทำให้ประเทศนิวซีแลนด์มีธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเอง

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ได้แถลงการณ์เรื่อง CBDC

โดยในเอกสารนั้นได้พูดถึงการเสนอให้มีธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง รวมไปถึงการออกแบบให้เกิดธนาคาร CBDC ให้เกิดขึ้นจริง เช่นเดียวกันยังมีการพูดถึงประโยชน์และความเสี่ยงที่จะได้รับจากการทำ CBDC ขึ้นมา

เช่นกันทางเอกสารได้ทำการโฟกัสในเรื่องของวัตถุประสงค์ทั่วไปของ CBDC ว่า สกุลเงินดิจิทัลเวลานี้ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแต่ละคน รวมไปถึงภาคธุรกิจด้วย

9opihrpivr0 1 1024x683.jpg

ทางธนาคารกลางได้เน้นย้ำว่า ตอนนี้ประเทศนิวซีแลนด์มีศักยภาพเพียงพอที่จะทำการออกแบบธนาคารสกุลเงินดิจิทัล โดยสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลเทียบเคียงได้กับเงินสดจริงได้ อีกทั้งจะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในประเทศนิวซีแลนด์ได้มากขึ้น รวมไปถึงช่วยลดปริมาณสัดส่วนการทำธุรกรรมให้กับคนส่วนใหญ่น้อยลงด้วย

ชี้ยังมีปัจจัยในการออกแบบ CBDC

โดย Christian Hawkesby ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารของ RBNZ ได้กล่าวว่า ทางธนาคารอยากให้ประชาชนเข้าใจว่า การเก็บเงินสดจะเป็นเรื่องดีได้หากเงินนั้นเป็นที่ยอมรับโดยทางธนาคารทุนสำรอง โดยที่เงินสดนั้นยังคงเป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นสำหรับประชาชนอยู่

สำหรับปัจจัยการออกแบบธนาคารสกุลเงินดิจิทัลนั้น จะให้ความสำคัญกับเรื่องของเทคโนโลยี 2 อย่างด้วยกันก็คือ การเปิดบัญชีสำหรับ CBDC โดยพึ่งพาโครงสร้างบัญชีแบบเดิมและการรองรับเหรียญโทเคนสำหรับ CBDC โดยจะต้องมีการใช้เทคโนโลยีใหม่เข้าช่วยอย่างเช่น เทคโนโลยีบล็อกเชนและ cryptography มาเข้าช่วยด้วย

สอดคล้องกับทางธนาคารทุนสำรองที่กล่าวว่า CBDC จะช่วยในเรื่องการจ่ายเงินประเภทต่าง ๆ เช่นค่าเช่าหรือจ่ายบิลต่าง ๆ ด้วย smart contract และลดช่องว่างการมีตัวกลางหรือบุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง และเหรียญโทเคนสำหรับ CBDC จะมีการเปิดให้บริการชำระเงินในส่วนต่าง ๆ เข้ามามากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!